Tốt hơn được gọi là ‘software for hardware‘, Firmware là một chương trình được nhúng vào một phần cứng như bàn phím, ổ cứng, BIOS hoặc card màn hình. Nó được thiết kế để đưa ra các hướng dẫn thường trực để giao tiếp với các thiết bị khác trong hệ thống và thực hiện các chức năng như các tác vụ đầu vào/đầu ra cơ bản.

Firmware là gì và có những loại nào?

Phần mềm cơ sở, giống như trình điều khiển, có cùng chức năng nhưng khác ở chỗ nó được lưu trữ trên chính thiết bị phần cứng trong khi trình điều khiển được cài đặt bên trong hệ điều hành. Ngoài ra, phần sụn có thể tự khởi động và làm những gì nó được lập trình hoặc thiết kế để làm trong khi trình điều khiển phải được chạy bởi hệ điều hành.

Các loại phần sụn

BIOS

Điều đầu tiên xuất hiện sau khi máy tính được bật nguồn là BIOS. Nó có thể tương tác với phần cứng và kiểm tra bất kỳ lỗi nào chưa biết. Sau đó, nó báo hiệu một chương trình khác có tên là bootloader thực hiện công việc đánh thức hệ điều hành đang ngủ bên trong ổ cứng và đưa nó vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Vì vậy, BIOS chủ yếu chịu trách nhiệm xử lý các thành phần phần cứng của máy tính và đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường. Mặc dù tốt, nhưng phần mềm cấp thấp hầu như không thay đổi trong hai thập kỷ qua, và vì điều này, nó hiện đang trở nên lỗi thời và không hỗ trợ các công nghệ hiện đại. Ví dụ: BIOS vẫn sử dụng mã 16-bit trong khi hầu hết máy tính xách tay và PC chạy mã 32 và 64-bit.

EFI

EFI, dạng viết tắt của Extensible Firmware Interface là một đặc điểm kỹ thuật cho thế hệ phần mềm hệ thống mới cung cấp các hướng dẫn đầu tiên được CPU sử dụng để khởi động phần cứng và chuyển quyền điều khiển đến bộ nạp khởi động. EFI, đôi khi còn được gọi là Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) có những lợi thế nhất định so với BIOS. Ví dụ: nó giúp đảm bảo rằng PC của bạn chỉ khởi động bằng phần mềm được nhà sản xuất PC tin cậy, tức là nó hỗ trợ một tính năng gọi là ‘Secure Boot’ để cải thiện bảo mật.

Biết phiên bản BIOS của máy tính có thể giúp bạn tìm xem bạn có phiên bản phần sụn cập nhật mới nhất hay không. Trên máy tính Windows, bạn có thể lấy thông tin phiên bản phần sụn bằng Command Prompt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trợ lý nâng cấp cho thiết bị của mình.

Nói chung, để xem phiên bản phần sụn của bất kỳ phần cứng nào, bạn có thể mở Devices Manager, mở rộng danh mục, chọn phần cứng, nhấp chuột phải vào nó và nhấp vào Properties. Bây giờ trong Details tab, từ menu thả xuống Property, hãy chọn Id phần cứng. Ở đây trong bảng Value, bạn sẽ thấy phiên bản phần sụn.

Cập nhật chương trình cơ sở

Các bản cập nhật chương trình cơ sở có sẵn từ các nhà sản xuất phần cứng. Ví dụ: bản cập nhật chương trình cơ sở cho bộ định tuyến mạng có thể được phát hành để sửa lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc nâng cao khả năng của nó.

Một số bản cập nhật chương trình cơ sở được áp dụng bình thường và có vẻ giống như một bản cập nhật phần mềm thông thường. Tuy nhiên, những cách khác có thể khá tốn thời gian vì chúng có thể liên quan đến việc sao chép phần sụn vào ổ đĩa di động và sau đó tải nó lên thiết bị theo cách thủ công. Điều đó nói rằng, một số thiết bị, có một phần dành riêng trong bảng điều khiển quản trị cho phép bạn áp dụng bản cập nhật chương trình cơ sở hoặc hướng dẫn sử dụng để tham khảo đầy đủ.

Điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo thiết bị đang nhận bản cập nhật chương trình cơ sở không tắt trong khi áp dụng bản cập nhật. Việc cập nhật một phần chương trình cơ sở khiến phần sụn bị hỏng, có thể làm hỏng cách hoạt động của thiết bị. Vì vậy, chỉ cần đảm bảo rằng khi bạn khởi động trình cập nhật chương trình cơ sở, bạn sẽ để quá trình cập nhật kết thúc.

Sự khác biệt về phần sụn và phần mềm

Thông thường, từ Firmware và phần mềm được sử dụng thay thế cho nhau, tức là một hoặc một tập hợp các chương trình máy tính được giao với một số nhiệm vụ phải thực hiện trên máy. Nhưng trên thực tế, đó là công việc xác định gốc rễ của các danh mục này (phần sụn và phần mềm) mà chúng ta đặt chúng.

Ví dụ: phần mềm là ảo nên nó có thể được Copied, Changed và Destroyed. Nó thường được lưu trữ trong bộ nhớ mà người dùng có thể dễ dàng truy cập và thậm chí có thể thay thế được. Nhưng trong trường hợp phần sụn, bộ nhớ mà nó lưu trữ thường được nhúng trong chính thiết bị và người dùng không thể thay thế được. Điều này được thực hiện có chủ ý để ngăn chặn bất kỳ hành vi giả mạo hoặc gỡ bỏ nào vì thiết bị hoạt động rất quan trọng và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bị xóa.

Ngoài ra, phần mềm thường được nâng cấp và do đó thông tin được lưu trữ trong đó thường được sửa đổi/thay đổi theo mỗi lần thực thi ứng dụng. Ngược lại, phần sụn không thực sự thay đổi nhiều trừ khi bạn sửa đổi cài đặt rất thường xuyên. Cũng có rất ít hoặc không có yêu cầu thay đổi phần sụn của thiết bị.

  • Thẻ: BIOS