Đây là một công cụ miễn phí dành cho Windows 11/10 cho phép bạn make the drag and drop feature easier và hữu ích hơn. Công cụ này được đặt tên là DropPoint. Mặc dù tính năng kéo và thả tích hợp của HĐH Windows hoạt động tốt để thực hiện các thao tác sao chép và di chuyển, nhưng có những trường hợp tính năng kéo và thả không hoạt động hoặc không giúp được gì cho bạn. Sử dụng công cụ DropPoint này, bạn sẽ không phải đối mặt với những vấn đề như vậy.

Đây là một ví dụ về cách công cụ này hữu ích. Tính năng kéo và thả của HĐH Windows không thể hoạt động đối với hai cửa sổ được mở ở chế độ tối đa. Bạn cần sử dụng hình thu nhỏ của thanh tác vụ hoặc mở cả hai cửa sổ cạnh nhau hoặc ít nhất một số phần của cửa sổ thứ nhất hoặc thứ hai phải hiển thị để bạn có thể kéo (các) mục từ một cửa sổ và thả nó sang cửa sổ khác. Có một số trường hợp khác mà công cụ DropPoint có thể hữu ích. Vì vậy, trước khi chúng ta nói về cách hoạt động của công cụ này, chúng ta hãy kiểm tra những lợi ích hoặc lợi thế của công cụ này.

Ưu điểm của việc sử dụng công cụ DropPoint

 1. Quá trình kéo và thả truyền thống được thực hiện liên tục. Không có tạm dừng hoặc ngắt quãng. Ngoài ra, khi bạn đã chọn các mục, bạn cần nhấn và giữ Điều khiển phím để chọn thêm các mục. Sử dụng công cụ này, bạn có thể thêm các mục nhiều lần mà không cần nhấn phím Ctrl. Ngoài ra, quá trình kéo và thả có thể được thực hiện khi tạm dừng. Đầu tiên, bạn có thể thực hiện hành động kéo với tất cả các mục được yêu cầu, sau đó bạn có thể thực hiện hành động thả
 2. Bạn có thể thêm các mục từ nhiều thư mục hoặc nhiều vị trí, sau đó thả chúng vào một vị trí bạn chọn. Tính năng này rất hữu ích
 3. Nếu bạn muốn di chuyển tệp trong một thư mục con của cùng một cửa sổ / vị trí, thì không thể thực hiện được với tính năng tích hợp cho đến khi bạn mở thư mục đó trong một cửa sổ riêng biệt. Công cụ này cho phép bạn truy cập bất kỳ thư mục con nào của cùng một cửa sổ và sau đó bạn có thể dễ dàng thả các mục vào thư mục đó
 4. Tính năng kéo và thả của Windows không hoạt động khi bạn muốn sao chép / di chuyển các mục giữa các màn hình ảo hoặc từ màn hình chính sang màn hình ảo và ngược lại. Công cụ này vượt qua giới hạn đó một cách dễ dàng.

Bây giờ cho phép bạn kiểm tra cách bạn có thể sử dụng công cụ này.

Kéo và thả dễ dàng hơn bằng DropPoint cho Windows PC

Đây là một công cụ đa nền tảng và mã nguồn mở có sẵn cho Windows, macOS và Linux. Bạn có thể lấy trình cài đặt hoặc phiên bản di động (dành cho HĐH Windows) từ github.com. Chạy công cụ này và nó sẽ bắt đầu chạy trong khay hệ thống. Nó không đi kèm với bất kỳ giao diện, tùy chọn hoặc cài đặt nào. Tất cả những gì nó cung cấp là một hộp thả có hai phần:

 • Phần đầu tiên được sử dụng để thêm các mục từ (các) vị trí nguồn
 • Phần thứ hai giúp sao chép / di chuyển các mục đã thêm vào vị trí đích.

