Các SSD hoặc là Ổ cứng thể rắn không hẳn là một thuật ngữ mới. Ổ cứng SSD đã có mặt trên thị trường từ vài năm nay, nhưng không nhiều người biết chúng có tác dụng gì. Về cơ bản, SSD là một bản nâng cấp so với ổ cứng HDD (Ổ đĩa cứng) cũ hơn và chúng cung cấp thời gian khởi động nhanh hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn nhưng có chi phí cao hơn đáng kể.

Tôi có thực sự cần SSD không

Không giống như các ổ đĩa cứng truyền thống của bạn, SSD sử dụng bộ nhớ flash NAND, có thể kéo dài nhiều năm. Nhưng liệu nó có chính xác xứng đáng với số tiền tăng thêm cho hiệu suất ngoài đời thực không? Hãy cùng tìm hiểu.

Đọc: Ổ cứng thể rắn so với ổ đĩa cứng.

Bạn cần ổ SSD hay HDD?

Để bắt đầu, có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn chọn ổ SSD thay cho ổ cứng HDD tiêu chuẩn.

  • Máy tính xách tay có thể bị va đập khi bạn di chuyển

Nếu bạn di chuyển nhiều với máy tính xách tay của mình, rất có thể máy tính của bạn sẽ bị va đập ở những nơi khác nhau khi bạn mang theo. Tốt hơn hết bạn nên có một chiếc máy có ổ SSD để biết rằng bạn được bảo vệ bằng một ổ cứng chắc chắn khi bạn bị va đập.

  • Tính di động 

Một lợi ích khác của SSD là nó linh hoạt và di động hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống. SSD giúp tiết kiệm không gian để bao gồm các phần cứng khác trong máy tính xách tay và thậm chí còn giảm trọng lượng và độ dày. SSD cũng yêu cầu ít năng lượng hơn, vì vậy pin máy tính xách tay của bạn sẽ kéo dài hơn.

  • Thời gian khởi động được giảm xuống

Và cuối cùng là thời gian khởi động. Nếu bạn là chủ sở hữu PC Windows lâu nhất, chắc chắn bạn đã cảm thấy đau đớn khi phải chờ hệ thống khởi động sau một thời gian dài. Sử dụng SSD, đặc biệt là để khởi động Windows 10 sẽ giúp bạn nhận thấy những thay đổi đột ngột về thời gian tải tất cả các ứng dụng của bạn trên màn hình.

Đọc: Hybrid Drive so với SSD và HDD.

Loại bộ nhớ phù hợp cho SSD của bạn

  • Single-Level Cell (SLC) – Bộ nhớ SLC thực tế là loại bộ nhớ nhanh hơn trên bất kỳ ổ SSD nào. Nó cũng chính xác nhất khi đọc và xử lý dữ liệu, giúp tốt hơn cho thời lượng pin của hệ thống. Nhưng điều tồi tệ nhất là SLC cũng đắt nhất trong số rất nhiều và SSD có SLC thường được sử dụng trong các phiên bản Enterprise.
  • Multi-Level Cell (MLC) – Bộ nhớ MLC có dung lượng lưu trữ lớn hơn mà không tăng kích thước vật lý, có giá thấp hơn SLC, nhưng ngược lại, có tốc độ ghi và đọc chậm hơn và kém chính xác hơn. Chúng cũng hút nhiều điện hơn và kém bền hơn so với SLC.
  • Triple-Level Cell (TLC) – TLC là rẻ nhất trong số các lô và do đó khá phổ biến trong phân khúc người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó cũng có tốc độ ghi và đọc thấp nhất và kém chính xác nhất. Nó cũng kém bền hơn nhiều so với hai biến thể bộ nhớ còn lại do tiêu thụ điện năng tăng lên.

Vì vậy, đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về SSD là gì và cách bạn nên chọn đúng. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào dưới đây.

SSD và HDD

  • Thẻ: ổ cứng, SSD