Hiberfil.sys, Pagefile.sys & the New Swapfile.sys

Hệ điều hành Windows chứa một số tệp hệ thống cần thiết để nó hoạt động bình thường. Một số trong số chúng gây nhiều tò mò là Swapfile.sys, Hiberfil.sys & Pagefile.sys. Để xem các tệp hệ thống này trên System (C) Drive root, bạn sẽ phải bỏ ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ khỏi Folder Options. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói ngắn gọn về từng tệp.

Tệp Hiberfil.sys

Tệp Hiberfil.sys là tệp hệ thống được Windows sử dụng để hỗ trợ Ngủ đông. Nếu bạn đã bật Chế độ ngủ đông trong Windows 10, bạn sẽ thấy tệp này.

Khi bạn có chế độ Ngủ đông, và sau đó Khởi động nhanh được bật (là cài đặt mặc định), tệp Hiberfil.sys của bạn sẽ chiếm khoảng 3/4 RAM của bạn trong Windows 7.

Trong Windows 10 bây giờ, nó là 40%. Trong trường hợp bạn đã tắt Chế độ ngủ đông, bạn sẽ thấy kích thước của nó gần bằng RAM của bạn. Trong Windows 10/8, bạn sẽ không tìm thấy kích thước của Hyberfil.sys chạy lung tung khi bạn đã bật chế độ Ngủ đông. Trong phiên bản Windows cũ hơn, tệp ngủ đông đã lưu trữ phiên hạt nhân, trình điều khiển thiết bị và dữ liệu ứng dụng. Trong Windows 10/8, tệp ngủ đông chỉ lưu trữ phiên hạt nhân và trình điều khiển thiết bị, do đó kích thước ít nhiều không đổi.

Tắt chế độ ngủ đông

Nếu bạn muốn, bạn luôn có thể tắt/bật chế độ ngủ đông theo cách thủ công hoặc bằng cách sử dụng Ultimate Windows Tweaker hoặc Microsoft Fix It. Nhưng hãy nhớ rằng trong Windows 10/8, điều này cũng sẽ vô hiệu hóa Fast Startup. Nếu bạn cảm thấy cần thiết, bạn có thể thay đổi kích thước của tệp hiberfil.sys.

  Lỗi 1067, Quá trình kết thúc đột ngột trong Windows 10

Tệp pagefile.sys

Pagefile.sys hoặc Tệp Trang là tệp hoán trang máy tính mà Windows của bạn sử dụng làm bộ nhớ ảo. PageFile.sys giữ các đối tượng trong bộ nhớ đã sử dụng quá mức chưa được truy cập trong một thời gian dài. Khi Windows hết bộ nhớ vật lý, nó sẽ sử dụng Tệp Trang, bằng cách ghi một số nội dung của RAM vào đĩa. Nếu bộ nhớ ‘Paged out‘ này cần trở lại, một số phần khác sẽ được ghi vào đĩa và phần này được đọc lại.

Nếu bạn thường nhận được một tin nhắn Your system is low on virtual memory, khi bạn cố gắng khởi động bất kỳ ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ nào, bạn có thể muốn tăng kích thước tệp phân trang.

Xóa Pagefile.sys

Xóa tệp Page trong mỗi lần tắt máy có nghĩa là ghi đè dữ liệu bằng các số không, và nó mất thời gian. Điều này sẽ làm tăng thời gian tắt máy. Nhưng nếu bạn làm việc trên các tài liệu bí mật, thì bạn có thể muốn bật cài đặt này. Khi bạn tải các tài liệu như vậy, chúng sẽ được tải vào RAM. Để tiết kiệm RAM, Windows sẽ đặt một số mục nhất định vào tệp trang. Do đó, bạn có thể muốn xóa tệp trang mỗi khi tắt máy, trong những trường hợp như vậy. Để làm như vậy, hãy mở Regedit và điều hướng đến phím sau:

  Không thể tải kết quả thư mục cho biết Skype trên Windows 10

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management

Trong ngăn bên phải, chọn New > DWORD (32-bit) Value. Đặt tên cho giá trị DWORD ClearPageFileAtShutdown và cho nó một giá trị 1.

Đọc thêm: Kích thước tệp trang tốt nhất cho phiên bản 64-bit của Windows 10?

Tệp swapfile.sys

Trong các phiên bản trước của Windows, bạn có Swapfile.sys hoặc tệp Swap. Tệp Hoán đổi giữ các đối tượng đã được đẩy ra khỏi bộ nhớ và dự kiến ​​sẽ không được truy cập trong một thời gian và cho phép hệ điều hành sử dụng không gian đĩa cứng để mô phỏng thêm bộ nhớ bất cứ khi nào hệ thống sắp hết bộ nhớ, bằng cách hoán đổi phần RAM mà một chương trình nhàn rỗi đang sử dụng trên đĩa cứng để giải phóng bộ nhớ cho các chương trình khác. Sự kết hợp giữa RAM và tệp Swap này được gọi là Bộ nhớ ảo. Có một tệp hoán đổi làm cho hệ điều hành của máy tính của bạn “có” nhiều RAM hơn thực tế.

Swapfile không được sử dụng trong quá trình khởi động nhanh của Windows 10. Nó là tệp Hiberfil.sys lưu trữ phiên hạt nhân và có hiệu lực ở đây.

Tại sao chúng ta cần một tệp trang ảo khác trong Windows 10?

Các Swapfile.sys trong Windows 10/8 là một loại tệp trang đặc biệt được hệ thống sử dụng nội bộ để làm cho một số loại hoạt động phân trang hiệu quả hơn. Nó được sử dụng để Tạm dừng hoặc tiếp tục các ứng dụng Windows UWP.

  Cách hiển thị/ ẩn nút Home trong trình duyệt Chrome

Tôi hy vọng điều này giải thích lý do tại sao chúng ta thấy cả ba tệp đều viz. Các tệp Hiberfil.sys, Pagefile.sys & Swapfile.sys trong Windows 10/8.

Hiberfil.sys, Pagefile.sys và Swapfile.sys mới

  • Thẻ: Các tập tin, Hướng dẫn