NTFS (New Technology File System), được giới thiệu bởi Microsoft với việc phát hành Windows NT 3.1; và cho đến nay NTFS vẫn là định dạng hệ thống tệp chính được sử dụng trong hệ thống Windows.

NTFS_FILE_SYSTEM kiểm tra lỗi có giá trị là 0x00000024. Điều này cho thấy một vấn đề đã xảy ra trong ntfs.sys, tệp trình điều khiển cho phép hệ thống đọc và ghi vào ổ đĩa NTFS.

Một số người dùng Windows 10 đã báo cáo rằng họ gặp lỗi này sau khi cập nhật Windows 10. Một nguyên nhân có thể khác của việc kiểm tra lỗi này là do hỏng ổ đĩa. Lỗi trong hệ thống tệp NTFS hoặc các khối (cung) bị lỗi trên đĩa cứng có thể gây ra lỗi này. Trình điều khiển ổ cứng (SATA/IDE) bị hỏng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đọc và ghi vào đĩa của hệ thống, do đó gây ra lỗi.

Cũng có thể có những nguyên nhân tiềm ẩn khác:

  • Nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại.
  • Bộ nhớ hệ thống sắp hết dung lượng.
  • Các vấn đề về trình điều khiển.
  • Các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị xóa.
  • Ổ cứng bị hư.

Khắc phục lỗi ntfs.sys: Màn hình xanh NTFS FILE SYSTEM trên Windows 10

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn có thể thử các giải pháp được đề xuất của chúng tôi bên dưới không theo thứ tự cụ thể và xem điều đó có giúp giải quyết vấn đề hay không.

Hãy xem mô tả về quy trình liên quan đến từng giải pháp được liệt kê. Trước khi bạn bắt đầu, hãy cập nhật Windows 10 vì Microsoft đã phát hành bản sửa lỗi cho vấn đề này. Nếu nó có ích, tốt; khác đọc tiếp.

GHI CHÚ: Nếu bạn có thể đăng nhập bình thường, tốt; nếu không bạn sẽ phải khởi động vào Safe Mode, đi vào màn hình tùy chọn Khởi động Nâng cao, hoặc là sử dụng Phương tiện Cài đặt để khởi động để có thể thực hiện các hướng dẫn này.

1]Chạy CHKDSK

Sử dụng CHKDSK là một trong những giải pháp đã được chứng minh là hiệu quả nhất để sửa lỗi BSOD này.

Để chạy CHKDSK, hãy làm như sau:

  • nhấn Phím Windows + R để gọi hộp thoại Run.
  • Trong hộp thoại Run, nhập cmd và sau đó nhấn CTRL + SHIFT + ENTER đến mở Command Prompt ở chế độ nâng cao.
  • Trong cửa sổ nhắc lệnh, nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter.
chkdsk /x /f /r

Bạn sẽ nhận được thông báo sau:

CHKDSK cannot run because the volume is in use by another process. Would you like to schedule this volume to be checked the next time the system restarts? (Y/N).

  • Nhấn nút Y trên bàn phím và sau đó khởi động lại máy tính của bạn để để CHKDSK kiểm tra và sửa lỗi trên ổ cứng máy tính.

Sau khi CHKDSK hoàn tất, hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Điều này thường sẽ khắc phục sự cố của bạn. Nếu không, hãy thử các đề xuất khác.

2]Chạy Blue Screen Online Troubleshooter

Trình gỡ rối trực tuyến màn hình xanh từ Microsoft thường xuyên hơn không sẽ sửa lỗi BSOD.

3]Chạy quét chống vi-rút

Giải pháp này yêu cầu bạn chạy quét toàn bộ hệ thống chống vi-rút với Windows Defender hoặc bất kỳ có uy tín sản phẩm AV của bên thứ ba. Ngoài ra, trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể chạy thực hiện quét ngoại tuyến của Windows Defender tại thời điểm khởi động hoặc là sử dụng phương tiện cứu hộ virus có khả năng khởi động để khôi phục hệ thống của bạn.

4]Chạy Driver Verifier

Chạy Driver Verifier trên thiết bị Windows 10 của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo về trạng thái của từng trình điều khiển – hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để khắc phục sự cố.

5]Thực hiện sửa chữa khởi động

Thực hiện sửa chữa khởi động Windows 10 và xem nếu điều đó giúp

6]Khôi phục trình quản lý khởi động

có lẽ bạn có thể xây dựng lại Boot Configuration Data (BCD) và xem liệu điều đó có phù hợp với bạn không.

7]Cập nhật trình điều khiển Ổ cứng

Trình điều khiển đĩa cứng bị hỏng có thể là thủ phạm cho NTFS_FILE_SYSTEM Blue Screen error. Trong trường hợp này, bạn có thể cập nhật trình điều khiển của bạn theo cách thủ công qua Device Manager, hoặc bạn có thể nhận cập nhật trình điều khiển trên Optional Updates trong Windows Update. Bạn cũng có thể tự động cập nhật trình điều khiển của bạn hoặc bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất của trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất đĩa cứng.

8]Chạy quét SFC

Giải pháp này yêu cầu bạn để chạy quét SFC và xem nếu điều đó có ích.

9]Chạy quét DISM

Bạn có thể chạy quét DISM và xem nếu điều đó có ích.

10]Thay thế ổ cứng

Là lựa chọn cuối cùng, bạn có thể cần phải thay thế ổ cứng của mình và cài đặt sạch Windows 10. Nhưng trước khi làm, bạn cần phải xác định xem ổ cứng đã bị lỗi hay sắp xảy ra lỗi đĩa bằng cách chạy kiểm tra SMART.

Bất kỳ giải pháp nào trong số này đều phù hợp với bạn!

  • Thẻ: Dừng lỗi