Windows Driver Foundation là tên cũ của Windows Driver Framework. Đây là một bộ thư viện và công cụ của Microsoft giúp giảm bớt sự phức tạp trong khi viết trình điều khiển Windows. Nó đẩy trình điều khiển sang chế độ người dùng. Dịch vụ này cần thiết cho sự ổn định chung của hệ thống.

Đôi khi, người dùng có thể gặp phải các vấn đề với hệ thống, trong đó Windows Driver Foundation chiếm một phần lớn trong việc sử dụng CPU. Mặc dù nó không hạn chế chính xác các chức năng của CPU đối với hầu hết người dùng, nhưng nó chắc chắn làm tiêu hao pin và đôi khi có thể gây ra tình trạng đóng băng hệ thống, đặc biệt nếu mức sử dụng lên đến 100%. Cố gắng loại bỏ quy trình trong Task Manager không giúp ích được gì vì đó là một quy trình hệ thống.

Khắc phục lỗi: Windows Driver Foundation chiếm nhiều CPU trên Windows 10

Để tìm xem liệu sự căng thẳng về việc sử dụng CPU là do Windows Driver Foundation hay wudfsvc.dll, hãy mở Task Manager bằng cách nhấp chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager.

  Windows 10 không nhận dạng điện thoại Android

Tại đây, hãy kiểm tra quá trình chiếm mức sử dụng CPU cao. Nó có phải là Windows Driver Foundation không? Nó có thể xuất hiện với tên thay thế Khung trình điều khiển chế độ người dùng (UMDF) hoặc wudfhost.exe.

Nếu nó thực sự tiêu tốn nhiều tài nguyên, hãy thử một số đề xuất khắc phục sự cố sau.

1]Chạy Windows Update

Đảm bảo rằng hệ điều hành Windows của bạn được cập nhật các bản vá và sửa lỗi mới nhất.

2]Run the troubleshooter

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, thì chạy System Maintenance Troubleshooter. Để chạy System Maintenance Troubleshooter. Mở Run, nhập nội dung sau và nhấn Enter:

msdt.exe -id MaintenanceDiagnostic

Nó có ích gì không?

Tiếp theo, chạy System Performance Troubleshooter. Để làm như vậy, hãy mở Command Prompt nâng cao, nhập nội dung sau và nhấn Enter để chạy Performance Troubleshooter.

msdt.exe /id PerformanceDiagnostic

Trình khắc phục sự cố này giúp người dùng điều chỉnh cài đặt để cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ điều hành.

3]Troubleshoot trong trạng thái Clean Boot

Clean Boot sẽ giúp bạn khắc phục sự cố. Đăng nhập vào hệ thống với tư cách quản trị viên. Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run. Nhập lệnh ‘msconfig’ và nhấn Enter.

Bấm vào tab General, sau đó bấm Selective Startup. Xóa Load Startup Items và đảm bảo rằng Load System ServicesUse Original boot configuration được chọn.

Bây giờ trong tab Services, hãy chọn tùy chọn có nội dung ‘Hide all Microsoft services‘ và sau đó nhấp vào Disable all.

  Thiếu màn hình xanh? Sử dụng trình bảo vệ màn hình Blue Screen cho Windows PC

Nhấp vào Apply và khởi động lại hệ thống.

Lý do thực hiện Clean Boot là để cô lập bất kỳ phần mềm nào gây ra sự cố. Nếu Clean Boot giải quyết được vấn đề sử dụng CPU cao, thì hãy thử tìm ra phần mềm chính xác đang can thiệp. Bạn sẽ phải thực hiện việc này theo cách thủ công bằng cách bật/tắt từng quy trình hoặc khởi động.

4]Thử xóa thiết bị ngoại vi khỏi hệ thống

Xóa từng thiết bị ngoại vi khỏi hệ thống và kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố không. Nếu có, thiết bị ngoại vi cụ thể đó có thể cần phải được thay thế hoặc có thể Trình điều khiển của nó được cập nhật.

5]Cập nhật và cài đặt lại trình điều khiển WiFi

Nhiều người dùng đã báo cáo rằng việc cài đặt lại trình điều khiển WiFi đã giúp họ giải quyết vấn đề. Quá trình để cập nhật Trình điều khiển thiết bị là như sau:

Nhấn Win + X và nhấp vào Device Manager để mở nó. Trong danh sách theo thứ tự bảng chữ cái, hãy tìm ‘Network Adapters‘ và nhấp vào mũi tên trỏ về phía trước.

Tìm trình điều khiển không dây trong danh sách, nhấp chuột phải vào từng trình điều khiển và cập nhật chúng.Windows Driver Foundation sử dụng CPU cao

Khởi động lại hệ thống và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu không, hãy tiến hành cài đặt lại các trình điều khiển.

  Khắc phục mã lỗi 0x80070006 khi thiết lập Windows 10

Mở Device Manager và nhấp chuột phải vào trình điều khiển không dây. Sau đó nhấp vào ‘Properties’. Mở tab Drivers và nhấp vào Uninstall để gỡ cài đặt trình điều khiển. Giữ hệ thống kết nối với Wifi, khởi động lại hệ thống. Nó sẽ tự động phát hiện các trình điều khiển.

Tất cả tốt nhất!

Bài viết về các quy trình sử dụng nhiều tài nguyên:

  • Thẻ: Troubleshoot