Nếu bạn gặp phải thông báo lỗi Hard Drive – Not installed trên máy tính Windows 10 của bạn, thì bài đăng này nhằm giúp bạn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xác định các nguyên nhân có thể xảy ra, cũng như cung cấp các giải pháp thích hợp nhất mà bạn có thể thử để giúp bạn khắc phục sự cố này.

Theo báo cáo của người dùng, nhiều khả năng bạn gặp phải lỗi này trên máy tính HP, Lenovo hoặc Dell.

 

Khắc phục lỗi: Hard Drive – Not installed trên Windows 10

Nếu bạn gặp phải sự cố Ổ cứng chưa cài đặt này trên Windows 10, hãy thử cách này trước:

 • Rút phích cắm của hệ thống và tháo nắp đế. Ngắt kết nối pin và ổ cứng. Sau đó, giữ nút nguồn trong 30 giây. Kết nối lại cả hai và bật nguồn – kiểm tra xem ổ đĩa có được nhận dạng không.
 • Nếu không, và hệ thống đang được bảo hành – hãy gọi cho Dell để được thay thế ổ đĩa.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình khắc phục một chút sự cố, bạn có thể thử các giải pháp được đề xuất của chúng tôi bên dưới không theo thứ tự cụ thể nào và xem điều đó có giúp giải quyết sự cố không.

 1. Tiếp tục nhấn phím F1
 2. Kiểm tra cài đặt BIOS
 3. Kiểm tra cáp ổ cứng
 4. Thực hiện khôi phục cài đặt gốc cho PC
 5. Kiểm tra ổ cứng xem có hư hỏng vật lý không
 6. Tiến hành Windows Repair Install

Hãy xem mô tả về quy trình liên quan đến từng giải pháp được liệt kê.

1]Tiếp tục nhấn phím F1

Nếu máy tính Dell của bạn hiển thị Hard Drive – Not installed, bạn có thể nhấn F1 để tiếp tục. Đó là một thông báo lỗi BIOS. F1 là một quy trình dự phòng có thể khắc phục lỗi và máy tính có thể tải vào Windows chính xác sau khi nhấn F1.

2]Kiểm tra cài đặt BIOS

BIOS xử lý quá trình thiết lập và khởi động cơ bản cho máy tính và chuẩn bị cho nó để tải hệ điều hành. Ổ cứng thường được kết nối với cổng SATA hoặc IDE trên bo mạch. Nếu cổng kết nối ổ cứng bị vô hiệu hóa, máy tính sẽ không phát hiện ra ổ cứng và bạn sẽ nhận được Hard Drive – Not installed. Trong trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra hoặc đặt lại thiết lập BIOS và cả đảm bảo rằng ổ cứng nằm trên danh sách ưu tiên khởi động.

Đọc thêm: Ổ cứng không hiển thị trên Menu khởi động.

3]Kiểm tra cáp ổ cứng

Bạn có thể gặp phải lỗi này nếu máy tính không được kết nối vật lý với ổ cứng. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra cáp ổ cứng để đảm bảo xem nó có bị lỏng cáp kết nối hay cáp SATA và cáp nguồn có thể đã bị mòn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể kết nối lại cáp từ cả ổ cứng và MOBO hoặc thay thế cáp mới.

Đọc thêm: Windows 10 không nhận ra ổ cứng thứ hai.

4]Thực hiện khôi phục cài đặt gốc PC

Đặt lại cứng hoặc bắt buộc sẽ xóa tất cả thông tin trong bộ nhớ máy tính và có thể khôi phục chức năng. Đặt lại máy tính của bạn buộc hệ thống phải xóa và thiết lập lại các kết nối phần mềm giữa BIOS và phần cứng.

Làm như sau:

 • Tắt máy tính.
 • Tháo máy tính khỏi bất kỳ bộ sao cổng hoặc trạm nối nào.
 • Ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài khỏi máy tính của bạn, rút ​​phích cắm bộ chuyển đổi AC khỏi máy tính.
 • Tháo pin khỏi ngăn chứa pin.
 • Nhấn và giữ nút Power trong khoảng 15 giây để xả hết điện tích còn lại từ các tụ điện bảo vệ bộ nhớ.
 • Lắp pin và cắm lại bộ chuyển đổi AC vào máy tính, nhưng không kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi nào như thiết bị lưu trữ USB, màn hình ngoài, máy in, v.v.
 • Bật máy tính.
 • Nếu menu bắt đầu mở ra, hãy chọn Start Windows Normally bằng các phím mũi tên và nhấn Enter.

Đọc thêm: Ổ cứng ngoài không hiển thị hoặc không phát hiện được.

5]Kiểm tra ổ cứng xem có hư hỏng vật lý không

Lấy ổ cứng ra khỏi máy tính và kết nối với máy tính khác để xem còn hoạt động hay không. nếu không, bạn nên thay ổ cứng bằng ổ cứng mới. Nếu có, bạn có thể kiểm tra ổ cứng xem nó có bị bad sector không.

6]Thực hiện cài đặt sửa chữa Windows

Cài đặt Windows không tốt có thể gây ra lỗi và ngăn Windows tải. Do đó, máy tính Dell có thể hiển thị lỗi này khi khởi động. Trong trường hợp này, bạn có thể thử chạy cài đặt sửa chữa để sửa chữa nó. Nếu Windows nhìn thấy ổ cứng khi chạy cài đặt sửa chữa, có lẽ ổ đĩa đó không bị hỏng.

Nếu quá trình cài đặt sửa chữa không hoạt động, ổ đĩa có thể bị nhiễm vi-rút khu vực khởi động, bạn cần khắc phục bằng cách định dạng ổ cứng.

 • Thẻ: Lỗi, ổ cứng