Một trong những lỗi phổ biến mà người dùng Windows gặp phải là do thiếu tệp DLL. Bạn sẽ làm gì nếu bạn nhận được một tệp .dll bị thiếu thông báo lỗi? Chúng tôi đã xem xét những việc cần làm nếu bạn thấy thiếu các tệp DLL sau: xlive.dll | MSVCR110.dll | MSVCR71.dll | d3compiler_43.dll | LogiLDA.dll | MSVCP140.dll | api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll | VCRUNTIME140.dll | xinput1_3.dll hoặc d3dx9_43.dll. Bây giờ chúng ta hãy xem xét các bước chung mà bạn có thể thực hiện nếu nhận được thông báo lỗi như vậy.

DLL viết tắt của Dynamic Link Libraries và là các phần bên ngoài của các ứng dụng chạy trên Windows 10/8/7 hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác. Hầu hết các ứng dụng đều không hoàn chỉnh và lưu mã trong các tệp khác nhau. Nếu có nhu cầu về mã, tệp liên quan sẽ được tải vào bộ nhớ và sử dụng. Nếu hệ điều hành hoặc phần mềm không thể tìm thấy tệp DLL liên quan hoặc nếu tệp DLL bị hỏng, bạn có thể nhận được Tệp DLL bị thiếu.

tệp dll thiếu cửa sổ

Sửa lỗi thiếu tệp DLL

Nếu thiếu tệp DLL trên máy tính Windows 10/8/7 của bạn, cách tốt nhất để khắc phục các lỗi đó như sau:

  1. Chạy công cụ Trình kiểm tra tệp hệ thống tích hợp để thay thế các tệp hệ điều hành bị thiếu hoặc bị hỏng
  2. Chạy công cụ DISM và sửa chữa hình ảnh hệ thống Windows và sửa một Cửa hàng thành phần Windows bị hỏng
  3. Sửa chữa hoặc cài đặt lại phần mềm nếu một số ứng dụng xuất hiện lỗi này
  4. Tải xuống tệp hệ điều hành Windows 10 từ Microsoft
  5. Sao chép tệp DLL từ một hệ thống khác và khôi phục nó trên PC của bạn, sau đó đăng ký lại tệp dll
  6. Tải xuống tệp dll từ trang web của bên thứ ba – Điều đó có được khuyến khích không?

Hãy để chúng tôi xem xét những điều này một cách chi tiết.

1]Chạy System File Checker

Cách an toàn nhất để sửa lỗi tệp DLL bị thiếu hoặc bị hỏng do hệ điều hành Windows của bạn tạo ra là chạy chương trình cài sẵn Trình kiểm tra tệp hệ thống, sẽ thay thế các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng.

Để thực hiện việc này, trên máy tính Windows 10 của bạn, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu để mở Trình đơn WinX và nhấp vào Command Prompt (Quản trị viên).

Bây giờ trong cửa sổ CMD nâng cao, sao chép-dán lệnh sau và nhấn Enter:

sfc/scannow

Quá trình quét có thể mất 10 phút và sau khi hoàn tất thành công, bạn nên khởi động lại PC của mình. Đang chạy sfc/scannow ở Chế độ an toàn hoặc Thời gian khởi động có thể cho kết quả tốt hơn.

Bài đăng này sẽ giúp bạn nếu bạn nhận được Bảo vệ tài nguyên Windows đã tìm thấy các tệp bị hỏng nhưng không thể sửa chúng thông báo lỗi trong khi chạy quét.

2]Hình ảnh hệ thống sửa chữa

Nếu vấn đề được giải quyết, tuyệt vời! Nếu không, điều tiếp theo cần làm là Chạy DISM để sửa hình ảnh hệ thống. Một lần nữa, trong cửa sổ nhắc lệnh nâng cao, hãy sao chép-dán lệnh sau và nhấn Enter:

Dism/Online/Cleanup-Image/RestoreHealth

Thao tác này kiểm tra lỗi lưu trữ thành phần Windows và khôi phục tình trạng tốt. Quá trình quét có thể mất khoảng 15 phút và sau khi hoàn tất thành công, bạn nên khởi động lại PC của mình.

Bài đăng này sẽ giúp bạn nếu DISM không thành công.

Xem thêm: Nếu bạn nghĩ rằng điều này là quá nhiều, hãy tải xuống và sử dụng FixWin và chạy các bản quét SFC và DISM ở trên chỉ bằng một nút bấm.

3]Cài đặt lại phần mềm

Nếu đó là một số phần mềm hoặc ứng dụng đã cài đặt gây ra lỗi này, tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt lại phần mềm. Bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng gây ra lỗi khỏi Control Panel, khởi động lại máy tính của bạn, sau đó truy cập trang tải xuống chính thức của ứng dụng đó và tải xuống tệp thiết lập mới nhất. Sau khi thực hiện xong, hãy cài đặt phần mềm. Trình cài đặt sẽ đặt tất cả các tệp cần thiết trên PC của bạn bao gồm cả tệp DLL. Nếu phần mềm cung cấp tùy chọn Sửa, trước tiên bạn có thể chọn sửa chữa cài đặt và xem điều đó có hữu ích không.

4]Tải xuống tệp hệ điều hành Windows 10 từ Microsoft

Nếu đó là tệp dll hệ điều hành đang gặp lỗi, bạn có thể tải xuống các tệp hệ điều hành Windows 10 từ Microsoft. Đây là một lựa chọn an toàn.

5]Sao chép DLL từ một hệ thống khỏe mạnh khác

Đôi khi, một phần mềm được thiết kế để chạy trên phiên bản Windows cũ hơn, có thể yêu cầu một phiên bản cụ thể của tệp DLL để chạy. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, bạn nên thử và sao chép tệp DLL này từ một trong các hệ thống khác của bạn và thay thế nó ở đây trong Thư mục thích hợp và xem liệu điều đó có phù hợp với bạn không. Có thể bạn sẽ phải đăng ký lại tệp DLL. Đôi khi các nhà phát triển phần mềm đó có thể cung cấp các phiên bản tệp DLL khác nhau trên trang web của họ để tải xuống – bạn có thể tải xuống các phiên bản này.

6]Tải xuống tệp DLL?

Có trang web nào tốt từ nơi bạn có thể không tải xuống tệp DLL để khôi phục chúng? Có thể có, nhưng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng thực sự. Lý do rất đơn giản. Nếu bạn cần thay thế hoặc khôi phục tệp DLL, bạn có thể thực hiện bất kỳ đề xuất nào được đề cập ở trên. Điều đó sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được các tệp chính hãng từ các nguồn chính hãng. Hơn nữa, hầu hết các tệp DLL đều được bảo vệ bản quyền và tôi không chắc liệu có bất kỳ trang web tải xuống dll nào đã lấy quyền từ hệ điều hành hoặc nhà phát triển phần mềm để lưu trữ và phân phối tệp hay không. Và thêm vào đó – làm thế nào bạn biết được tính chất của tệp? Vì vậy, đó là một cuộc gọi bạn sẽ phải nhận.

Tất cả tốt nhất!

tệp dll thiếu cửa sổ

  • Thẻ: Các tập tin, Troubleshoot