LSASS.exe hoặc là Local Security Authority Subsystem Service là một tiến trình trên hệ điều hành Windows. Nó có giá trị trong việc thực thi chính sách bảo mật trên máy tính. Khi người dùng đăng nhập vào Windows Server, người dùng có trách nhiệm xử lý các thay đổi mật khẩu và tạo mã thông báo truy cập trong khi cập nhật nhật ký bảo mật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về việc tiêu thụ nhiều tài nguyên trên lsass.exe gốc trên Windows.

Khắc phục lỗi lsass.exe: Sử dụng quá nhiều CPU hoặc RAM trên Windows 10

Nguyên nhân chính của việc này sử dụng CPU và đĩa cao vấn đề không thể được thu hẹp vào một thủ phạm duy nhất và đó là phần mềm độc hại. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách quét toàn bộ hệ thống bằng phần mềm chống vi-rút của bạn. Bạn cũng có thể chạy System File Checker tại thời điểm khởi động để thay thế tệp lsass.exe có thể bị hỏng.

Nếu cần điều tra thêm, bạn có thể sử dụng bộ Performance Monitor’s Active Directory Data Collector trên máy tính.

Phương pháp này sẽ chỉ hoạt động trên các phiên bản Windows Server gần đây. Để khắc phục lỗi này, chúng ta cần bắt đầu bằng cách chạy Bộ thu thập dữ liệu Active Directory.

Bắt đầu bằng cách mở Trình quản lý máy chủ hoặc bằng cách mở Performance Monitor.

Để mở Màn hình hiệu suất, bạn có thể nhấn WINKEY + R các tổ hợp nút để khởi chạy Run. Bây giờ, hãy nhập sau đây và nhấn Enter:

Perfmon.msc

Bây giờ, từ thanh điều hướng bên trái, điều hướng đến Diagnostics > ReliabilityPerformance > Data Collector Sets > System.

Nhấp chuột phải vào Active Directory Diagnostics và sau đó chọn Start trong menu ngữ cảnh.

  Cách chỉnh giao diện Windows 10: Hình nền, màu sắc, màn hình khoá, theme

Sẽ mất khoảng 300 giây hoặc 5 phút tùy thuộc vào khả năng hoạt động của phần cứng để thu thập dữ liệu cần thiết và sau đó sẽ mất thêm một số thời gian để biên dịch báo cáo. Và cả hai thời gian này phụ thuộc lẫn nhau.

Sau khi được biên soạn, bạn có thể tìm thấy báo cáo trong Diagnostics > ReliabilityPerformance > Reports > System > Active Directory Diagnostics.

Báo cáo này sẽ chứa tất cả các thông tin và kết luận trong báo cáo. Điều này không có nghĩa là nó sẽ chứa nguyên nhân chính xác của lỗi nhưng sẽ giúp bạn điều tra nguyên nhân thực sự của vấn đề.

lsass.exe bị chấm dứt đột ngột

Thông báo xuất hiện thường có định dạng sau:

The system is shutting down. Please save all work in progress and log off. Any unsaved changes will be lost. This shutdown was initiated by NT AUTHORITY\SYSTEM. Shutdown will begin in 60 seconds. Shutdown message: The system process “C:\WINDOWS\system32\lsass.exe” terminated unexpectedly with status code – 999. The system will now shut down and restart.

Nếu lsass.exe bị chấm dứt bất ngờ khiến hệ thống khởi động lại thì rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virut. Bạn cần phải quét toàn bộ bằng phần mềm bảo mật của mình.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện Clean Boot và khắc phục sự cố theo cách thủ công và tìm ra quy trình hoặc mã của bên thứ 3 có thể gây ra sự cố này.

  Cách xem lại và quản lý mật khẩu đã lưu trong Opera

Các bài đăng khác về các quy trình sử dụng nhiều tài nguyên:

  • Thẻ: Quá trình