Để mở hộp thả của nó, hãy nhấp đúp vào biểu tượng khay hệ thống của nó. Bây giờ, hãy chọn các mục mà bạn muốn sao chép hoặc di chuyển và thêm hoặc kéo chúng vào hộp thả của nó. Ô đó sẽ hiển thị cho bạn số lượng mục mà bạn đã thêm và nó luôn nằm trên các cửa sổ đã mở khác để bạn có thể thêm nhiều mục khi cần và thực hiện chức năng thả dễ dàng.

Sau đó, hãy mở một thư mục hoặc vị trí đích mà bạn muốn sao chép / di chuyển các mục đã thêm. Khi thư mục đó được mở, hãy kéo các mục đã thêm từ hộp của nó và thả chúng vào thư mục đầu ra.

di chuyển các mục từ hộp thả

Đây là cách hoạt động của công cụ này và nó khá giống với chức năng sao chép / dán và cắt / dán của HĐH Windows. Vì hộp của nó vẫn nằm trên các ứng dụng hoặc cửa sổ khác, nên nó làm cho toàn bộ quá trình kéo và thả dễ dàng hơn.

Related: Thêm hỗ trợ Kéo và Thả vào Thanh tác vụ trong Windows 11.

Kéo và thả các mục vào màn hình ảo

kéo và thả các mục trên màn hình ảo

Như đã đề cập trước đó, công cụ này cũng hoạt động với máy tính để bàn ảo. Vì vậy, để thực hiện hành động kéo và thả cho màn hình ảo, hãy làm theo các bước sau:

 1. Trước hết, hãy mở hoặc tạo màn hình ảo trên máy tính Windows 11/10 của bạn
 2. Khởi chạy công cụ này trên máy tính để bàn để mở hộp của nó
 3. Thêm các mục vào hộp đó
 4. Nhấp vào Chế độ xem Tác vụ hoặc biểu tượng màn hình ảo có sẵn trên thanh tác vụ. Thao tác này sẽ hiển thị các hình thu nhỏ của tất cả các màn hình có sẵn (như hiển thị trong hình trên). Hộp thả của công cụ này cũng sẽ hiển thị
 5. Kéo và thả hộp đó vào bản xem trước hình thu nhỏ của màn hình ảo. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào ô đó và chọn Show windows from this app on all desktops để xem hộp của công cụ này trên tất cả các máy tính để bàn
 6. Nhấp vào bản xem trước hình thu nhỏ của màn hình ảo đó để truy cập nó. Bây giờ bạn sẽ nhận thấy rằng hộp kéo của công cụ này hiển thị trên màn hình đó
 7. Bây giờ hãy mở bất kỳ thư mục nào trong màn hình ảo đó
 8. Di chuyển hoặc thả các mục từ hộp đó vào thư mục đích.

Làm cách nào để thay đổi hành động kéo và thả mặc định trong Windows?

Để thay đổi hành động kéo và thả mặc định trong máy tính Windows 11/10, hãy làm theo các thủ thuật sau khi sử dụng tính năng kéo và thả:

 1. Press n hold the Ctrl key: Thao tác này sẽ luôn thực hiện hành động sao chép
 2. Press n hold the Shift key: Nó sẽ thực hiện hành động di chuyển
 3. Press n hold Ctrl+Shift or Alt key: Hành động này sẽ luôn tạo lối tắt cho các mục đã chọn.

Làm cách nào để sửa lỗi kéo và thả trên Windows 11?

Nếu bạn không thể kéo và thả tệp hoặc thư mục trên máy tính Windows, thì bạn có thể thử một số bản sửa lỗi như:

 1. Khắc phục sự cố ở trạng thái khởi động sạch
 2. Tắt UAC bằng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký
 3. Thay đổi chiều cao và chiều rộng Kéo
 4. Sử dụng Thoát ra Chìa khóa.

Hy vọng điều này sẽ giúp ích.

Read next: Cách bật hoặc tắt tính năng Kéo và thả trong Windows 11/10.

kéo và thả dễ dàng hơn