Khi một máy tính cũ đi hoặc khi bạn đang bàn giao nó, bạn phải xóa mọi thứ trên máy tính. Trên thực tế, điều quan trọng là bạn cũng phải xóa sạch máy tính một cách an toàn, vì vậy các tệp không thể khôi phục được. Trong bài đăng này, chúng tôi đang xem xét nhiều cách để định dạng máy tính.

Trước khi chúng tôi bắt đầu, bạn có thể phải quyết định một số điều dựa trên kịch bản. Bạn bị mất quyền truy cập vào máy tính và bạn cần định dạng? Bạn có Windows 10 Installation DISK hoặc ổ USB khởi động được không? Ngoài ra, nó sẽ cần một người có kỹ năng kỹ thuật để chọn những gì cần xóa và nơi cài đặt lại, và những gì nên làm. Nó không khó, nhưng bạn phải cẩn thận, vì vậy bạn không mất nhiều thời gian lặp lại quá trình hoặc không làm mất dữ liệu vô tình.

Cuối cùng, trước khi chúng ta bắt đầu, bạn phải sao lưu tất cả dữ liệu trên máy tính, bao gồm dữ liệu có thể có trên thư mục, thư mục tải xuống và màn hình nền của bạn. Nếu bạn đang chuyển giao PC cho người khác, bạn phải xóa các tệp khỏi tất cả các phân vùng và ổ đĩa được kết nối sau khi quá trình sao lưu hoàn tất.

Cách khôi phục ‘reset’ máy tính Windows 10

Mặc dù tôi đã cố gắng giữ cho hướng dẫn đơn giản nhất có thể, nhưng chủ đề này có rất nhiều khía cạnh kỹ thuật. Trong khi chúng hoạt động, bạn phải biết chính xác những gì bạn dự định làm.

  1. Sử dụng Windows 10 Installation Media
  2. Đặt lại PC Windows 10
  3. Kết nối thiết bị lưu trữ với một máy tính khác
  4. Xóa an toàn SSD và HDD
  5. Định dạng ổ đĩa Dữ liệu.

Lưu ý rằng điều này khác với định dạng ổ đĩa hoặc đĩa cứng hoặc phân vùng.

1] Using Windows 10 Installation Media

Nếu bạn mất quyền truy cập vào PC và bạn không thể truy cập vào tài khoản của mình, bạn sẽ phải sử dụng USB hoặc DVD có thể khởi động Windows 10 nếu bạn có bất kỳ. Nếu không, bạn có thể tải xuống Công cụ tạo phương tiện Windows 10 để tạo.

Sau khi hoàn tất, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng thiết bị có thể khởi động đầu tiên trong BIOS được đặt thành ổ USB, sau đó là SSD/HHD của máy tính. Nó sẽ đảm bảo khi bạn khởi động lại máy tính; nó sẽ khởi động bằng thiết bị USB.

Cuối cùng khi nó khởi động, bạn sẽ thấy một màn hình trông giống hệt như một quá trình cài đặt mới. Suốt trong quy trình thiết lập Windows này, giao diện quản lý đĩa sẽ xuất hiện.

cài đặt Windows 10 từ USB 7

Nó đang sử dụng mà bạn có thể chọn định dạng hoặc xóa các phân vùng hiện có và tạo lại các phân vùng mới. Bạn có thể chọn từng phân vùng và sau đó nhấp vào Format.

Cuối cùng, hãy cài đặt Windows, máy tính của bạn sẽ như mới và có thể an toàn khi bàn giao.

2]Đặt lại PC Windows 10

reset-this-pc-1

Phương pháp này dễ sử dụng nhất. Khả dụng trong Windows 10 Settings > Update & security > Recovery > Reset this PC. Khi sử dụng tính năng này, bạn sẽ có tùy chọn để chọn giữ các tệp và thư mục hoặc xóa mọi thứ khỏi máy tính.

Vì bạn đã định định dạng PC, hãy tiếp tục với Remove everything. Nó sẽ xóa tất cả các tệp và ứng dụng, sau đó cài đặt Windows.

Đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách bạn có thể Đặt lại PC Windows 10. Nó rất tiện lợi khi bạn không có CD hoặc ổ Bootable bên mình.

Xem thêm: Bài đăng này có thể giúp bạn nếu bạn nhận được Đã xảy ra sự cố khi đặt lại PC của bạn.

3]Kết nối Thiết bị lưu trữ với một máy tính khác

Nếu các tùy chọn trên không phải là lựa chọn của bạn, bạn có thể kết nối thiết bị lưu trữ với một máy tính khác. Nó sẽ cho phép bạn sao chép tất cả dữ liệu sang một máy tính khác và sau đó bạn có thể sử dụng công cụ quản lý đĩa để định dạng các phân vùng trên ổ đĩa mà bạn vừa kết nối. Sau đó, bạn có thể cắm lại ổ đĩa vào máy tính ban đầu và máy tính của bạn vẫn tốt như mới.

4]Xóa an toàn SSD và HDD

Mặc dù nó là cần thiết, nhưng nó là tùy chọn nếu bạn không lo lắng nhiều về dữ liệu của mình. Trong khi định dạng xóa tất cả các tệp, phần mềm khôi phục vẫn có thể tìm thấy các tệp trên ổ đĩa. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng phần mềm để xóa an toàn SSD và HDD.

Hầu hết các SSD đi kèm với phần mềm OEM có thể dễ dàng xóa các tệp một cách an toàn. Ví dụ: Samsung Magician Software cung cấp ổ SSD xóa an toàn với tùy chọn tạo USB khởi động Windows. Sau đó, bạn có thể sử dụng USB để khởi động và cài đặt Windows. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động với SSD chứ không phải HDD. Đối với mọi thứ khác, hãy xem danh sách được đề xuất của chúng tôi về phần mềm có thể xóa ổ cứng một cách an toàn.

5]Định dạng ổ dữ liệu

định dạng windows pc

Nếu nó là một Ổ đĩa dữ liệu bạn muốn định dạng (chưa cài đặt hệ điều hành, thì bạn có thể chỉ cần sử dụng Disk Management Tool. Mở nó từ Menu WinX, chọn ổ đĩa Dữ liệu, nhấp chuột phải vào nó và chọn Format. Thao tác này sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu trên ổ đĩa, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng từ nó.

Đây là một số phương pháp làm việc và tốt nhất mà bạn có thể làm theo để định dạng máy tính. Windows 10 đã đi được một chặng đường dài và giờ đây khá dễ dàng khi bạn định thanh lý máy tính xách tay hoặc cài đặt lại Windows. Mặc dù tùy chọn OEM Secure wipe là cách tốt nhất để tiếp tục, nhưng nếu bạn không có SSD, thì bạn có thể làm theo bất kỳ phương pháp nào ở trên.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo luôn sao lưu dữ liệu của bạn trước khi thực hiện biện pháp này.

định dạng windows pc

  • Thẻ: Đặc trưng