Bản sao Windows chỉ là chính hãng nếu nó được kích hoạt bằng khóa hợp lệ. Khi bạn mua Chìa khóa Windows từ các trang web của Microsoft hoặc nhận chúng từ OEM, bạn có thể chắc chắn rằng chúng là chính hãng. Nhưng bạn cần phải cẩn thận nếu bạn mua chúng từ các trang web của bên thứ ba. Vậy các khóa Windows 10 mà bạn mua từ một trang web khác như Amazon, v.v., là hợp pháp hay hợp pháp? Mà phụ thuộc!

Vấn đề lớn tại sao nhiều người tiêu dùng nhận được giấy phép – được bán với giá rất thấp – và sau đó hóa ra không hợp lệ là vì chúng có thể là khóa sản phẩm hoặc khóa cấp phép Âm lượng đã bị hủy kích hoạt. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề xuất một số cách để kiểm tra xem Khóa cấp phép sản phẩm Windows của bạn là Chính hãng hay Hợp pháp.

Cách kiểm tra xem khóa Windows của tôi có phải là chính hãng hay không

Có nhiều loại chìa khóa khác nhau. Các khóa Windows 10 mà người tiêu dùng mua trực tiếp thường có giá trị cho đến hết đời máy (Bán lẻOEM).

Còn một loại khóa nữa: Cấp phép số lượng lớn (MAK và KMS). Doanh nghiệp hoặc các công ty lớn mua các key này để kích hoạt máy tính hàng loạt.

Tôi đã thấy các báo cáo trong đó nhiều người bán bên thứ ba đã bán các khóa này cho người tiêu dùng với giá rẻ. Các phím này có thể được kích hoạt trên nhiều máy tính hoặc hoạt động trong vài tháng.

Tốt nhất là không mua khóa từ người không được phép bán khóa Windows 10. Và nếu ai đó được ủy quyền và họ đưa ra mức giá thấp, hãy nhớ hỏi họ xem khóa có hoạt động ngay cả sau khi cài đặt lại hay không.

Có hai tình huống-

  1. Đầu tiên bạn có chìa khóa ở đâu và bạn muốn kiểm tra trước khi thực sự sử dụng nó.
  2. Thứ hai là khi bạn đã sử dụng nó rồi, nhưng vẫn muốn kiểm tra.

Hãy xem cách bạn có thể tìm thấy Khóa Windows của mình có phải là chính hãng hay không.

Đọc tiếp: Cách mua Windows 10 với khóa cấp phép hợp lệ hoặc hợp pháp.

1]Sử dụng công cụ kiểm tra PID

Cách kiểm tra xem khóa Windows của tôi có phải là chính hãng hay không

Chúng tôi có hai công cụ ở đây – Trình kiểm tra PID cuối cùngTrình kiểm tra PID của Microsoft – mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu xem khóa Windows 10 có hợp pháp hay không. Mặc dù trình kiểm tra PID cuối cùng hoạt động cho tất cả các phiên bản trước Windows 10, trình kiểm tra PID của Microsoft chỉ hoạt động cho Windows 10 và Server 2016.

Tải xuống Microsoft PID Checker từ đây hoặc Trình kiểm tra PID cuối cùng từ đây. Nếu khóa không hợp pháp hoặc không hợp lệ, phần mềm sẽ phản hồi lại cho bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra số lượng MAK.

2]Kiểm tra Khóa Windows với Giao diện Người dùng Cấp phép Phần mềm

Trạng thái Giấy phép Windows 10

Mở Command Prompt trên các đặc quyền nâng caoThực hiện lệnh sau:

slmgr/dli

Tham số “dli” sẽ hiển thị thông tin giấy phép hiện tại với trạng thái kích hoạt.

Kết quả cũng sẽ bao gồm loại khóa (Khóa bán lẻ, OEM, MAK hoặc KMS). Nếu trạng thái Giấy phép cho biết “Được cấp phép”, thì bạn không gặp vấn đề gì. Nếu có bất kỳ điều gì khác, khóa của bạn không hợp lệ. Ngoài ra, nếu bạn thấy loại là MAK hoặc KMS và bạn là người tiêu dùng thông thường, bạn cần kết nối với người mà bạn đã mua khóa từ đó và nhận khóa Bán lẻ.

Đọc: Phím Windows 10 giá rẻ có hợp pháp không?

3]Kiểm tra Cài đặt & Trạng thái Kích hoạt

kích hoạt windows

Có một số cách nhanh chóng để kiểm tra xem khóa bạn đã sử dụng có hợp pháp hay không. Điều đầu tiên bạn nên mở Cài đặt và xem liệu có bất kỳ cảnh báo nào về việc kích hoạt hay không. Nếu không có, hãy chuyển đến Update & Security> Kích hoạt và kiểm tra trạng thái. Nếu có lỗi và nó không thông báo rằng Windows đã được kích hoạt, bạn có vấn đề. Trong ngắn hạn, các phím Windows 10 không hợp pháp hoặc hợp pháp.

Đọc: Các loại Chìa khóa Sản phẩm Microsoft khác nhau có ý nghĩa gì?

Báo cáo lỗi kích hoạt Windows 10

Nếu Windows 10 của bạn là chính hãng, nhưng bạn vẫn gặp lỗi liên quan đến phần mềm không chính hãng, bạn có thể theo dõi bằng cách sử dụng các bước bên dưới.

  • Mở Command Prompt của quản trị viên sau đó dán mã bên dưới và nhấn Enter
Licensingdiag.exe -report %userprofile%desktopreport.txt -log %userprofile%desktoprepfiles.cab

Hãy cho chúng tôi biết nếu điều này giúp bạn tìm ra khóa Windows 10 có phải là chính hãng hay không.

Hãy đọc ngay bây giờ: Kích hoạt Windows là gì và nó hoạt động như thế nào?

Windows Key là chính hãng

  • Thẻ: Chính hãng, Cấp phép