Resource Monitor là một công cụ hữu ích trong Windows 10/8/7 giúp chúng tôi tìm thấy lượng tài nguyên đang được sử dụng hoặc sử dụng theo thời gian thông qua biểu diễn đồ họa. Bằng cách này, nó giúp chúng tôi kiểm tra bộ đếm hiệu suất của tài nguyên cụ thể và quyết định hành động để cải thiện hiệu suất. Có nhiều cách để bạn có thể khởi chạy Resource Monitor và sử dụng ứng dụng để theo dõi Dữ liệu Hiệu suất.

Resource Monitor  trong Windows 10

Resource Monitor hoặc Resmon cho phép bạn dễ dàng theo dõi việc sử dụng CPU, sử dụng bộ nhớ, Hoạt động trên đĩa, Hoạt động mạng và hơn thế nữa.

Để khởi chạy Resource Monitor, hãy nhập resmon trong Bắt đầu tìm kiếm và nhấn Enter. Khi bạn khởi chạy ứng dụng lần đầu tiên, tab ‘Overview’ sẽ hiển thị.

Overview tab

Giám sát tài nguyên trong Windows 10

Như tên cho thấy, tab Tổng quan hiển thị thông tin sử dụng tài nguyên hệ thống cơ bản của bốn tab chính khác:

  • CPU
  • Memory
  • Disk
  • Network

Bạn có thể xem các biểu đồ cơ sở cho từng loại trong số bốn loại. Nó cung cấp tổng quan cơ bản, nhanh chóng về trạng thái hiện tại của hệ thống của bạn.

Như bạn có thể thấy, biểu đồ CPU hiển thị tổng phần trăm dung lượng CPU hiện đang được sử dụng (các đường cong màu xanh lá cây dọc theo biểu đồ) với màu xanh lam cho biết CPU Frequency. Bên cạnh đó, có biểu đồ Ổ đĩa hiển thị tổng số I/O hiện tại bằng màu xanh lục và phần trăm thời gian hoạt động cao nhất có màu xanh lam. Các phát hiện tương tự liên quan đến biểu đồ Mạng và biểu đồ Bộ nhớ cũng được hiển thị. Đối với Bộ nhớ, các Lỗi cứng hiện tại có màu xanh lục và phần trăm bộ nhớ vật lý đang sử dụng có màu xanh lam.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về một tab cụ thể, chỉ cần chọn tab được liên kết.

CPU

Trong tab CPU, có thể lọc từng chế độ xem của các tab đã cho theo quy trình. Chỉ cần chọn hộp cho quá trình đó và cửa sổ dưới cùng sẽ chỉ hiển thị hoạt động cho quá trình đó. Không có quy trình nào được chọn, cửa sổ dưới cùng sẽ chuyển thành trang hoạt động cho tất cả các quy trình đang hoạt động. Thang số cho các biểu đồ bên phải sẽ thay đổi khi hoạt động thay đổi. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng sẽ giúp bạn theo dõi các CPU.

Memory tab

Tab bộ nhớ hiển thị bộ nhớ đang được sử dụng bởi mỗi quá trình đang chạy, cùng với đồ thị ở phía bên phải. Điều này cho chúng ta một cái nhìn nhanh chóng về bộ nhớ vật lý đang được sử dụng để làm gì. Người ta có thể dễ dàng xem tổng bộ nhớ vật lý và những gì nó được sử dụng tích cực, cùng với việc hiển thị những gì được dành riêng cho phần cứng. Hardware Reserved đại diện cho các địa chỉ bộ nhớ vật lý đã được phần cứng dành riêng và không có sẵn để Windows sử dụng.

Disk tab

Trong tab ‘Disk’, bạn sẽ tìm thấy các quá trình tham gia vào một số hoạt động trên Disk. Tại thời điểm đó, bạn có thể thấy một số quy trình tham gia vào rất nhiều hoạt động Đọc-Viết. Nhấp chuột phải vào bất kỳ quy trình nào sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn End the process, End the complete process tree, v.v.

Network tab

Trong tab Network, bạn có thể tìm thấy chương trình nào đang truy cập mạng và địa chỉ IP nào mà nó được kết nối. Điều này giúp thu hẹp vấn đề nếu bạn thấy hoạt động mạng cao bất thường.

Do đó, Resource Monitor cung cấp nhiều ưu điểm so với các công cụ riêng lẻ trước đó như System Monitor, Performance Logs and Alerts, Server Performance Advisor theo cách kết hợp chức năng của các công cụ đó vào một giao diện duy nhất. Bên cạnh đó, nó cung cấp một cái nhìn sâu hơn về hoạt động của hệ thống và việc sử dụng tài nguyên so với các công cụ trước đây như Task Manager.

Xem bài đăng này nếu Resource Monitor không hoạt động.

  • Thẻ: Đặc trưng