Bộ nhớ máy tính đóng một vai trò quan trọng trong việc truy cập nhanh vào các ứng dụng và chương trình. Bộ nhớ máy tính hoặc RAM được bộ xử lý hệ thống sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Nó là một bộ nhớ dễ bay hơi trên bo mạch chủ lưu trữ hệ điều hành của hệ thống và các chương trình để truy cập nhanh. Bộ xử lý hệ thống của bạn liên tục tải dữ liệu từ đĩa cứng vào RAM trước khi thực thi. Nhưng đôi khi bạn có thể cần đệm video chất lượng cao, trình chỉnh sửa video, cấu trúc 3D và trò chơi mới trên PC của mình.

VRAM chuyên dụng là gì?

Các chương trình và ứng dụng chuyên sâu về đồ họa sử dụng không gian lớn của bộ nhớ hệ thống để hiển thị dữ liệu đồ họa với chất lượng, màu sắc, độ rõ ràng và độ nét cao trên màn hình. Trong những trường hợp này, hệ thống của bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu RAM và phải vật lộn để đệm các chương trình đồ họa chuyên sâu vì card đồ họa của bạn dùng chung bộ nhớ hệ thống. Trừ khi bạn cần đệm các ứng dụng video cao cấp, PC của bạn sẽ hoạt động bình thường với RAM. Nếu không, để đệm màn hình trực quan chất lượng cao vào màn hình hệ thống của bạn, bạn sẽ yêu cầu một loại bộ nhớ đặc biệt được gọi là RAM video (VRAM).

Video RAM được dành riêng cho mục đích đặc biệt để xử lý video cường độ cao nhanh hơn RAM hệ thống. Card đồ họa hoặc GPU sử dụng Video RAM (VRAM) được tích hợp trên nó để lưu trữ hình ảnh và dữ liệu video. VRAM còn được gọi là RAM ảo và được sử dụng làm bộ nhớ GPU để dễ dàng xử lý các ứng dụng đồ họa, trò chơi, kết cấu phức tạp và đồ họa 3D.

Tuy nhiên, một số ứng dụng như trò chơi và video mới nhất có thể yêu cầu bạn phát video ở độ phân giải 1080p hoặc 4k cần nhiều VRAM. Hơn nữa, VRAM xử lý nhiều pixel hơn để hình ảnh có độ phân giải cao hơn để hiển thị chúng tốt hơn. Điều đó nói lên rằng, các trò chơi hiện đại yêu cầu tăng chi tiết và các yêu cầu hệ thống chính xác để khởi chạy chúng trên màn hình hệ thống của bạn và nếu không đủ VRAM sẽ dẫn đến quá tải nặng nề của GPU.

Tại sao bạn cần VRAM?

Nếu không đủ VRAM, bạn sẽ không thể chạy các trò chơi hiện đại. Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ yêu cầu một card đồ họa có nhiều VRAM. Để dễ dàng tải các kết cấu phức tạp với hình ảnh có độ phân giải cao, bạn có thể cần tăng dung lượng RAM video chuyên dụng trên cạc đồ họa của mình.

Tăng RAM video chuyên dụng trong Windows 10

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách thay đổi dung lượng RAM video trên hệ thống Windows 10 của bạn. Bạn có thể phân bổ lại RAM hệ thống dưới dạng RAM video chuyên dụng trên PC Windows thông qua cài đặt BIOS hoặc thông qua cài đặt đăng ký.

Kiểm tra lượng VRAM trên cạc đồ họa của bạn

Trước khi thử các phương pháp để tăng VRAM, trước tiên bạn cần kiểm tra xem card đồ họa của bạn có bao nhiêu bộ nhớ video chuyên dụng trong Windows 10.

Đi đến Start menu và nhấp vào Settings. Hướng đến System và bấm vào Display trên thanh bên trái của Cài đặt Hệ thống.

Cuộn xuống menu Hiển thị và nhấp vào tùy chọn Display adapter properties ở dưới cùng của hộp.

Trong cửa sổ bật lên mới, bạn sẽ thấy loại bộ điều hợp được sử dụng trên hệ thống của mình và thông tin đồ họa khác trong Adapter. Kiểm tra tổng dung lượng được phân bổ cho RAM video chuyên dụng dưới Adapter information

Tăng bộ nhớ video chuyên dụng trên cạc đồ họa từ BIOS

Đây là phương pháp được khuyến nghị để phân bổ lại bộ nhớ cấp phát VRAM. Tuy nhiên, điều này không hiệu quả với tất cả các bo mạch chủ và bạn có thể không được phép tự mình phân bổ lại bộ nhớ trên PC của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thử thay đổi cài đặt BIOS và kiểm tra xem bạn có đủ đặc quyền để thay đổi dung lượng RAM video chuyên dụng trên PC của mình hay không.

Khởi động lại PC của bạn và nhấn phím BIOS – F2, F5, F8 hoặc Del liên tục trong quá trình khởi động.

Bên trong Menu BIOS, đi đến Các tính năng tiên tiến hoặc các tùy chọn tương tự.

Bây giờ bấm vào video/ Graphics settings hoặc là VGA Share Memory Size. Nếu bạn không tìm thấy các tùy chọn này, hãy tìm danh mục có tùy chọn tương tự.

Điều chỉnh tùy chọn phù hợp nhất với nhiệm vụ của bạn. Bộ nhớ mặc định được cấp cho GPU thường là 128MB. Bạn có thể mở rộng VRAM được phân bổ trước lên 256MB hoặc 512 MB.

Save các thay đổi và khởi động lại hệ thống của bạn.

Tăng RAM video chuyên dụng trong Windows 10

  • Thẻ: Ký ức