BIOS là viết tắt của HệBasic Input Output System. Nó còn hơn nhiều so với tên gọi. Người ta có thể nghĩ rằng BIOS kiểm soát các hệ thống đầu vào và đầu ra. Nhưng BIOS còn làm được nhiều hơn thế, và không thể cho bất kỳ hệ điều hành nào tiếp tục nếu không có BIOS thích hợp. Hôm nay, chúng ta sẽ xem BIOS trong máy tính là gì.

BIOS đã có trong máy tính của chúng ta kể từ thời DOS – Hệ điều hành đĩa… thậm chí trước cả DOS có cấu trúc do Microsoft tạo ra. Nó là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy tính mặc dù nó không được ghi nhận bằng cách xuất hiện trên màn hình của bạn thường xuyên. Bài đăng này cũng xem xét thành phần cơ bản nhất của máy tính và giải thích tại sao nó được yêu cầu trong máy tính để máy tính hoạt động.

BIOS là gì

BIOS trong máy tính là gì

Tóm lại, BIOS là phần sụn. Nó được lưu trữ trên một con chip trên một phần của bo mạch chủ máy tính và về cơ bản, là một tập hợp các lệnh chạy để giúp tải hệ điều hành. Hệ điều hành của bạn sẽ không tải được, nếu không có BIOS!

Khi bạn bật máy tính, hướng dẫn BIOS được bắt đầu. Các hướng dẫn này giúp kiểm tra RAM và Bộ xử lý (để biết lỗi) trên máy tính của bạn.

  1. Nó liệt kê RAM bằng cách kiểm tra từng ngăn để xem tất cả chúng có hoạt động hay không.
  2. Sau khi kiểm tra RAM và Bộ xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị khác được gắn vào máy tính
  3. Nó phát hiện tất cả các thiết bị ngoại vi, bao gồm cả bàn phím và chuột, sau đó kiểm tra các tùy chọn khởi động
  4. Các tùy chọn khởi động được kiểm tra theo trình tự được định cấu hình trong BIOS của bạn: Khởi động từ CD-ROM, Khởi động từ ổ cứng, Khởi động từ mạng LAN, v.v.
  5. Nó kiểm tra các lệnh khởi động trên các thiết bị theo thứ tự bạn hoặc nhà cung cấp máy đã cấu hình BIOS.
  6. Nó chuyển quyền thống trị của máy tính sang hệ điều hành bằng cách tải các phần thiết yếu của hệ điều hành vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) dành riêng cho hệ điều hành sau khi đặt bootstrap.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các chức năng của BIOS. Nó cũng kiểm tra CMOS và các chip khác để thiết lập ngày và giờ trên máy tính cũng như tải trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ. Nó kiểm tra và tải các ngắt đầu vào và đầu ra (tín hiệu) lên RAM để hệ điều hành biết điều gì đang xảy ra. Ví dụ, nếu người dùng nhấn một phím, một yêu cầu ngắt sẽ được tạo và chuyển đến BIOS để gửi nó đến hệ điều hành. Hệ điều hành sau đó sẽ quyết định hành động sẽ thực hiện, theo cách nó được lập trình.

Đọc: Whitelist BIOS là gì?.

Lý do tại sao hệ điều hành không thể hoạt động nếu không có BIOS là do hệ điều hành trước đó nằm trên đĩa cứng hoặc đĩa di động. Chính BIOS sẽ tải các trình điều khiển cho đĩa cứng và ổ đĩa di động để chúng hoạt động. Sau đó, nó tải các phần chính của hệ điều hành, chẳng hạn như MBR, GPT, FAT, v.v., vào bộ nhớ, để hệ điều hành có thể tiếp tục tự tải.

Đọc: Kiểm tra xem PC của bạn sử dụng UEFI hay BIOS.

Thực hiện thay đổi đối với BIOS

Có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi đối với BIOS khi được yêu cầu. Những thay đổi phổ biến nhất mà mọi người thực hiện trong BIOS là thay đổi LỆNH BOOT. Trong khi máy tính đang khởi động, nhấn phím DEL trên bàn phím của bạn để vào BIOS. Từ đó, bạn có thể thấy các tùy chọn khác nhau được nhóm dưới các tiêu đề khác nhau. Sử dụng các phím Tab và Mũi tên để điều hướng. Đôi khi cần có các phím Page Up và Page Down để thay đổi giá trị của các mục cần thiết. Khi bạn hoàn tất, nhấn F10 để lưu các thay đổi và thoát. Các tùy chọn được hiển thị ở bên phải hoặc dưới cùng của màn hình để bạn biết những phím nào cần nhấn để lưu hoặc loại bỏ các thay đổi. Các tùy chọn cũng chỉ định những phím nào sẽ sử dụng để thay đổi giá trị.

Đọc: Cách đặt lại cài đặt BIOS về mặc định.

Cách cập nhật BIOS

Khi kịch bản tính toán thay đổi, các thiết bị mới, v.v. được giới thiệu. Để làm cho một máy tính hoạt động với các thiết bị này, BIOS phải được nâng cấp. Nếu hệ điều hành của bạn không phát hiện được thiết bị ngoại vi mới, có thể do BIOS không biết cách xử lý nó. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào như vậy, bạn nên kiểm tra xem có bản cập nhật BIOS nào không.

Bạn phải kiểm tra phiên bản BIOS Đầu tiên. Điều này có thể được thực hiện bằng cách vào BIOS tại thời điểm khởi động, bằng cách nhấn DEL. Sau khi bạn có phiên bản BIOS máy tính của mình, cập nhật BIOS, bạn truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính của mình để xem có phiên bản BIOS cập nhật hay không. Nếu có, hãy tải xuống và chạy nó. Quá trình nói chung là xóa tất cả thông tin trước đó trên chip BIOS và viết lại nó với thông tin mới.

Đảm bảo rằng bạn có nguồn dự phòng trong khi nâng cấp BIOS. Bởi vì nếu máy tính tắt trong quá trình, BIOS có thể bị hỏng và bạn sẽ cần kỹ thuật viên để sửa chữa. CD/DVD khởi động của bạn có thể hữu ích hoặc không, tùy thuộc vào cách BIOS hoạt động sau khi bị cắt điện hoặc hệ thống tắt đột ngột trong khi viết lại BIOS.

Đọc: Cách tắt Bios Cache hoặc Shadowing?

QUAN TRỌNG: Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường, bạn không cần cập nhật hoặc flash BIOS. Trong mọi trường hợp, nếu bạn muốn, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tự cập nhật BIOS của mình mà hãy mang nó đến một kỹ thuật viên máy tính có thể được trang bị tốt hơn để thực hiện.

Trong trường hợp bạn cần:

  1. Khôi phục hoặc đặt mật khẩu BIOS hoặc UEFI cho máy tính Windows
  2. Bạn nhận được Lỗi kiểm tra cmos.

BIOS trong máy tính là gì

  • Thẻ: BIOS