Để Windows hoạt động bình thường, hãy cài đặt một số tệp hệ thống cần thiết trên máy tính của bạn. Các tệp này được lưu trữ trong thư mục cài đặt Windows và rất quan trọng đối với hệ điều hành Windows. Bất kỳ tác hại hoặc hỏng hóc nào đối với các tệp này có thể vô hiệu hóa một số tính năng hoặc thậm chí đóng băng hoàn toàn hệ thống. Người dùng thường phải đối mặt với các vấn đề trong đó Windows không thể khởi động hoặc bị kẹt trên một số màn hình. Điều này chủ yếu gây ra do lỗi với các tệp này.

Windows đi kèm với chức năng tích hợp để sửa các tệp cần thiết này. Các ‘sfcLệnh ‘(Trình kiểm tra tệp hệ thống) là một trong những lệnh hữu ích có thể giúp bạn khắc phục và sửa chữa bất kỳ tệp hệ thống nào bị lỗi trên cài đặt Windows của bạn.

Trong khi sfc.exe khá tốt và giúp người dùng thay thế các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng, đôi khi bạn có thể không khởi động được vào Windows để chạy lệnh này. Vì vậy, trong bài đăng này, chúng ta đã thảo luận về cách chạy lệnh này bên trong cũng như bên ngoài.

Trên Windows 10 nếu bạn có thể khởi động vào Tùy chọn Khởi động Nâng cao bấm mở Command Prompt và chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống bằng lệnh sau:

sfc/scannow

Nhưng nếu bạn thậm chí không thể truy cập Tùy chọn Khởi động Nâng cao, thì bạn có thể phải làm theo quy trình này.

Chạy sfc/scannow trên các ổ đĩa ngoài

Nếu Windows không tải lên và bạn muốn chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống trên ổ đĩa, bạn sẽ làm gì? Bạn có thể sử dụng đĩa sửa chữa bên ngoài hoặc tháo ổ cứng và kết nối nó với một máy tính Windows đang chạy khác để thực hiện quét SFC.

Bây giờ có thể có sự cố ở đây, ngay cả khi bạn đã kết nối ổ đĩa của mình với một PC khác, Windows sẽ chỉ chạy SFC trên ổ cài đặt Windows chính chứ không phải trên ổ bên ngoài.

Để khắc phục điều này, chúng ta phải sửa đổi lệnh của mình một chút và nó cũng sẽ hoạt động tốt với ổ cứng ngoài.

Chạy sfc/scannow trên các ổ đĩa ngoài

Chạy System File Checker ngoại tuyến

Để chạy các lệnh SFC trên ổ cứng ngoài, hãy làm theo các bước sau:

Mở Cửa sổ nhắc lệnh nâng cao (Quản trị viên) và chạy lệnh này:

sfc/SCANNOW/OFFBOOTDIR=c:/OFFWINDIR=c:windows

Đừng quên thay thế ‘c: ‘ bằng ký tự ổ đĩa ngoài của bạn trong lệnh. Ngoài ra, hãy thay thế “c: windows” bằng thư mục mà Windows đã được cài đặt (‘Windows’ theo mặc định).

Có thể mất một chút thời gian để quét toàn bộ và sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được phản hồi thích hợp về kết quả quét. Phản hồi sẽ rất giống với phản hồi mà bạn có thể có nếu bạn chạy SFC bình thường trên máy tính của mình.

Mọi lỗi được tìm thấy và báo cáo đều được ghi vào tệp CBS.log. Bạn có thể tham khảo tệp đó để biết thêm chi tiết khi có lỗi và tệp bị lỗi. Đây là toàn bộ phản hồi bạn sẽ thấy khi quét thành công:

Windows Resource Protection đã tìm thấy các tệp bị hỏng và sửa chữa chúng thành công. Thông tin chi tiết có trong CBS.Log -% WinDir% Logs CBS CBS.log

Bạn có thể sử dụng lệnh tương tự khi sử dụng ổ đĩa sửa chữa bên ngoài trên PC của mình. Các công tắc khác của lệnh ‘sfc’ cũng hoạt động ở đây.

Do đó, bạn có thể sử dụng lệnh này để sửa ổ đĩa của mình nếu hệ điều hành Windows không thể khởi động hoặc nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa sửa chữa bên ngoài.

Các bài đọc liên quan:

  • Thẻ: Troubleshoot