Trong thời đại của các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại và lừa đảo, bạn cần nâng cấp bảo mật hơn là chống vi rút và một bức tường lửa. Trong nỗ lực tìm ra phần mềm tốt chống lại các cuộc tấn công của phần mềm độc hại và cung cấp quyền riêng tư tốt hơn trên Internet, chúng tôi đã đề cập đến Bộ định tuyến Onion (TOR) – để duyệt web an toànSpotFlux – cho VPN miễn phí riêng tư. Bài đánh giá này về OpenDNS là một phần khác trong loạt bài này và kiểm tra các tính năng của OpenDNS, một dịch vụ dựa trên cloud không chỉ cung cấp khả năng duyệt Internet nhanh hơn mà còn cung cấp bảo mật chống lại các nỗ lực lừa đảo.

Sử dụng chương trình kiểm soát của phụ huynh OpenDNS, bạn cũng có thể kiểm soát nội dung mà con bạn có thể xem khi chúng đăng nhập vào Internet bằng bất kỳ thiết bị nào của chúng. Và vì nó là một dịch vụ dựa trên cloud  và DNS, bạn không cần phải định cấu hình các cài đặt nội dung này cho từng thiết bị. Bạn chỉ cần thiết lập chúng và OpenDNS sẽ áp dụng nó cho tất cả các thiết bị mà con bạn sử dụng – để truy cập Internet.

Đánh giá cách thiết lập quyền kiểm soát của cha mẹ trong nhà với con cái qua OpenDNS

Trước khi thiết lập OpenDNS, bạn có thể muốn tạo một tài khoản với OpenDNS để có thể sử dụng chương trình kiểm soát của phụ huynh OpenDNS. Kiểm soát của phụ huynh cho phép bạn chặn các danh mục trang web khác nhau hiển thị trên mạng máy tính của bạn.

Quá trình đăng ký rất đơn giản và nhanh chóng vì bạn chỉ cần nhập một trong các ID email hiện có và mật khẩu để bảo mật tài khoản. Bước đầu tiên sau khi tạo tài khoản là thiết lập máy tính của bạn để sử dụng địa chỉ DNS do OpenDNS cung cấp. Bạn có thể chọn thay đổi cài đặt trong bộ định tuyến hoặc thông qua máy tính của mình, tùy thuộc vào cách bạn kết nối với máy tính.

Trang web OpenDNS cung cấp cho bạn ba tùy chọn ngay khi bạn đăng ký dịch vụ: Máy tính; Bộ định tuyến và Máy chủ DNS. Khi bạn chọn một trong số này, nó sẽ hướng dẫn bạn quá trình thiết lập địa chỉ máy chủ DNS mới. Nếu bạn thật sự biết cách thay đổi cài đặt máy chủ DNS, DNS cho máy chủ OpenDNS là: 208.67.222.222208.67.220.220.

Đánh giá OpenDNS

Đánh giá về Open DNS: Tốc độ duyệt web

Sau khi chuyển sang OpenDNS, tôi nhận thấy rằng Internet nhanh hơn. Thời gian thực hiện để giải quyết các URL ít hơn nhiều so với dịch vụ DNS khác mà tôi đang sử dụng. Vì thời gian được sử dụng để phân giải URL thấp, bạn sẽ trải nghiệm Internet tổng thể nhanh hơn.

Khi chuyển sang OpenDNS, bạn cần trỏ bộ định tuyến hoặc máy tính của mình tới dịch vụ dựa trên cloud. Bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc phần cứng bổ sung nào để sử dụng dịch vụ phân giải tên miền OpenDNS. Bạn có thể chỉ cần Trình cập nhật IP nếu bạn đang sử dụng IP động và muốn sử dụng các tính năng kiểm soát của phụ huynh (xem kiểm soát của phụ huynh bên dưới).

OpenDNS nói rằng họ có 12 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu và tuyên bố rằng họ chưa thấy một lần ngừng hoạt động nào kể từ khi bắt đầu hoạt động. Điều này cho biết, điều này là do các truy vấn DNS tự động giảm xuống các máy chủ định danh khác trong trường hợp một trong những trung tâm dữ liệu của chúng bị trục trặc.

Theo OpenDNS, họ mở rộng quy mô dịch vụ của mình khi việc sử dụng băng thông của bạn vượt quá và do đó không chứng tỏ là tắc nghẽn khi duyệt web. Nếu bạn đọc đánh giá của chúng tôi về SpotFlux, nó ngăn phần mềm quảng cáo xuất hiện trên các trang web, vì vậy việc sử dụng Internet thực sự giảm. Tuy nhiên, thời gian phân giải URL với SpotFlux nhiều hơn một chút khi tôi so sánh với OpenDNS.

Sẽ là không khôn ngoan nếu so sánh OpenDNS với SpotFlux nhưng theo hiểu biết của bạn, SpotFlux cung cấp khả năng duyệt ẩn danh bằng cách thay đổi IP thực của bạn trong khi OpenDNS yêu cầu IP của bạn phải được đăng ký cho chương trình kiểm soát của phụ huynh. Bạn có thể sử dụng SpotFlux nếu quan tâm hơn đến quyền riêng tư của mình cùng với bảo mật và OpenDNS nếu bạn muốn kiểm soát của phụ huynh ngoài bảo mật.

