Bãi đậu xe lõi là một tính năng, tự động chọn một bộ vi xử lý sẽ ở chế độ chờ và không chạy bất kỳ luồng nào dựa trên chính sách nguồn hiện tại và mức sử dụng gần đây của chúng. Điều này làm giảm tiêu thụ năng lượng và do đó giảm nhiệt và điện năng sử dụng. Trong Windows 10/8/7, chúng ta thường phải chỉnh sửa thủ công các mục trong Registry để bật hoặc tắt tính năng này và nó yêu cầu khởi động lại.

Trạng thái của các lõi đậu riêng lẻ có thể được quan sát trong Giám sát tài nguyên dưới tab CPU, ở phía bên phải.

Tắt chế độ đỗ xe lõi CPU

Nếu bạn đang sử dụng một số CPU Intel đa lõi mới như i7, bạn sẽ nhận thấy rằng một số lõi được đánh dấu là chưa sử dụng. Đây là một tính năng mới của Hệ điều hành Windows và nó giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng của CPU của bạn.

Đôi khi, bằng cách điều chỉnh bãi đậu xe Core theo hiệu suất của PC, bạn thậm chí có thể giảm hiện tượng cửa chớp siêu nhỏ xảy ra khi chơi trò chơi hoặc sử dụng một số tài nguyên nặng. Tính năng mới này của Windows quản lý tốt việc đỗ xe Core nhưng nếu muốn, bạn có thể tinh chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của mình. Đóng gói lõi trên Windows 10/8/7 hiện nay khá tốt, nhưng bằng cách điều chỉnh nó theo nhu cầu của bạn có thể làm cho nó tốt hơn.

Bật hoặc tắt tính năng đỗ xe chính trong Windows 10

Có ba tiện ích có thể giúp bạn:

  1. Kiểm soát công viên
  2. Quản lý các CPU đã đỗ
  3. Tắt Tiện ích đỗ xe lõi CPU.

1]Kiểm soát công viên

Sử dụng Kiểm soát công viên, chúng tôi quản lý tỷ lệ đỗ xe lõi của chúng tôi thay vì chỉnh sửa hoặc khởi động lại sổ đăng ký. Đó là một công cụ rất đơn giản, không cần nhiều lời giải thích. Hãy nhớ rằng công cụ này chỉ hoạt động trên các bộ vi xử lý thế hệ mới như dòng I của Intel hoặc nền tảng AMD Bulldozer. Khi mở lần đầu, bạn sẽ nhận được cảnh báo về ứng dụng.

Tắt chế độ đỗ xe lõi CPU

Đảm bảo bạn tạo bản sao lưu Cấu hình nguồn của mình.

Để làm như vậy, hãy mở dấu nhắc lệnh và nhập:

powercfg.exe -qh > mybackup.txt

Khi bạn nhấp vào “Yes”, nó sẽ đưa bạn đến ứng dụng.

hình ảnh

Ở đây bạn có thể chọn gói điện. Tiếp theo trong “Chỗ đậu xe CPU” cho “Bật AC” hoặc “Trên pin”, bạn có thể nhấp vào “Bật” để bật nó và nhập% lõi bạn muốn bật. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào “Áp dụng” và nhấp vào “OK”, bây giờ bạn có thể đi tới Giám sát tài nguyên và nhấp vào tab CPU để xác minh xem Core Parking đã được bật chưa. Bạn có thể tải xuống ứng dụng đây.

2]Quản lý các CPU đã đỗ

Tắt chế độ đỗ xe lõi CPU

Tiện ích này sẽ cho phép bạn dễ dàng bật hoặc tắt tính năng đỗ lõi cho CPU của mình. Chạy công cụ và nhấp vào Kiểm tra trạng thái. Đỗ lõi có thể không được bật cho tất cả CPU, mặc dù giá trị đăng ký có thể cho biết rằng các lõi đang đỗ. Từ bây giờ bạn có thể nhấn các nút “Đỗ xe Tất cả” hoặc “Bỏ chọn Tất cả” để bật hoặc tắt tính năng đỗ xe. Bạn có thể lấy nó đây.

3]Tắt Tiện ích đỗ xe lõi CPU

Tắt chế độ đỗ xe lõi CPU

Vô hiệu hóa CPU Core Parking Utility không chỉ cho phép bạn bật hoặc tắt nó mà còn cho phép bạn điều chỉnh thanh trượt CPU Core Parking thành bất kỳ thứ gì từ 0 đến 50%. Bạn có thể tải xuống đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hotfix sẽ vô hiệu hóa có chọn lọc tính năng Core Parking trong Windows 7 hoặc Windows Server 2008 R2, hãy truy cập KB2646060.

Tôi không thể đủ căng thẳng – làm điều đó với rủi ro của riêng bạn – và cả điều đó nếu bạn biết mình đang làm gì. Và làm ơn tạo một System Restore trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào để bạn có thể hoàn nguyên nếu cần.

Đọc tiếp: Sở thích của bộ xử lý là gì & cách đặt Sở thích bộ xử lý trên Windows 10.

  • Thẻ: Phần mềm miễn phí, Phần cứng