Giống như Windows 7 và Windows 8, Windows 10 cũng bao gồm Snipping Tool cho phép bạn chụp ảnh màn hình trong Windows 10.

C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Accessories

Công cụ Snipping cho Windows PC

Hãy để chúng tôi xem các cách sử dụng Snipping Tool trong Windows 10/8/7 một cách hiệu quả.

Chụp ảnh màn hình trong Windows

Khi ở trên giao diện người dùng Metro hoặc Start Screen, bạn có thể nhấp vào ô Snipping Tool để mở nó. Công cụ sẽ mở ra và bạn sẽ thấy mình ngay lập tức trên màn hình của mình. Khi ở trong Desktop mode, bạn có thể mở nó bằng cách gõ Snipping Tool trong Search trên thanh Charms. Nếu bạn sử dụng nó thường xuyên, bạn cũng có thể tạo desktop shortcut để truy cập nó một cách dễ dàng.

Mở Snipping Tool bằng phím nóng

Nếu bạn là người dùng thường xuyên của Snipping Tool, bạn có thể tạo phím nóng cho nó. Để làm như vậy, hãy mở System32 và nhấp chuột phải vào SnippingTool.exe . Chọn Properties. Tại đây, bạn có thể đặt một phím nóng cho nó. Tôi đã chọn F5 như một ví dụ. Vì vậy, để mở công cụ, tất cả những gì tôi phải làm trong lần tới là nhấn F5.

Snipping Tool dành cho Windows

Công cụ Snipping cho phép bạn chụp bốn loại ảnh chụp màn hình khác nhau:

  1. Snip dạng tự do cho phép bạn vẽ và chụp bất kỳ phần bất thường nào của màn hình
  2. Hình chữ nhật Snip sẽ cho phép bạn kéo con trỏ xung quanh đối tượng để tạo thành hình chữ nhật
  3. Cửa sổ Snip sẽ cho phép bạn chọn một cửa sổ đang mở, chẳng hạn như cửa sổ trình duyệt hoặc hộp thoại và cho phép bạn chụp nó
  4. Ảnh toàn màn hình sẽ chụp toàn bộ màn hình khi bạn chọn loại ảnh cắt này.

Khi bạn đã thay đổi Cài đặt theo yêu cầu của mình, bạn có thể nhấp vào Mới hoặc Ctrl + PrtnScr để chụp.

Win + PrntScr trong Windows

Nhấp vào Win + PrntScr trong Windows sẽ cho phép bạn chụp ảnh màn hình theo cài đặt của bạn. Hình ảnh được lưu tự động trong thư mục Ảnh của bạn.

Phím tắt cho Công cụ Snipping

  • Alt + M – Chọn chế độ cắt
  • Alt + N – Tạo một ảnh cắt mới ở chế độ giống như ảnh cuối cùng
  • Shift + Phím mũi tên – Di chuyển con trỏ để chọn vùng cắt hình chữ nhật
  • Alt + D – Chụp trễ 1-5 giây
  • Ctrl + C – Sao chép đoạn mã vào khay nhớ tạm

Tắt lớp phủ trắng

Khi công cụ Snipping đang mở và hoạt động, một lớp phủ màu trắng sẽ xuất hiện. Nếu bạn muốn tắt nó, bạn có thể làm như vậy thông qua Tùy chọn của nó. Bỏ chọn tùy chọn Show screen overlay when Snipping Tool is active.

Để lưu hình ảnh, bạn phải nhấp vào Save Snip.

Nếu bạn muốn chia sẻ một đoạn, bạn có thể nhấp vào Arrow on the Send Snip, sau đó chọn một tùy chọn (email) từ menu.

Công cụ Snipping thường sẽ không hoạt động trên màn hình bắt đầu. Bạn sẽ chỉ có thể chụp toàn màn hình bắt đầu bằng các nút Win + PrntScr chứ không phải một phần của màn hình bắt đầu. Nếu bạn nhấp vào phím nóng khi ở màn hình bắt đầu, cửa sổ của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ màn hình nền khi mở công cụ cắt.

Chụp Menu ngữ cảnh bằng Snipping Tool

Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình menu ngữ cảnh của mình, khởi động Công cụ Snipping và nhấp vào Esc. Kế tiếp kích chuột phải trên màn hình nền, tệp hoặc thư mục và sau đó nhấn Ctrl + PrntScr. Điều này sẽ cho phép bạn nắm bắt menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải. Trong Windows 7, bạn cũng có thể chụp menu bắt đầu bằng thủ thuật này.

Đặt thời gian trễ để chụp màn hình bằng Snipping Tool

snipping-tool-windows-10

Công cụ Snipping Tool mới trong Windows 10 hiện cho phép bạn thiết lập độ trễ 5 giây để chụp các menu bật lên.

Chụp một phần màn hình bằng phím nóng

Trong Windows 10, bạn có thể chụp một phần màn hình của mình bằng phím tắt – WinKey + Shift + S. Bạn thậm chí có thể tạo lối tắt trên màn hình bằng lệnh snippingtool/clip trong hộp Vị trí.

Chụp các phần của Màn hình Bắt đầu Windows 8

Trong Windows 8, để chụp một phần màn hình bắt đầu của bạn, mở Snipping Tool, nhấn Esc., nhấn phím Windows để chuyển sang Màn hình bắt đầu và sau đó nhấn Ctrl + PrntScr. Bây giờ di chuyển con trỏ chuột của bạn xung quanh khu vực mong muốn. Điều này sẽ cho phép bạn chụp một phần màn hình bắt đầu Windows 8 của mình. Để chọn toàn bộ màn hình bắt đầu, tất nhiên, bạn có thể nhấn Windows + PrntScr.

Nếu bạn biết thêm bất kỳ mẹo hoặc thủ thuật nào cho Snipping Tool, vui lòng chia sẻ chúng trong phần nhận xét.