Các tệp JAR giống như các tệp EXE ngoại trừ việc chúng cần một khuôn khổ Java để chạy. Hãy tưởng tượng chúng như các tệp EXE trên Windows mà bạn có thể nhấp đúp để khởi chạy chương trình. Khi bạn chạy một tệp EXE, nó sử dụng hỗ trợ hệ điều hành Windows. Tương tự, khi bạn chạy các tệp JAR, bạn cần sự trợ giúp của Java Framework để mở. Khi chúng tôi nói mở tệp JAR, chúng tôi không mở tệp đó giống như tệp lưu trữ, mà chúng tôi đang thực thi nó. Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ cách mở hoặc chạy tệp JAR trên Windows 10.

chạy tệp JAR trong Windows 10

Trong khi Archiver tools giống 7-Zip có thể trích xuất nội dung từ các tệp JAR, nhưng làm điều đó là vô nghĩa – chúng ta cần thực thi các tệp giống như chúng ta chạy các tệp EXE.

Cách chạy tệp JAR trong Windows 10

Vì các tệp Java không thể tự chạy trên Windows, bạn cần cài đặt Java Framework hoặc những gì được gọi phổ biến là Java. Điều đó nói rằng, các tệp Java có thể phụ thuộc vào một phiên bản Java cụ thể. Bạn cũng sẽ cần phải quan tâm đến điều đó.

 1. Tải xuống và cài đặt Java.
 2. Đặt đường dẫn hệ thống
 3. Chạy tệp JAVA
 4. Đặt liên kết tệp Java.

1]Tải xuống và cài đặt Java Framework

Để chạy tệp JAR trên Windows, bạn cần cài đặt Java trên hệ thống của mình. Đi đến Trang tải xuống Java và cài đặt nó. Mặc định sẽ chỉ cài đặt phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, nếu tệp JAR của bạn cần một phiên bản Java khác, bạn có thể tải xuống từ đây.

Đôi khi, phiên bản Java cũ hơn hiện có có thể gây ra sự cố. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vấn đề như vậy, hãy đảm bảo xóa phiên bản cũ hơn trước. Sử dụng công cụ chính thức của Java Remover để thoát khỏi nó. Sau đó cài đặt phiên bản mới nhất.

2]Đặt đường dẫn hệ thống cho Java

Mở tệp Jar chạy Windows


Tiếp theo, bạn cần đặt đường dẫn JAVA_HOME. Nó đảm bảo rằng bất kỳ tệp JAVA nào bạn chạy đều có thể tìm thấy các thư viện cần thiết cho chương trình. Bạn cũng có thể sử dụng dòng lệnh để lặp lại đường dẫn Java để tìm xem nó có đúng không.

3]Chạy tệp Java hoặc JAR

Bây giờ khi bạn nhấp đúp vào tệp JAR, nó sẽ tự động chạy giống như cách tệp EXE thực thi. Nếu có vấn đề với phiên bản, tệp sẽ thông báo cho bạn.

Nếu bạn có tệp JAR không tự chạy, thì bạn có thể sử dụng java JDK để chạy tệp đó. Mở Command Prompt và gõ java -jar name_of_jar_file.jar. sẽ tự động thực thi tệp JAR.

4]Đặt liên kết tệp Java hoặc JAR

Bước cuối cùng là thiết lập liên kết tệp với thời gian chạy Java. Nó sẽ đảm bảo rằng mỗi khi bạn chạy, bạn không được yêu cầu chọn một chương trình có thể thực thi nó.

 1. Shift + Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Open with option.
 2. Chọn ‘Choose another app.’
 3. Nếu tệp nhị phân Java (TM) Platform SE không có trong danh sách của bạn, hãy cuộn, rồi bấm vào More Apps.
 4. Và sau đó chọn Select app from the computer.
 5. Bạn sẽ thấy ‘Java(TM) Platform SE binary‘ được liệt kê trong menu ngữ cảnh này nhưng không chọn nó.
 6. Định vị tệp có thể chạy tệp JAVA hoặc JAR có sẵn trong đường dẫn mà chúng tôi đề xuất ở trên.
 7. Đảm bảo chọn hộp có nội dung “Always use this program”.

Sau khi hoàn tất, tất cả các tệp JAR trong tương lai sẽ tự động mở với thư viện thời gian chạy Java. Bạn sẽ thấy biểu tượng Java cho tất cả các tệp này.

Chúng tôi hy vọng những mẹo này dễ hiểu và hữu ích để mở hoặc chạy tệp Java trên Windows 10.

chạy tệp JAR trong Windows 10

 • Thẻ: Java