Không có tùy chọn để dừng hoặc chặn Cập nhật Windows sử dụng Control Panel hoặc Ứng dụng cài đặt trong Windows 10, như đã từng xảy ra với các phiên bản Windows trước đây. Nhưng có một cách giải quyết để vô hiệu hóa hoặc tắt Windows Update trong Windows 10 mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài đăng này.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem lý do tại sao mọi người có thể muốn tắt cập nhật Windows.

Với Windows 8.1 và các phiên bản cũ hơn, chúng tôi đã có Windows Update cung cấp cho chúng tôi các tùy chọn để:

wu-w8

 1. Cài đặt bản cập nhật tự động (được khuyến nghị)
 2. Tải xuống các bản cập nhật nhưng chọn thời điểm cài đặt chúng
 3. Kiểm tra các bản cập nhật nhưng hãy để tôi chọn có tải xuống và cài đặt chúng hay không
 4. Không bao giờ kiểm tra các bản cập nhật (Không được khuyến nghị)

Các tùy chọn này cung cấp một cách để trì hoãn các bản cập nhật cho đến khi chúng tôi có đủ thời gian để tải xuống và cài đặt chúng hoặc để chúng được tải xuống tự động và sau đó cài đặt chúng vào thời điểm chúng tôi muốn. Các tùy chọn này không có trong Cập nhật và cài đặt bảo mật Windows 10.

Bây giờ trong ứng dụng Cài đặt> Update and Security> Windows Update> Advanced Options, bạn sẽ thấy các cài đặt sau:

chặn cập nhật windows 10 tự động

Microsoft đã giải thích rằng họ sẽ cung cấp các bản cập nhật theo hai phương pháp riêng biệt cho hai loại khách hàng riêng biệt của mình.

Các Home users bây giờ có tùy chọn để tạm dừng Cập nhật Windows. Trước đó họ không có tùy chọn này. Windows 10 cũng sẽ cho phép bạn trì hoãn khởi động lại, nhưng điều đó là chưa đủ vì quá trình tải xuống trong nền có thể làm chậm trình duyệt của bạn trong một số trường hợp.

Những người dùng khác là Enterprise users ai sẽ có tùy chọn trì hoãn cập nhật để họ có thể giữ nó đến thời điểm họ rảnh. Microsoft cho biết họ sẽ đẩy các bản cập nhật đến những người dùng như vậy ít thường xuyên hơn để họ phải đối mặt với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu. Đây là những doanh nghiệp và người dùng thời gian thực như bệnh viện và máy ATM, v.v.

Trở lại với Home usersProfessional users, thậm chí không có tùy chọn trì hoãn các bản cập nhật. Chúng sẽ được tải xuống ngay khi có sẵn. Tính khả dụng của Bản cập nhật Windows cho người dùng bình thường có nghĩa là bản cập nhật đã được Người dùng nội bộ Windows kiểm tra. Nếu bạn là Windows Insider, đang chạy Windows 10 Home hoặc Pro, bạn sẽ được ưu tiên nhận các bản cập nhật. Sau một vài ngày kể từ khi bạn kiểm tra các bản cập nhật và nếu nó không gây ra bất kỳ sự cố nào, nó sẽ được phát hành cho người dùng bình thường.

Vì vậy, bạn đang bị mắc kẹt. Windows 10 sẽ tiếp tục tải xuống các bản cập nhật ngay khi chúng có sẵn và sẽ chiếm tài nguyên máy tính của bạn, khi bạn có thể không muốn. Một số người trong chúng ta sẽ muốn dừng quá trình tải xuống tự động để chúng ta có thể cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công khi rảnh – khi chúng ta không làm việc gấp. Điều đó có nghĩa là; một số người dùng sẽ muốn tự do và quyền chọn tải xuống và cài đặt các bản cập nhật khi họ muốn và không khi Microsoft cung cấp nó.

Vì không có tùy chọn để tắt cập nhật Windows từ Control Panel hoặc Settings PC, đây là một giải pháp.

Đọc: Windows 10 Update sẽ tự bật ngay cả sau khi tắt.

Tắt cập nhật Windows trong Windows 10

Để dừng Cập nhật Windows tự động trong Windows 10, bạn sẽ phải:

 1. Tắt Windows Update & Windows Update Medic Services
 2. Thay đổi cài đặt WU bằng Group Policy Editor
 3. Đặt kết nối mạng của bạn thành ‘Metered’
 4. Sử dụng một công cụ miễn phí cho phép bạn tắt cập nhật tự động.

Bây giờ chúng ta hãy xem từng đề xuất này một cách chi tiết.

1]Tắt Windows Update & Windows Update Medic Services

Bạn có thể tắt Windows Update Service thông qua Trình quản lý dịch vụ Windows. Bên trong Services, cuộn xuống cập Windows Update và tắt Service. Để tắt nó, nhấp chuột phải vào quy trình, nhấp vào Properties và chọn Disabled. Điều đó sẽ xử lý các Bản cập nhật Windows không được cài đặt trên máy của bạn.