Đánh giá về OpenDNS – Bảo mật

OpenDNS sử dụng một trong những giải pháp chống lừa đảo tốt nhất được gọi là Phishtank. Phishtank chứa thông tin về các trang web lừa đảo. Đây là nơi người dùng có thể thêm và xác nhận các báo cáo về các trang web lừa đảo. Vì Phishtank được duy trì bởi người dùng Internet, bạn có thể mong đợi dữ liệu mới nhất và do đó, bạn có thể tin tưởng OpenDNS để bảo vệ bạn khỏi các trang web lừa đảo. Bạn có thể tìm thêm thông tin về Phishtank tại trang web của họ.

OpenDNS sử dụng các phương pháp tương tự để ngăn botnet và các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại liên hệ với bạn. Vì OpenDNS chịu trách nhiệm giải quyết các URL của các trang web, nếu nó tìm thấy bất kỳ yêu cầu nào cho một trang web mà nó biết là bị nhiễm, nó sẽ chặn yêu cầu đó để bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm. Nói cách khác, nó ngăn các miền độc hại phân giải ở cấp DNS để bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm.

Đánh giá về OpenDNS – Chương trình kiểm soát của phụ huynh

Đây là một hạn chế nếu bạn đang sử dụng mạng sử dụng IP động. Tôi gọi đó là một nhược điểm vì bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt phần mềm cập nhật IP trước khi bạn có thể thiết lập mạng của mình để sử dụng tính năng bảo vệ OpenDNS hoàn chỉnh. Đối với IP tĩnh, tất cả những gì bạn cần làm là thêm địa chỉ IP của mình vào tài khoản OpenDNS (Control Panel). Trong cả hai trường hợp, bạn có thể đặt cho nó một cái tên thân thiện để có thể xác định mạng trên bảng điều khiển và trong phần mềm cập nhật IP.

Khi bạn đã hoàn tất việc thêm mạng của mình vào bảng điều khiển OpenDNS, bạn có thể tiếp tục và thiết lập lọc web. Dưới đây là những gì tôi nhận được ngay sau khi thêm mạng của mình vào OpenDNS.

Sau khi chọn các tùy chọn và tùy chỉnh chúng, bạn phải nhấp vào Apply để áp dụng cài đặt cho toàn bộ mạng. Hãy nhớ rằng vì đó là Hệ thống tên miền mà mạng của bạn đang sử dụng, tất cả các thiết bị trên mạng đó sẽ phải tuân theo các quy tắc lọc mà bạn vừa thiết lập.

Bạn có thể tăng cường bảo mật hơn nữa bằng cách chặn các trang web riêng lẻ. Tùy chọn chặn các trang web được đưa ra ngay bên dưới bảng điều khiển trên cho phép bạn thiết lập lọc nội dung.

Bạn có thể hiển thị thông báo tùy chỉnh cho con mình khi chúng gặp phải một trang web bị chặn. Chỉ cần nhấp vào Customization trên bảng điều khiển bên trái và cuộn xuống một chút để tiếp cận Block Page. Theo tùy chọn này, bạn có thể thiết lập trang xuất hiện khi bất kỳ người dùng nào trong mạng của bạn gặp một trang web bị chặn. Bạn có thể sử dụng trang tùy chỉnh này để hướng dẫn trẻ em về lý do bạn chặn trang web.

Theo mặc định, thu thập dữ liệu (các trang web mà người dùng mạng của bạn đã truy cập) bị tắt. Sẽ rất hữu ích nếu bật nó lên để bạn có thể theo dõi tất cả các trang web mà con bạn đang truy cập. Để bật nó lên, hãy nhấp vào Logs trong bảng điều khiển bên trái trên trang tổng quan OpenDNS và trong bảng điều khiển bên phải, hãy nhấp để đánh dấu vào hộp Enable Stats and Logs. Sau đó, bạn có thể xem dữ liệu bằng cách nhấp vào Data trên đầu trang tổng quan OpenDNS.

Nhìn chung, tính năng kiểm soát của phụ huynh này của OpenDNS có thể tùy chỉnh cao và do đó, được tôi khuyến nghị. Chúng tôi đã nói về một vài chương trình kiểm soát của phụ huynh miễn phí cho Windows một thời gian trở lại. Bạn có thể sử dụng OpenDNS ngoài một trong những chương trình đó vì nó sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ chương trình nào. Trên thang điểm từ 1 đến 5, trong đó 5 là tốt nhất, đánh giá này về OpenDNS và các chương trình kiểm soát của phụ huynh cho nó xếp hạng 4. Nếu bạn đã và đang sử dụng OpenDNS, tôi muốn biết trải nghiệm của bạn. Vui lòng sử dụng khung bình luận bên dưới để thêm vào đánh giá.

Lưu ý rằng bạn chỉ cần thay đổi cài đặt DNS của mình thành cài đặt được đề cập trong bài viết này và chọn không tham gia cài đặt Trình cập nhật IP và tạo tài khoản với OpenDNS trong trường hợp bạn không muốn sử dụng chương trình kiểm soát của phụ huynh OpenDNS. Bạn vẫn sẽ được bảo vệ khỏi các trang Lừa đảo.

CẬP NHẬT: Cisco đã hoàn thành việc mua lại OpenDNS. OpenDNS hiện là Cisco Umbrella.