Mọi người sử dụng máy tính Windows 10 đôi khi sẽ nhận thấy rằng hệ điều hành Windows đi kèm với một tập hợp các thư mục bổ sung – đã bao giờ tự hỏi những tính năng bổ sung này đang làm gì trên hệ thống của bạn. Trong số nhiều thư mục được đặt trước, hôm nay chúng tôi sẽ tập trung hoàn toàn vào Public Folders. Đọc thêm để biết cách Bật hoặc Tắt chia sẻ thư mục công cộng.

Thư mục công khai trong Windows 10 là gì

Thư mục công cộng trong Hệ điều hành Windows được sử dụng để chia sẻ tệp với những người khác sử dụng cùng máy tính và với những người sử dụng máy tính khác trên mạng chia sẻ. Vì vậy, bất kỳ tệp/thư mục nào được đặt trong thư mục Công cộng sẽ tự động được chia sẻ với những người có quyền truy cập vào thư mục Công cộng của bạn. Trong trường hợp bạn không nhận thấy, thư mục chung trên Windows 10 nằm trong cùng ổ đĩa nơi Windows được cài đặt; trong hầu hết các trường hợp, nó ở C: Users Public.

Cách BẬT hoặc TẮT chia sẻ Thư mục Công khai trên Windows 10

Bất kỳ người dùng cục bộ nào trên máy tính Windows đều có thể truy cập các thư mục này bất kỳ lúc nào. Nhưng một lần nữa, người dùng có thể định cấu hình quyền truy cập mạng cụ thể và quyết định xem có bất kỳ người dùng mạng nào có thể truy cập các tệp trong thư mục của họ hay không. Nhìn chung, thư mục Công cộng cực kỳ hữu ích vì chúng cung cấp một cách dễ dàng để chia sẻ tệp và loại bỏ nhu cầu đính kèm và gửi tệp trên email hoặc chia sẻ chúng qua các thiết bị bên ngoài như ổ bút, CD hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Public Folders chứa các thư mục con giúp bạn sắp xếp. Nhưng những tệp này không chứa bất kỳ tệp nào cho đến khi người dùng hoặc người khác sử dụng máy tính đã thêm chúng vào đó. Các thư mục được sắp xếp theo loại nội dung và bao gồm:

 • Tài liệu công khai
 • Tải xuống công khai
 • Nhạc công cộng
 • Hình ảnh Công cộng
 • Video công khai

Tính năng chia sẻ thư mục công khai bị tắt theo mặc định, do đó bạn cần bật tính năng này để bắt đầu chia sẻ tệp với người dùng trên mạng của bạn.

BẬT hoặc TẮT chia sẻ thư mục công khai trên Windows 10

Vì vậy, khi bạn bật Public Folder Sharing trên hệ thống Windows của mình, bất kỳ ai trên máy tính hoặc mạng của bạn đều có thể truy cập các tệp trong các thư mục này để mở, xem và làm việc với chúng giống như được lưu trữ trên máy tính của chính họ. Một lần nữa, làm việc với các tệp này liên quan đến quyền, nếu bạn cấp cho người dùng khác quyền thay đổi tệp, mọi thay đổi được thực hiện sẽ phản ánh trên máy tính của bạn. Ngược lại, khi tính năng Public Folder Sharing bị tắt, chỉ những người dùng có tài khoản người dùng và mật khẩu trên máy tính của bạn mới có thể truy cập chúng. Ngoài ra, các thư mục mới có thể được thêm vào thư mục Công cộng bất kỳ lúc nào bởi bất kỳ người dùng nào có quyền thích hợp.

Public Folder Sharing đang bật

Làm theo các bước sau để ‘Bật’ chia sẻ Thư mục Công khai trên Windows 10:

 1. Từ ‘Menu Start‘ mở cửa sổ Control Panel
 2. Nhấp chuột ‘Network and Internet ‘ và sau đó nhấn ‘Network and Sharing Center’
 3. Trong ngăn bên trái, nhấp vào ‘Change Advanced Sharing Settings’
 4. Trên trang tiếp theo, hãy mở rộng ‘All Networks
 5. Bây giờ, cuộn xuống phần ‘Public Folder Sharing ‘ và nhấp vào ‘Turn on sharing so anyone with network access can read and write files in the Public folders ‘.
 6. Cuối cùng ‘Save Changes.

Public Folder Sharing đang bật

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể bật ‘Password protected sharing‘để kiểm soát tốt hơn các tệp và thư mục của bạn.

Public Folder Sharing đang bật

Ngừng chia sẻ với thư mục Công khai

Public Folder Sharing trên Windows có thể bị tắt bất kỳ lúc nào; Ở dưới  ‘All Networks’ được đề cập ở trên, chọn Turn off Public folder sharing (people logged on to this computer can still access these folders)và ‘Save Changes’’. Thao tác này sẽ khôi phục trạng thái tính năng mặc định.

Tắt tính năng chia sẻ thư mục Công cộng cho các mạng khách, công cộng và/hoặc riêng tư sẽ không tắt quyền truy cập vào thư mục Công cộng cho những người dùng trên cùng một máy tính. Bất kỳ ai có tài khoản cục bộ trên PC vẫn có thể truy cập được những thứ này.

Chúng tôi hy vọng bạn có đủ thông tin về Public Folders trên Windows 10. Chúng tôi để bạn quyết định xem thư mục này có thuận tiện cho bạn hay không và liệu bạn có muốn sử dụng nó để chia sẻ tệp và thư mục với mọi người trong mạng của mình hay không.

Public Folder Sharing đang bật