Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem cách chạy System File Checker trong Safe Mode, Offline hoặc tại Boot-Time trong Windows 10/8.1. Điều này rất hữu ích nếu SFC sẽ không chạy hoặc khởi động. Một trong những công cụ hữu ích mà Microsoft giới thiệu trên Windows, đó là khả năng chạy System File Checker để kiểm tra tính ổn định của các tệp hệ thống lõi.

Một trong những cách hiệu quả nhất để chạy công cụ này hoặc SFC là chạy ở Safe Mode hoặc lúc khởi động. Đây có thể là một tùy chọn bạn có thể muốn xem xét nếu bạn thấy rằng System File Checker của bạn chạy không hoàn tất thành công. Tại thời điểm khởi động, các tệp hệ thống sẽ không được kết nối với bất kỳ dịch vụ Windows nào khác nên có thể dễ dàng hơn để hoàn tất quá trình chạy thành công và thay thế các tệp.

Chạy System File Checker ở chế độ an toàn

Chỉ cần khởi động ở Chế độ an toàn, mở Command Prompt (Admin), nhập sfc /scannowvà nhấn Enter. Trình kiểm tra tệp hệ thống cũng sẽ chạy ở Chế độ an toàn.

Chạy System File Checker khi khởi động

Trên Windows XP, chúng tôi có một lệnh được gọi là sfc /scanboot. Nó quét tất cả các tệp hệ thống được bảo vệ mỗi khi máy tính được khởi động. Đang chạy sfc /scanonce sẽ chạy nó một lần duy nhất vào lần khởi động lại tiếp theo.

không may, các lệnh này đã bị xóa trên các phiên bản Windows mới hơn.

So để chạy lệnh này, chúng ta phải đi tới Windows RE và chạy nó từ đây. Chúng ta cũng có thể gọi nó là Run Offline System File Checker.

Chạy System File Checker ngoại tuyến

Để thực hiện lần chạy này, hãy làm như sau:

Đưa đĩa cài đặt Windows hoặc ổ đĩa flash USB hoặc đĩa sửa chữa hệ thống, sau đó tắt máy tính của bạn. Sau đó khởi động lại Máy tính của bạn Khi được nhắc, hãy bấm phím bất kỳ, rồi làm theo hướng dẫn xuất hiện.

Trên trang Install Windows hoặc trang System Recovery Options, chọn ngôn ngữ của bạn và các tùy chọn khác, sau đó bấm Next.

Nhấp chuột Repair your computer.

Chọn cài đặt Windows bạn muốn sửa chữa, sau đó bấm Next.

sfc2

Trên menu System Recovery Options

sfc3

Nhấp vào Command Prompt, sau đó nhập lệnh sau và nhấn Enter:

sfc /scannow /offbootdir=d:\ /offwindir=d:\windows

Tham khảo hình ảnh thứ hai ở trên. Tôi đã sử dụng D, vì ổ Windows là D.

Khi nó đã hoàn thành sửa chữa, hãy nhập Exit và sau đó khởi động lại hệ thống. Trong trường hợp lệnh hoạt động hoặc nếu Windows không sửa chữa được, thì bạn cần chạy Sửa chữa Windows 7 hoặc là Làm mới Windows 8 hoặc là Đặt lại Windows 10 để sửa những tệp bị hỏng.

Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích.

  • Thẻ: Hướng dẫn