Một trong những vấn đề khó khăn nhất cần giải quyết với Windows 10/8.1/8/7 là khi bạn thấy thông báo 100% Disk Usage và PC của bạn đột ngột ngừng phản hồi hoặc phản hồi chậm. Mặc dù nó có thể có nhiều lý do, nhưng nó thường gây ra khi Disk Usage is at 100% trong Task Manager. Bài đăng này cũng giúp bạn đối mặt với liên tục high CPU or high Memory usage.

100% Disk, High CPU, sử dụng bộ nhớ cao trong Task Manager

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã đề cập đến quy trình từng bước để khắc phục sự cố được đề cập sau khi nghiên cứu và thực hiện các phương pháp được thảo luận bởi những người khác cũng như thử nghiệm của riêng chúng tôi. Nhiều diễn đàn cũng đề cập đến các phương pháp như vô hiệu hóa dịch vụ Superfetch, Prefetch và BITS, nhưng chúng tôi không khuyến nghị phương pháp tương tự. Ý tôi là bạn thực sự có thể vô hiệu hóa những gì và bao nhiêu để khắc phục sự cố!

100% sử dụng đĩa

Nếu bạn đang gặp phải sự cố như vậy, đây là một số bước khắc phục sự cố có thể giúp bạn giải quyết sự cố. Trước tiên, hãy tạo một điểm khôi phục hệ thống, sau đó xem qua toàn bộ danh sách và quyết định một hoặc nhiều đề xuất bạn muốn thử.

 1. Gỡ cài đặt trình duyệt của bên thứ ba
 2. Chạy Chkdsk
 3. Tắt Cloud-based protection trong Windows Defender
 4. Tắt Windows Search Indexer
 5. Tắt Print Spooler Service
 6. Điều chỉnh Visual Effects
 7. Cập nhật Device Drivers
 8. Chạy SFC & DISM
 9. Chạy Performance Troubleshooter
 10. Nâng cấp chương trình cơ sở hoặc nâng cấp RAM của bạn
 11. Sử dụng Refresh Windows Tool
 12. Kiểm tra báo cáo tình trạng hệ thống
 13. Troubleshoot bằng Process Tamer
 14. Ngắt thông báo có tín hiệu được bật không?
 15. Tắt tính năng xóa bộ đệm ghi cache của Windows trên thiết bị

Vì lý do có thể có nhiều, các giải pháp có thể có nhiều – vì vậy hãy xem qua toàn bộ danh sách trước và xem cách nào có thể áp dụng trong trường hợp của bạn.

1]Sử dụng Control Panel, gỡ cài đặt tất cả các trình duyệt – tất nhiên là ngoại trừ Edge và Internet Explorer. Điều này là để cô lập vấn đề với các plugin. Một gợi ý khác là xóa từng plugin khỏi từng trình duyệt và kiểm tra. Adobe Flash và Shockwave Player là những thủ phạm thông thường. Nhưng biết thực tế là các trình duyệt có thể được cài đặt lại trong vài giây, tùy chọn này có vẻ dễ dàng hơn. Sau khi gỡ cài đặt trình duyệt, vui lòng xóa các tệp ‘Temp’, ‘%Temp%’ và ‘Prefetch’. Khởi động lại hệ thống và kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố không. Nếu có, hãy đợi 10-15 phút để xác minh rằng nó không tái xuất hiện. Sau đó cài đặt lại các trình duyệt.

2]Run ChkDsk và xem điều đó có hữu ích không. Mở cửa sổ CMD nâng cao, nhập lệnh sau và nhấn Enter:

chkdsk.exe /f /r

Các tham số ChkDsk làm công việc sau:

 • /f Sửa các lỗi được phát hiện.
 • /r Xác định các Bad Sectors và cố gắng khôi phục thông tin.

3]Mở Windows Defender và tắt tính năng Cloud-based protection và xem.

