Trong thực tế, có một số hệ điều hành thay thế sang hệ điều hành Windows mà bạn có thể thử. Một số được các tập đoàn lớn nổi tiếng và phát triển; trong khi một số là các dự án nhỏ được phát triển bởi những người có sở thích.

Hệ điều hành thay thế cho PC

Chúng tôi đã liệt kê một số hệ điều hành thay thế cho PC nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào khác ngoài Windows. Nếu bạn không muốn cài đặt các hệ điều hành thay thế này trực tiếp trên máy của mình, bạn có thể sử dụng chúng trên một máy ảo. Có một số chương trình máy ảo có sẵn như VMware Player và VirtualBox.

Dưới đây là danh sách 5 hệ điều hành thay thế cho PC.

1. Chrome OS: Nếu bạn muốn thử một cái gì đó hoàn toàn khác, hãy thử Chrome OS. Chrome OS của Google được xây dựng trên nhân Linux. Tuy nhiên, Chrome OS có thể thay thế máy tính để bàn và phần mềm cấp người dùng bằng một máy tính để bàn chuyên dụng chỉ có thể chạy trình duyệt Chrome và ứng dụng Chrome. Do đó, Chrome OS có thể được gọi là hệ điều hành ‘đa năng’. Chrome OS được thiết kế dành riêng cho máy tính xách tay thân thiện với túi của Google, Chromebook. Tuy nhiên, có nhiều cách, bạn cũng có thể cài đặt nó trên PC của mình.

Hệ điều hành thay thế cho PC

2. Mac OS X: Làm thế nào chúng ta có thể quên Mac OS X? Một trong những máy tính tốt nhất được tạo ra bởi Apple. Những chiếc máy tính xách tay và máy tính để bàn này có sự kết hợp hiếm có giữa phong cách và sự đơn giản. Một lần nữa, Mac OS X được thiết kế đặc biệt và cài đặt sẵn trên máy Mac, một thiết bị của Apple. Do đó, mọi người thường nghĩ rằng không thể cài đặt Mac OS X của Apple trên PC của họ. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt Mac OS X với một số hạn chế về việc sử dụng nó – có một số bản hack cho phép bạn làm như vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một số hệ điều hành thay thế cho Windows và chỉ muốn thử chúng; thì bạn có thể cài đặt Mac OS X. Nó chạy tốt trên các PC thông thường; nhưng bạn phải đối phó với những hạn chế.

Hệ điều hành thay thế

3. Android: Vì vậy, bạn mặc dù Android chỉ có sẵn cho điện thoại thông minh? Giờ đây, hệ điều hành Android đã có sẵn cho máy tính xách tay và thậm chí cả máy tính để bàn. Hệ điều hành Android là một trong những hệ điều hành thay thế hiếm khi được sử dụng của Windows OS. Trên thực tế, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tải xuống để dùng thử. Hệ điều hành Android được thiết kế bằng nhân Linux. Tuy nhiên, hệ điều hành này khác với hệ điều hành Linux điển hình. Đối với PC, nó không được sử dụng nhiều và không tiện lợi vì hệ điều hành không cho phép nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc. Bạn có thể tải xuống hệ điều hành để dùng thử.

Hệ điều hành thay thế

4. eComStation: eComStation OS không là gì khác ngoài hệ điều hành OS/2 ban đầu được tạo ra bởi Microsoft và IBM. Sau một thời gian, Microsoft rời khỏi sự hợp tác; nhưng IBM vẫn tiếp tục phát triển hệ điều hành này. OS/2 cũng cạnh tranh với MS-DOS và một số phiên bản ban đầu của hệ điều hành Windows. Hệ điều hành này thường thấy trong các máy ATM và PC cũ. IBM cũng đã thử tiếp thị hệ điều hành này với tên gọi OS/2 Warp. Hiện tại, IBM cũng không phát triển hệ điều hành này. OS/2 hiện thuộc về Hệ thống thanh thản và công ty có quyền phân phối hệ điều hành với tên eComStation. Để thử hệ điều hành này, bạn sẽ cần tải xuống CD demo.

Hệ điều hành thay thế

5. SkyOS: SkyOS là một hệ điều hành được phát triển bởi những người yêu thích. Do đó, SkyOS không phải là một hệ điều hành mã nguồn mở; nhưng là một độc quyền. Phiên bản ban đầu của SkyOS có sẵn dưới dạng phiên bản trả phí. Tuy nhiên, phiên bản beta cuối cùng được phát hành vào năm 2013 đã được cung cấp dưới dạng tải xuống miễn phí.

Hệ điều hành thay thế

Bạn cũng có thể muốn đọc những bài viết này:

  1. Các lựa chọn thay thế Linux cho Windows
  2. Hệ điều hành nguồn mở miễn phí.

Hệ điều hành thay thế

  • Thẻ: Misc