cyberbullying

Bắt nạt có thể xảy ra ở bất cứ đâu – trong trường học, sân chơi, trong quá trình vận chuyển đến trường, v.v. Trong khi nhiều trường học có chính sách chống bắt nạt, công nghệ đã đưa nó lên một tầm cao mới. Cyberbullying là phương pháp mà kẻ bắt nạt và kẻ bị bắt nạt sử dụng công nghệ hiện đại. Ảnh hưởng tồi tệ nhất của bắt nạt trên mạng là người bị bắt nạt không cảm thấy an toàn ở bất cứ đâu – ngay cả khi ở trong nhà của họ.

Internet cung cấp tính năng ẩn danh làm tăng nguy cơ nhiễm độc không gian mạng. Hãy cùng tìm hiểu về đe doạ trực tuyến là gì, nó ảnh hưởng đến mọi người như thế nào, cách ngăn chặn và nơi để báo cáo đe doạ trực tuyến.

Bắt nạt trực tuyến: Một vấn nạn trong thời công nghệ số

Bắt nạt hầu hết liên quan đến trẻ em đi học. Từ bắt nạt bao gồm một hoặc nhiều điều dưới đây:

 1. Gây hại cho người bị bắt nạt bằng cách sử dụng sức mạnh vật chất – đẩy nạn nhân xung quanh, v.v.
 2. Tạo ra nỗi sợ hãi bên trong trẻ em bằng cách đe dọa bằng lời nói
 3. Trêu chọc, gọi tên và nhận xét về giới tính/giới tính không phù hợp
 4. Bắt nạt xã hội như tẩy chay một người cụ thể, yêu cầu người khác không nói chuyện với người đó
 5. Chế giễu đứa trẻ trước mặt người khác để người bị bắt nạt cảm thấy lo lắng và cắt đứt giao tiếp

Danh sách trên không bao gồm tất cả các hình thức bắt nạt có thể xảy ra. Những điều trên không cấu thành tội phạm trừ khi có tổn hại nghiêm trọng về thể chất hoặc bất kỳ luật nào bị vi phạm. Như vậy, các cơ quan thực thi pháp luật giao nó cho phụ huynh và nhà trường để kiểm tra hành vi bắt nạt.

Trường hợp bắt nạt trên mạng cũng vậy. Cách duy nhất khác với cách trên là nó liên quan đến Internet, máy tính và điện thoại thông minh.

  Tài nguyên hoặc thiết bị từ xa sẽ không chấp nhận kết nối

Một số ví dụ về đe doạ trực tuyến

 1. Đe doạ sử dụng SMS, WhatsApp hoặc bất kỳ dịch vụ nhắn tin nào khác
 2. Sử dụng mạng xã hội để tạo ra hình ảnh tiêu cực về người bị bắt nạt
 3. Tạo căng thẳng khi bị bắt nạt, sử dụng hình ảnh/văn bản được gửi qua email
 4. Chế giễu một người nào đó trên mạng xã hội và trên các diễn đàn
 5. Tạo và sử dụng hồ sơ giả để làm xấu mặt kẻ bị bắt nạt

Bắt nạt làm cho kẻ bắt nạt tự tin. Nó mang lại cho anh ta một liều lượng tự tin và làm cho anh ta hoặc cô ấy cảm thấy mạnh mẽ và kiểm soát. Trong một số trường hợp, đó có thể chỉ trả thù người khác và tin rằng họ an toàn và sẽ không bị bắt. Đó là lý do tại sao những người như vậy tham gia vào việc bắt nạt.

Nói chung, kẻ bị bắt nạt luôn được nhắm đến cho đến khi bắt đầu sợ hãi mọi thứ xung quanh. Một lần nữa, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ không làm gì nhiều trong trường hợp bắt nạt trên mạng vì nó không phải là tội phạm miễn là không có bạo lực thể chất nghiêm trọng hoặc cố gắng làm nhục đứa trẻ. Hầu hết, các trường học và phụ huynh sẽ cử nhân viên tư vấn để giúp đỡ cả người bị bắt nạt và bị bắt nạt.

Ảnh hưởng của đe doạ trực tuyến

Mặc dù ảnh hưởng của bắt nạt trên mặt đất có thể dẫn đến việc tránh xa một người hoặc trường học, nhưng ảnh hưởng của bắt nạt trên mạng lại rất xa. Như đã nói trước đó, người bị bắt nạt có thể không cảm thấy an toàn ở bất cứ đâu. Người đó sẽ sợ ngay cả khi ở trong nhà của mình, mặc dù cha mẹ có thể đang ở nhà. Các triệu chứng dễ thấy của đe doạ trực tuyến là:

 1. Đứa trẻ nhìn trầm ngâm hầu hết các lần
 2. Thiếu giao lưu
 3. Sợ điện thoại
 4. Giảm điểm
 5. Mất hứng thú với những thứ mà người đó từng say mê
 6. Thiếu ngủ
 7. Vẻ sợ hãi hiện rõ trên khuôn mặt nạn nhân
 8. Mất lòng tự trọng.
  Phần mềm phát trực tiếp miễn phí tốt nhất cho PC chạy Windows 10

Các tác động của đe dọa trực tuyến có thể trở nên nghiêm trọng hơn: lo lắng không rõ nguyên nhân, trầm cảm mãn tính (không quan tâm đến bất cứ điều gì và trẻ luôn ở trong phòng của mình), hoảng sợ và sợ hãi, v.v. Nếu cha mẹ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như vậy, họ phải đứa trẻ ngay lập tức đến một chuyên gia tư vấn.