Hình 2 - Tắt Windows Update trong Windows 10

Nhưng kể từ khi Windows là một dịch vụ bây giờ trở đi, bạn phải cập nhật máy tính của mình. Để có thể cài đặt bộ tính năng tiếp theo hoặc bản dựng mới hơn, bạn sẽ yêu cầu cài đặt các bản cập nhật trước đó. Đó là lý do tại sao nếu bạn sử dụng giải pháp trên, bạn sẽ phải truy cập Trình quản lý dịch vụ Windows và bật nó một lần để tải xuống và cập nhật bản sao Windows của bạn.

Bạn cũng cần phải tắt Windows Update Medic Service hoặc là WaaSMedicSVC. Windows Update Medic Service là một Windows Service mới được giới thiệu trong các phiên bản gần đây của Windows 10. Dịch vụ này đã được giới thiệu để sửa chữa các thành phần Windows Update khỏi bị hư hỏng để máy tính có thể tiếp tục nhận các bản cập nhật. Chúng tôi khuyên bạn nên thử phương pháp này trước.

Sau khi bật Windows Service Update, khi bạn mở Windows Update trong Cài đặt PC, bạn sẽ thấy thông báo rằng các bản cập nhật chưa được cài đặt vì máy tính đã bị dừng. Bạn sẽ phải nhấp vào Retry để tất cả các bản cập nhật có sẵn được tải xuống và cài đặt. Quá trình này có thể mất hai hoặc ba lần thử “Check for Update”. Bạn sẽ phải tiếp tục nhấp vào “Check for updates” cho đến khi nó cho biết máy tính của bạn đã được cập nhật. Sau đó, bạn có thể quay lại và tắt dịch vụ Windows Update cho đến khi bạn cảm thấy đủ rảnh để dành thời gian cập nhật bản sao Windows 10 của mình.

2]Thay đổi cài đặt WU bằng Group Policy Editor

dừng Cập nhật Windows tự động trong Windows 10

Nếu phiên bản Windows 10 của bạn có Group Policy, bạn cũng có thể thay đổi một số cài đặt bằng Group Policy Editor. Chạy gpedit và điều hướng đến cài đặt chính sách sau:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Update.

Ở bên phải, nhấp đúp vào Configure Automatic Updates và thay đổi cài đặt của nó cho phù hợp với yêu cầu của bạn.

Khi bạn định cấu hình cài đặt, bạn sẽ thấy kết quả trong ứng dụng Cài đặt như sau:

Tắt cập nhật Windows trong Windows 10

Đọc thêm: Làm thế nào để cấu hình Windows Updates bằng Registry.

Chúng tôi không đề nghị rằng bạn vô hiệu hóa Windows Update tự động trong Windows 10. Nếu máy tính của bạn hoạt động tốt với các bản tải xuống trong nền và không ảnh hưởng đến công việc của bạn thì bạn không nên làm điều đó. Nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng máy tính bị chậm do tải và cài đặt bản cập nhật trong nền, thì mẹo tắt cập nhật Windows trong Windows 10 ở trên sẽ hữu ích.

3]Đặt kết nối mạng của bạn thành ‘Metered’

Đặt kết nối mạng của bạn thành ‘Metered’, cũng có thể ngăn Windows 10 tự động tải xuống các Bản cập nhật. Bạn có thể thực hiện như sau – Settings app > Network & Internet > WiFi > Advanced options. Di chuyển thanh trượt sang vị trí On cho Set as metered connection. Xem cách đặt Kết nối được đo trong Windows 10.

4]Các công cụ chặn các bản cập nhật Windows 10 tự động

Đây là danh sách một số miễn phí Các công cụ của Windows Update Blocker để Dừng cập nhật Windows 10 tự động. Bạn có thể muốn xem chúng vì chúng cho phép bạn kiểm soát các Bản cập nhật Widows 10 bằng một cú nhấp chuột.

 1. Windows Update Blocker
 2. StopUpdates10
 3. Wu10Man
 4. Kill-Update
 5. WuMgr
 6. Win Update Stop
 7. Win Updates Disabler
 8. WAU Manager.

Microsoft đã phát hành một công cụ có tên là Show or Hide Updates điều đó cho phép người dùng ẩn hoặc chặn các bản cập nhật Windows không mong muốn cụ thể trong Windows 10. Sử dụng nó, bạn có thể ngăn Windows 10 tải xuống các bản cập nhật cụ thể.

Các bài đọc liên quan:

 1. Đặt Windows 10 thông báo cho bạn trước khi tải xuống các bản cập nhật
 2. Làm thế nào để cấu hình Windows Updates bằng Registry trong Windows Server
 3. Làm thế nào để dừng cập nhật trình điều khiển tự động
 4. Ngăn Windows 10 tự động nâng cấp máy tính của bạn.

 • Thẻ: Cập nhật Windows