Máy tính không là gì nếu không có các thành phần hoặc bộ phận bên trong nó. Nhiều người dùng đang tận dụng những gì mà những cỗ máy mạnh mẽ này mang lại, nhưng vẫn chưa biết thành phần nào khiến họ đánh dấu. Hãy nhớ rằng một máy tính có chứa một số thành phần cơ khí, điện và điện tử được gọi là phần cứng.

Bạn có biết những thành phần phần cứng này là gì không? Nếu không, hãy tiếp tục đọc và giải thích mọi thứ bạn cần biết. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy giải thích máy tính là gì trước khi chuyển sang những thứ tốt. Bây giờ, hãy nhớ rằng đây sẽ không phải là một bài viết dài vì thông tin ở đây khá đơn giản, nhưng hãy tin chúng tôi, rất nhiều người dùng máy tính không biết.

Máy tính là gì?

Máy tính chỉ đơn thuần là một thiết bị điện tử hoạt động dưới sự điều khiển của các lệnh được lưu trữ trong bộ nhớ của chính nó. Các hướng dẫn ở đây có thể chấp nhận dữ liệu và sau đó xử lý dữ liệu đó theo các quy tắc cụ thể. Ngoài ra, nó có thể tạo ra kết quả và lưu trữ những kết quả tương tự để tham khảo trong tương lai.

Hãy nhớ rằng máy tính không chỉ là máy chạy Windows 10 mà còn cả Linux, macOS, Android và các hệ điều hành khác được thiết kế chỉ để sử dụng trong công nghiệp. Ngay cả những chiếc xe hiện đại cũng phụ thuộc rất nhiều vào máy tính để thực hiện.

Các thành phần của hệ thống máy tính

5 thành phần chính của hệ thống Máy tính là:

  1. Đầu vào
  2. Đầu ra
  3. Đơn vị xử lý
  4. Lưu trữ
  5. Thông tin liên lạc.

Hãy để chúng tôi xem xét chúng.

1]Đầu vào

Đầu vào cho phép người dùng nhập thông tin và lệnh vào máy tính. Máy quét, bàn phím, màn hình cảm ứng và chuột là những ví dụ hoàn hảo về thiết bị nhập liệu. Điều thú vị là mic đã trở nên khá quan trọng để nhập dữ liệu.

Ngày nay, có thể thêm văn bản trong Microsoft Word mà không cần sử dụng bàn phím. Chỉ cần kích hoạt Office Dictation, sau đó nói vào micrô của bạn để nhập dữ liệu. Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng nó hoạt động khá tốt nếu các từ được phát âm chính xác. Nó sẽ không thay thế hoàn toàn bàn phím, nhưng nó là một sự thay thế tốt khi ngón tay của bạn trở nên quá đau để gõ.

2]Đầu ra

Khi bạn xem thành phần Đầu vào là gì, thì sẽ rất dễ dàng xác định đâu là thành phần Đầu ra. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra, thì đó là một thành phần phần cứng vận chuyển thông tin đến một hoặc nhiều người. Màn hình máy tính, máy in, máy chiếu và loa là những ví dụ về phần cứng Đầu ra.

Như bạn có thể đã biết, máy chiếu rất giống với màn hình. Sự khác biệt chính là nó chiếu dữ liệu lên bề mặt cứng, trong khi màn hình hiển thị thông tin trên màn hình.

Ngoài ra, tivi cũng có thể được sử dụng như một màn hình nếu nó có kết nối phù hợp. Ngày nay, mọi TV có đầu nối HDMI đều có thể hoạt động như một màn hình.

Đọc: Cách tìm hiểu thương hiệu và kiểu bộ vi xử lý trên máy tính xách tay Windows 10?

3]Đơn vị xử lý hoặc hệ thống

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, thì Thiết bị Hệ thống sẽ là trường hợp chứa tất cả phần cứng điện tử được sử dụng để xử lý dữ liệu. Công cụ chính bên trong Đơn vị Hệ thống là bộ xử lý, bộ não của máy tính của bạn. Không chỉ vậy, nó còn chứa bộ nhớ, còn được gọi là RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Hơn nữa, nó còn là nơi chứa bo mạch chủ, ổ cứng, bộ làm mát, v.v.

Trên thực tế, đơn vị hệ thống là khía cạnh quan trọng nhất của máy tính cấp tiêu dùng, ít nhất là bây giờ. Mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai khi điện toán đám mây trở thành tiêu chuẩn.

4]Lưu trữ

Các thành phần chính của một hệ thống máy tính là gì?

Bạn thấy đấy, Bộ nhớ trong máy tính là tất cả về việc ghi và truy xuất các mục đến và từ các phương tiện lưu trữ khác. Ví dụ, người dùng có thể lưu trữ dữ liệu để sử dụng trong tương lai trong ROM (Bộ nhớ chỉ đọc) hoặc trên ổ cứng.

Ổ cứng là nơi chứa hệ điều hành và tất cả các tập tin được lưu trên máy. Đối với ROM, tốt, nó được thiết kế để giữ phần mềm không bị sửa đổi. Firmware là một trong những phần mềm như vậy chỉ nằm trên ROM và không ở đâu khác.

Đây là lý do tại sao bất cứ khi nào máy tính được xóa sạch, phần sụn vẫn giữ nguyên. Và đây là một điều tốt cho hệ thống và người dùng nói chung.

Máy tính cũ được tích hợp sẵn một ổ đĩa CD vì nhiều lý do khác nhau. Hầu hết mọi người sẽ sử dụng khoang ổ đĩa này để thêm DVD để xem phim, nghe nhạc và hơn thế nữa. Tuy nhiên, đĩa DVD hoặc CD cũng có thể được sử dụng để lưu trữ các tập tin để sử dụng trong tương lai giống như cách làm ổ cứng. Không đáng tin cậy, nhưng có thể.

Đọc: Nơi tìm thông số kỹ thuật phần cứng máy tính trong Windows 10.

5]Truyền thông

Một máy tính trong thế giới ngày nay không là gì nếu không có khả năng giao tiếp với các thiết bị khác hoặc trên internet. Với khả năng này, mọi người có thể gửi và nhận dữ liệu từ thiết bị di động và máy tính khác một cách dễ dàng.

Đọc: Cách nhận biết Ổ cứng là SSD hay HDD?

Họ thậm chí có thể làm như vậy qua đám mây. Một ví dụ về điều này là việc sử dụng Windows 10 để gửi và truy xuất tệp Office từ tài khoản lưu trữ đám mây OneDrive.

Khả năng giao tiếp dựa vào các thành phần phần cứng bên trong như bộ điều hợp Bluetooth và Wi-Fi. Ngoài ra còn có các cổng USB để gửi dữ liệu từ máy tính đến thiết bị di động và HDMI để giao tiếp với màn hình khác.

Những công cụ này có thể dễ dàng cung cấp thông tin cấu hình phần cứng về máy tính của bạn:

Sandra Lite | Thông tin hệ thống MiTeC X | BGInfo | CPU-Z | Thông tin hệ thống HiBit | Nhận dạng phần cứng.

  • Thẻ: Phần cứng