Bạn có biết thuật ngữ như Full HD, HD sẵn sàng, 4K Ultra HD và hơn thế nữa có nghĩa là gì? Nếu bạn không biết, đừng lo lắng! Bài viết này sẽ giải thích cho bạn Full HD và sự khác biệt giữa HD sẵn sàngFđộ phân giải ull HD.

Độ phân giải cao hoặc HD, tiêu chuẩn vàng mới cho độ phân giải hình ảnh thường được sử dụng thay thế cho ‘Full HD’ để mô tả độ phân giải hình ảnh của sản phẩm – nhưng nó chỉ dẫn đến sự nhầm lẫn. Hãy cố gắng xóa điều này.

Full HD là gì

Full HD là một thuật ngữ dùng để chỉ độ phân giải của màn hình TV. Về cơ bản, nó có nghĩa là một hình ảnh có độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Việc đo số lượng pixel được thực hiện bằng cách ước tính chiều cao và chiều rộng. Vì vậy, nếu một đơn vị hiển thị như TV có độ phân giải 1920 x 1080p thì có nghĩa là chiều cao của nó là 1080 pixel và chiều rộng là 1920 pixel và tổng số pixel mà độ phân giải này có thể mang là 1920 x 1080 = 2073600 pixel. Số lượng pixel càng nhiều, chất lượng hình ảnh càng tốt vì số lượng pixel cùng nhau tạo nên một bức ảnh trên TV. Độ phân giải này thường thấy ở TV màn hình rộng hoặc màn hình có tỷ lệ khung hình 16: 9.

Ở đầu trên của quang phổ, có Ultra HD (UHD hoặc 4K). Độ phân giải hình ảnh này lớn hơn, sắc nét hơn và rõ ràng hơn thậm chí là 1080p. Tuy nhiên, độ phân giải hình ảnh Ultra HD vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Tại sao? Mặc dù theo thuật ngữ kỹ thuật “4K” có nghĩa là độ phân giải ngang của pixel chứa 4096 pixel, không có độ phân giải dọc được chỉ định cho nó. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, Ultra HD TV không phải là 4K.

Sự khác nhau giữa HD Ready và Full HD

Sự khác biệt cơ bản giữa độ phân giải HD Ready và độ phân giải Full HD là ở kích thước hình ảnh thực tế. HD có thể đề cập đến 720p hoặc 1080p, nhưng Full HD chỉ có thể đề cập đến 1080p. Mặt khác, cụm từ HD Ready chỉ 720p. Vì vậy, khi thuật ngữ ‘HD Ready‘ được sử dụng để mô tả TV hoặc màn hình/máy tính xách tay/PC, điều đó có nghĩa là thiết bị có độ phân giải hình ảnh là 720p. Thuật ngữ ‘HD’ cũng có thể được sử dụng. Như vậy, độ phân giải hình ảnh HD Ready sẽ chứa 720 dòng pixel dọc theo trục tung và 1.280 dòng pixel dọc theo trục ngang, do đó làm cho hình ảnh có chiều cao 720 pixel và chiều rộng 1.280 pixel.

Điều này sẽ dẫn đến tổng số điểm ảnh là 921.600, độ phân giải hình ảnh thấp nhất có thể được coi là độ nét cao.

Mặt khác, độ phân giải Full HD có nghĩa là 1080p cao (chiều cao) và rộng 1920 pixel. Điều này dẫn đến tổng số pixel khoảng 2 triệu tổng số pixel.

Hình ảnh càng có nhiều pixel thì càng tốt vì nhiều pixel hơn trong mỗi khu vực sẽ cho phép hình ảnh chứa ít hoặc không có pixel nhìn thấy được (được gọi là màn hình võng mạc) cho phép hình ảnh chi tiết và rõ ràng hơn.

  • Thẻ: Độ phân giải màn hình