SysInternals Process Explorer tool for Windows 10

Windows Task Manager kiểm tra chặt chẽ các ứng dụng, quy trình và dịch vụ đang chạy trên PC của bạn. Nếu bất kỳ cái nào trong số chúng gây ra sự chậm lại, nó sẽ cho phép bạn đóng hoặc kết thúc quá trình đó. Nếu Trình quản lý tác vụ không thể chấm dứt một quy trình, bạn có thể sử dụng tiện ích hệ thống nâng cao hơn như SysInternals Process Explorer. Công cụ tiếp tục nơi Trình quản lý tác vụ khởi hành!

Công cụ SysInternals Process Explorer dành cho Windows 10

SysInternals Process Explorer ban đầu được phát triển bởi Mark Russinovich nhưng nó đã được Microsoft mua lại. Nó hoạt động giống như một trình quản lý tác vụ nâng cao và có thể được sử dụng để chấm dứt các tác vụ từ chối bị giết. Ngoài ra, nó hoạt động tốt cho cả người mới bắt đầu cũng như người dùng thành thạo.

Khi bạn khởi chạy chương trình lần đầu tiên, một cửa sổ tương tự như Trình quản lý tác vụ Windows mở ra, hiển thị Quy trình, hiện đang chạy trên PC của bạn. Ngoài ra, giao diện hiển thị hai cửa sổ phụ. Thông tin như tên của các tài khoản sở hữu, các quy trình đang chạy được hiển thị trong cửa sổ trên cùng.

Các chương trình hệ thống quan trọng đang chạy được đánh dấu màu đỏ. Phần còn lại được hiển thị bằng màu xanh lam. CPU được mã hóa bằng màu xanh lá cây, trong khi các cam kết Hệ thống có màu vàng và RAM hoặc bộ nhớ vật lý được hiển thị bằng màu đỏ cam.

  Cách bật hoặc tắt chống phân mảnh cho SSD trong Windows 10

Xóa tệp DLL


Cửa sổ dưới cùng cho phép bạn chọn một ứng dụng để đóng, tùy thuộc vào chế độ mà Process Explorer đang ở: nếu Process Explorer ở chế độ DLL, bạn sẽ thấy các tệp DLL và tệp ánh xạ bộ nhớ mà quy trình đã tải. Sau đó, bạn có thể theo dõi các vấn đề về phiên bản DLL và hiểu sâu hơn về cách hoạt động của Windows và các ứng dụng.

Phần thanh công cụ có biểu tượng Hai mắt. Nó cho phép bạn tìm thấy xử lý hoặc DLL của bất kỳ chương trình nào. Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng tính năng này, bạn có thể tìm thấy các tập tin bị trục trặc và thậm chí theo dõi virus tiềm ẩn.

Kiểm tra vi rút

Một công cụ thiết yếu khác đáng nói là VirusTotal. Nó có thể được tìm thấy trong Options. Khi được chọn, nó sẽ hướng bạn đến trang web kiểm tra tất cả các quy trình đang chạy so với các phiên bản có trên trang web. Các phiên bản này được cập nhật thường xuyên bởi Google và các nhà phát triển khác như một bản tổng hợp virus cập nhật nhất. Như vậy, nó có thể tìm kiếm và xác định các chương trình có thể được ngụy trang thành vi-rút.

Bạn có thể tải xuống Process Explorer từ Microsoft.com.

Công cụ SysInternals Process Explorer dành cho Windows 10

  • Thẻ: Phần mềm miễn phí