Blue Screen of Death Windows 10

Windows 10Màn hình xanh chết chóc (BSOD) hoặc là Màn hình lỗi dừng khi bạn đang làm việc gì đó, nâng cấp hệ điều hành khi khởi động hoặc chỉ đơn giản là làm việc trên PC của bạn. Trong khi một số đang gặp phải sự cố Màn hình đen, một số ít đang gặp phải sự cố BSOD. Chúng tôi đưa ra từng tình huống và giải thích những việc cần làm trong từng trường hợp.

Màn hình xanh lam trong Windows 10/8 rất đơn giản và không hiển thị thông tin Lỗi dừng. Có thể bạn sẽ phải buộc Windows hiển thị chi tiết Lỗi dừng.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc trong Windows 10

Khi nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 8.1 hoặc Windows 7, bạn có thể gặp phải BSOD. Thông thường, điều này sẽ xảy ra do cài đặt BIOS. Trong một số trường hợp, lỗi có thể do tải xuống trình cài đặt bị hỏng.

Nếu bạn nhận được Blue Screen Of Death khi nâng cấp, trình cài đặt sẽ đưa bạn trở lại hệ điều hành ban đầu. Từ đó, bạn phải chạy lại trình cài đặt nâng cấp. Bạn sẽ không bị mắc kẹt với Windows 10. Được cài đặt một nửa nhưng các tệp cài đặt sẽ ở đó trên ổ C: của bạn mà bạn cần xóa trước khi chạy lại nâng cấp. Bạn sẽ phải xóa tất cả các tệp trong thư mục Software Distribution folder trong thư mục Windows. Bạn cũng sẽ phải xóa thư mục Windows ~ BT khỏi C Drive.

  Phần mềm thiết kế cảnh quan miễn phí tốt nhất để thiết kế sân sau tuyệt vời

Sau khi xóa các tệp này, hãy vào BIOS (nhấn DEL trong khi khởi động) và kích hoạt UEFI Boot trước khi cố gắng nâng cấp lại. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng phương tiện cài đặt do Microsoft cung cấp nâng cấp. Nâng cấp tại chỗ mất quá nhiều thời gian và có thể lại gây ra sự cố. Chỉ cần chuyển đến hệ điều hành gốc của bạn. Sau đó chạy Setup.exe từ phương tiện cài đặt bạn đã tạo. Nó sẽ giúp bạn sử dụng BSOD trong khi nâng cấp lên Windows 10.

GHI CHÚ: Nếu bạn có thể đăng nhập bình thường, tốt; nếu không bạn sẽ phải khởi động vào Safe Mode, đi vào Màn hình tùy chọn Advanced Startup, hoặc là sử dụng Installation Media để khởi động để có thể thực hiện các hướng dẫn này.

Màn hình xanh chết chóc khi khởi động Windows 10

Có hai trường hợp khi khởi động Windows 10. Trong trường hợp đầu tiên, bạn có thể truy cập màn hình nền trong khi ở trường hợp thứ hai, Màn hình xanh chết chóc thậm chí không cho phép bạn truy cập màn hình và bạn bị mắc kẹt trong một vòng khởi động lại máy tính.

Những lý do chính khiến BSOD xuất hiện là:

  1. Một số trình điều khiển Windows gây ra xung đột hoặc
  2. Một số Windows Update bị lỗi. Nếu lý do sau là lý do, bạn phải xóa và chặn cập nhật gây ra Màn hình xanh cập nhật.
  Windows 10 vô hiệu hóa hỗ trợ cho RemoteFX vGPU; Bạn có thể kích hoạt lại nó không?

Nếu bạn có thể truy cập màn hình, hãy đi tới Settings và sau đó là Windows Updates. Nhấp vào Advanced và sau đó nhấp vào View Installed Updates. Xem ngày cập nhật và xóa những cập nhật được cài đặt vào ngày mà sau đó, BSOD xuất hiện. Nếu việc xóa các bản cập nhật khắc phục được sự cố, chặn bản cập nhật tự cài đặt lại.

Nếu sự cố là do cập nhật trình điều khiển, bạn cần xem gần đây có trình điều khiển nào được cài đặt hay không. Quy trình tương tự như trên. Bạn sẽ thấy các bản cập nhật trình điều khiển trong Installed Updates. Nhưng sau khi xóa bản cập nhật, tôi đề nghị bạn chặn cập nhật trình điều khiển tự động từ Microsoft. Sử dụng công cụ của bên thứ ba cho phép bạn chọn phiên bản trình điều khiển sẽ tốt hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ chơi nó an toàn hơn.

Vòng lặp khởi động lại BSOD ngăn chặn quyền truy cập vào Máy tính để bàn

Nếu bạn bị mắc kẹt trong một Vòng lặp khởi động lại Blue Screen of Death, Windows 10 sẽ tự động chuyển sang chế độ Repair sau một lúc. Từ đó, hãy sử dụng phương tiện System Restore để khắc phục sự cố. Nhấp vào System Restore và chọn ngày/điểm trước khi bạn bắt đầu nhận được BSOD. System Restore sẽ khôi phục máy tính của bạn về thời điểm trước đó, xóa mọi thay đổi được thực hiện đối với máy tính của bạn bằng Windows Update. Nó sẽ không ảnh hưởng đến các tệp của bạn.

  Cách mở tệp & thư mục Dropbox trong File Explorer trong Windows 10

Màn hình xanh chết chóc khi làm việc trên Windows 10

Nguyên nhân lại có thể là do Windows Update, bản cập nhật trình điều khiển thiết bị hoặc phần cứng được cài đặt gần đây. Để đảm bảo các bản cập nhật là lý do, hãy sử dụng phương pháp được giải thích ở trên để tách bản cập nhật có vấn đề và sau đó chặn nó.

Nếu gần đây bạn đã cài đặt bất kỳ phần cứng nào, hãy tắt máy tính của bạn và gỡ bỏ phần cứng đó. Sau đó khởi động và vào Device Manager (WinKey + Break). Nếu phần cứng vẫn được liệt kê ở đó, hãy gỡ cài đặt nó. Khởi động lại để xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Nếu bạn cần một hướng dẫn, hãy xem liệu Trình gỡ rối màn hình xanh Windows 10 giúp bạn.

Các bài đọc liên quan:

  1. DPC_WATCHDOG_VIOLATION trong Windows 10
  2. THIẾT BỊ BOOT KHÔNG TIẾP CẬN lỗi trong Windows 10
  3. SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED Lỗi dừng trong Windows 10
  4. Kiểm tra bảo mật hạt nhân thất bại lỗi.

Đọc: Giải thích về màn hình chết chóc màu tím, nâu, vàng, đỏ, xanh lục.

Màn hình xanh chết chóc Windows 10

  • Thẻ: Dừng lỗi