Windows 10 Eye Control

Windows 10 đã giới thiệu một tính năng mới, công nghệ theo dõi mắt, cho phép bạn điều khiển con trỏ chuột, nhập bằng bàn phím ảo và cũng giao tiếp với mọi người bằng cách sử dụng văn bản thành giọng nói. Được nhắm mục tiêu đến đối tượng cần hỗ trợ đặc biệt, tính năng này sử dụng một máy ảnh dựa trên phần cứng đặc biệt để đạt được điều này. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ học cách sử dụng Windows Eye Control trong Windows 10.

Giờ đây, những người có thách thức sẽ có thể truy cập vào Windows 10 PC với sự giúp đỡ của một Eye Tracker. Microsoft gần đây đã công bố tính năng ‘Eye Control tại hackathon của công ty. Tính năng này được thiết kế đặc biệt cho những người có thử thách để giúp họ vận hành PC Windows 10 của mình bằng bàn phím và chuột ảo.

Tính năng này được thiết kế đặc biệt cho PC chạy Windows 10. Trong hackathon đầu tiên của Microsoft, công ty đã công bố tính năng tuyệt vời này có tên là Eye Control, có thể cho phép người dùng vô hiệu truy cập PC bằng mắt của họ.

Tuy nhiên, tính năng này cũng yêu cầu một trình theo dõi mắt tương thích để hoạt động. Để sử dụng, trước tiên người dùng cần bật tính năng Eye Control trên PC, sau đó sẽ đưa Launchpad lên màn hình cho phép người dùng truy cập vào PC. Khi Launchpad xuất hiện trên màn hình, người dùng phải nhìn chằm chằm vào màn hình cho đến khi tính năng này kích hoạt.

Sau khi được kích hoạt, tính năng Eye Control cho phép người dùng sử dụng chuột từ Launchpad. Bạn chỉ cần định vị mắt ở nơi bạn muốn con trỏ ở đó. Tương tự, họ có thể chọn bàn phím ảo từ Launchpad và chỉ cần nhìn chằm chằm vào các ký tự họ muốn nhập.

Tuy nhiên, công ty tuyên bố rằng tính năng mới này có thể không hoạt động tốt dưới ánh sáng mặt trời và vẫn đang làm việc để khắc phục sự cố này. Ngoài ra, nó có thể không hoạt động khi người dùng di chuyển PC sang một điều kiện ánh sáng khác. Sau khi di chuyển, công cụ có thể cần được hiệu chuẩn lại. Công ty đề xuất khởi động lại công cụ trong một kịch bản như vậy.

Hackathon tập trung vào sứ mệnh của công ty là trao quyền cho người dùng trên toàn thế giới. Tính năng đáng khen ngợi của Eye Control được lấy cảm hứng từ một sự đổi mới kỳ diệu khác Xe lăn Eye Gaze được thiết kế bởi nhóm Ability Eye Gaze. Eye Gaze Wheelchair là bản hack chiến thắng năm 2014, là một trong những loại xe mà người dùng có thể vận hành và di chuyển ghế lăn bằng chuyển động của mắt.

Microsoft đã thành lập một nhóm mới để sử dụng công nghệ theo dõi mắt này và đưa ra Eye Control cho họ Windows 10 cá nhân. Đây chắc chắn là một tính năng mang tính cách mạng được bổ sung trong Windows 10 và sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng khuyết tật.

Danh sách các thiết bị điều khiển mắt được hỗ trợ:

Tính năng này sử dụng phần cứng đặc biệt và chỉ có một số thiết bị tương thích. Nó bao gồm phần cứng của EyeTech và Tobii. Trong khi EyeTech chỉ liệt kê TM5 Mini, Tobii bao gồm Eye Tracker 4C, EyeX, Dynavox PCEye Plus, EyeMobile Mini & Plus, PCEye Mini và Explore, và I-Series +.

Thiết bị cố gắng tìm ra vị trí bạn đang nhìn vào màn hình, sau đó chuyển thành con trỏ chuột. Tiếp theo, khi bạn di chuyển mắt, nó có thể tìm ra những thay đổi.

Bật Eye Control trong Windows 10

Kiểm soát bằng mắt có thể được bật bằng cách vào Settings  > Ease of Access  > Eye control và chọn Turn on eye control. Thao tác này sẽ mở LaunchPad, giống như một bảng điều khiển mà từ đó bạn có thể thực hiện các chức năng khác nhau như nhấp chuột phải, nhấp chuột trái, xem tác vụ và hơn thế nữa.