4]Windows Search Indexer của Windows là một quá trình được biết là gây ra điều này. Nếu bạn không sử dụng Windows Search, bạn có thể tắt Windows Seach Indexer.

5]Nếu cách này không khắc phục được sự cố, Run services.msc và tắt ‘Print Spooler’. Máy in của bạn sẽ ngừng hoạt động sau đó. Nhưng ít nhất nó giúp cô lập vấn đề. Việc vô hiệu hóa dịch vụ Print Spooler đã có hiệu quả với nhiều người dùng.

Sau khi mở Services Manager, cuộn xuống ‘Print Spooler‘ và nhấp vào tùy chọn để dừng dịch vụ. Nếu nó hoạt động, bạn có thể quyết định xem công việc của mình có thực sự cần máy in hay không. Nếu bạn cần dịch vụ, sẽ cần phải có kỹ thuật viên sửa chữa.

6]Device Drivers trong Windows. Bài đăng này sẽ chỉ cho bạn cách tinh chỉnh Hiệu ứng Hình ảnh để tối ưu hóa hiệu suất của Windows.

7]Đôi khi Device Drivers có thể là thủ phạm. Vì thế cập nhật Drivers và xem nếu điều đó có ích. Bạn có thể sử dụng Windows Update, tải xuống từ trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng phần mềm cập nhật Driver Update.

8] Chạy System File Checker cũng như DISM để sửa chữa hình ảnh hệ thống.

9]Mở Command Prompt nâng cao, nhập dòng lệnh sau và nhấn Enter để chạy Performance Troubleshooter.

msdt.exe /id PerformanceDiagnostic

Trình khắc phục sự cố này giúp người dùng điều chỉnh cài đặt để cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ điều hành. Dưới đây là các gợi ý khác có thể giúp bạn khắc phục sự cố Hiệu suất.

10]Bạn có thể muốn kiểm tra xem mình có cần nâng cấp chương trình cơ sở hoặc nâng cấp RAM hay không.

11]Tùy chọn cuối cùng nếu không có gì hoạt động sẽ là sử dụng Refresh Windows Tool để đặt lại Windows 10 và xem liệu điều đó cuối cùng có hữu ích hay không.

12]Cái Giám sát hiệu suất là một công cụ tích hợp tốt cho phép bạn theo dõi và nghiên cứu xem các ứng dụng bạn chạy ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất máy tính của bạn, cả trong thời gian thực và bằng cách thu thập dữ liệu nhật ký để phân tích sau này. Nó khá hữu ích trong việc xác định và khắc phục sự cố sử dụng tài nguyên cao bởi các quy trình và trong tạo System Health Report của Windows của bạn.

13] Process Tamer là một tiện ích nhỏ chạy trong khay hệ thống của bạn và liên tục theo dõi việc sử dụng CPU của các quy trình khác. Khi thấy một quá trình làm quá tải CPU của bạn, nó sẽ tạm thời giảm mức ưu tiên của quá trình đó, cho đến khi mức sử dụng CPU của nó trở lại mức hợp lý.

14]Trong một trường hợp đặc biệt, nếu Trình quản lý tác vụ của bạn hiển thị mức sử dụng 100% đĩa trên các thiết bị Windows 10 có bật chế độ Ngắt tín hiệu thông báo (MSI), hãy xem bài viết hỗ trợ này.

15]Pijal đề xuất trong các bình luận bên dưới. Đi tới Device Manager > Disk drives. Nhấp chuột phải vào HDD/SSD của bạn để hiển thị Properties > Policies. Lựa chọn “Turn off Windows write-cache buffer flushing on the device” và nhấp vào OK. Xem nếu điều này giúp một số bạn.

Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào có thể giúp giải quyết vấn đề này, vui lòng đăng trong phần Nhận xét. Đề xuất của bạn có thể giúp những người khác đối mặt với vấn đề này.

Bài viết về các quy trình sử dụng nhiều tài nguyên:

 • Thẻ: Hiệu suất, Troubleshoot