Cách ngăn chặn đe doạ trực tuyến

Con đường dễ dàng nhất có thể được thực hiện là tránh xa kẻ bắt nạt và phớt lờ người đó. Nhưng vì bắt nạt trên mạng diễn ra qua phương tiện Internet và nạn nhân là trẻ em hoặc thanh niên, nên đó sẽ là một con đường khó đi theo. Phụ huynh và nhà trường cần vào cuộc để ngăn chặn đe dọa trực tuyến. Các trường học và cao đẳng nên có một chính sách chống bắt nạt tích cực. Nếu phát hiện những trường hợp như vậy, nhà trường nên nhờ bác sĩ tư vấn. Bạn cần biết rằng cả nạn nhân và kẻ bắt nạt đều cần được tư vấn.

Để ngăn chặn bắt nạt trên mạng, chính phủ liên bang Hoa Kỳ khuyến nghị nên theo dõi những gì con bạn đang làm. Nó nói rằng bạn phải:

 1. Hạn chế truy cập Internet bằng cách chặn các trang web nhất định
 2. Cho phép sử dụng di động và lướt web dựa trên thời gian
 3. Kiểm tra các hoạt động của trẻ bằng bất kỳ phần mềm nào
 4. Giữ mật khẩu của tài khoản trẻ em bên mình và thỉnh thoảng sử dụng mật khẩu đó để kiểm tra tất cả những gì trẻ làm trên mạng
 5. Chặn những người có thể quấy rối con bạn

Có rất nhiều chương trình kết thúc này. Có của Microsoft Chương trình An toàn Gia đình. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều kiểm soát miễn phí của phụ huynh được phát triển cho các phiên bản Windows gần đây. Ngoài ra, có những nhà cung cấp DNS cung cấp khả năng kiểm soát tốt việc duyệt web của con bạn. Bạn có thể muốn xem các tính năng được cung cấp bởi OpenDNS.

  Windows 10 phiên bản 20H2 tháng 10 năm 2020 Cập nhật không cài đặt

Tôi muốn nói thêm rằng bạn cũng phải giáo dục con bạn về những kẻ bắt nạt, cách người bị bắt nạt phải chịu đựng nếu chúng bắt đầu sợ hãi những kẻ bắt nạt và thông báo cho bạn ngay khi có bất cứ điều gì xảy ra trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Cách báo cáo Đe doạ Trực tuyến

Cơ quan thực thi pháp luật sẽ xử lý các trường hợp sau:

 1. Thiệt hại vật chất nghiêm trọng cho người bị bắt nạt
 2. Sử dụng tin nhắn khiêu dâm hoặc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ (nhà vệ sinh, v.v.)

Bạn cũng có thể báo cáo các hình thức đe doạ trực tuyến khác, nhưng chúng sẽ không làm gì nhiều. Họ có thể cảnh báo người đang bắt nạt, nếu có thể.

Dưới đây là những nơi để báo cáo đe doạ trực tuyến trong các trường hợp khác:

 1. ISP and mobile service provider– Thông báo cho ISP và nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn về vụ bắt nạt trên mạng để họ có thể chặn hoặc cảnh báo kẻ bắt nạt
 2. Social media sites – nếu kẻ bắt nạt đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, bạn phải báo cáo điều đó cho Facebook Invigilators; thông thường, mỗi bài đăng trên Facebook đi kèm với một menu thả xuống cho phép bạn báo cáo trực tiếp
 3. Forums and other websites – Bạn sẽ phải liên hệ với quản trị viên web và quản trị viên diễn đàn để ngăn chặn những kẻ bắt nạt
 4. School authorities – Như đã nói trước đó, cần có các chính sách trong các trường học/cao đẳng để phòng chống bắt nạt trên mạng; trường học có thể sử dụng các chính sách đó để cảnh báo hoặc tư vấn cho kẻ bắt nạt

Dưới đây là một số tổ chức mà bạn có thể tìm kiếm trợ giúp:

stompoutbullying.org | iheartmob.org | creepistextline.org | onlinesosnetwork.org | cybersmile.org | cybercivilrights.org.

Bạn cũng có thể muốn liên hệ với cha mẹ của kẻ bắt nạt và nói với họ về hành vi của con họ (kẻ bắt nạt).

Vui lòng tham khảo ý kiến ​​với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương nếu bạn thấy vấn đề đang vượt quá tầm kiểm soát.

bắt nạt trên mạng

 • Thẻ: An toàn trực tuyến