Eye Control Launch Pad dành cho Windows 10

Để chọn một trong các nút trên bảng khởi chạy, bạn cần phải tiếp tục xem xét nó và tiếp tục tìm kiếm một khoảng thời gian cụ thể. Microsoft gọi nó là Dwelling và lượng thời gian được gọi là thời gian dừng. Bạn cũng có thể tạm dừng điều khiển bằng mắt nếu bạn đang làm việc gì đó như xem phim và không muốn chuyển động mắt của mình vô tình chọn các nút trên bảng khởi chạy.

Cách điều khiển chuột bằng Eye Control

  • Đầu tiên, hãy nhìn vào Precise mouse trên bệ khởi động.
  • Sau đó, nhìn vào màn hình nơi bạn muốn đặt con trỏ chuột.
  • Khi con trỏ ở đúng vị trí, bạn có thể chọn các thao tác trên chuột.Điều khiển chuột bằng Điều khiển bằng mắt trên Windows 10
  • Bạn có thể làm tương tự ngược lại để chọn các tùy chọn từ nhấp chuột phải hoặc trái.
  • Khi bạn nhìn ra khỏi màn hình, hành động sẽ bị hủy.

Cách cuộn/phóng to các trang web và ứng dụng bằng Eye Control

Để cuộn, bạn cần nhấn vào nút Scroll trên bàn khởi chạy. Sau khi được kích hoạt, khi bạn nhìn xuống và lên nó sẽ cuộn theo đó. Bạn có thể cuộn sang trái hoặc phải theo cùng một cách. Phần này là một chút khó khăn mặc dù. Bạn ở trên bất kỳ nút nào trong số này càng lâu, bạn sẽ cuộn càng nhanh. Vì vậy, khi bạn cần dừng lại, hãy nhìn ra ngoài màn hình

Cách nhập bằng bàn phím Eye Control

Thực hiện lại quy trình tương tự, nhấn vào nút bàn phím trên bảng khởi chạy, sau đó nhấn vào các ký tự bạn muốn nhập. Tuy nhiên, hãy đảm bảo khởi chạy bàn phím phần mềm khi sử dụng. Đề xuất văn bản hoạt động tốt nhất trong trường hợp này, vì vậy hãy đảm bảo xem chúng để chọn nó. Hiện tại, Eye control chỉ hỗ trợ bố cục bàn phím tiếng Anh Mỹ.

Eye Control cũng cho phép bạn viết hình. Nó làm tăng tốc độ so với phương pháp này cùng với dự đoán văn bản.

Cách định cấu hình và thay đổi cài đặt eye control

Điều này sẽ mất thời gian để làm quen và Microsoft đã cung cấp các tùy chọn phù hợp để định cấu hình thời gian dừng cho tất cả chúng. Để thay đổi chúng, hãy vào phần Cài đặt điều khiển bằng mắt trên bảng khởi chạy. Bạn có thể thay đổi các cài đặt sau:

  • Typing dwell time. Đặt thời gian dừng cho các chữ cái, số và ký hiệu.
  • General dwell time. Đặt thời gian dừng cho các phím chức năng, dự đoán từ và điều khiển con trỏ chuột.
  • Shape writing. Bật và tắt tính năng viết hình dạng.
  • Gaze cursor. Bật con trỏ hiển thị vị trí của mắt bạn khi sử dụng các tính năng điều khiển bằng mắt như bảng khởi chạy.

Sử dụng văn bản thành lời nói với điều khiển bằng mắt

Nếu bạn muốn đọc những gì được viết trên màn hình, bạn có thể sử dụng nút chuyển văn bản thành giọng nói trên bảng khởi chạy. Ở trên Text-to-speech trên bệ khởi động. Sau đó, sử dụng bàn phím để nhập câu và chọn Play để yêu cầu họ đọc to. Bạn có thể thay đổi chúng bất cứ lúc nào bằng cách ở trên chúng.

Điều khiển bằng mắt chuyển văn bản thành giọng nói trong Windows 10

Điều đó nói rằng, bạn có thể phải định cấu hình cài đặt Giọng nói của mình, đặc biệt là giọng nói. Đi đến Start  > Settings  > Time & language  > Speech và chọn giọng nói từ menu bên dưới Text-to-speech.

Nguồn: Microsoft.

Windows 10 Eye Control

  • Thẻ: Accessibility, Đặc trưng