Các vấn đề khi di chuyển con trỏ chuột trên máy tính 10/8/7 của bạn có thể gây phiền toái lớn. Nếu con trỏ trên thiết bị của bạn đang di chuyển thất thường, rất chậm hoặc hoàn toàn không, điều đó có thể có nghĩa là bàn di chuột của bạn không hoạt động như bình thường và bạn cần sửa bàn di chuột bị lỗi hoặc khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề gây ra sự cố.

Đôi khi sự cố có thể chỉ yêu cầu các bản sửa lỗi chung. Điều này xảy ra khi bạn quên thực hiện một số bước hoặc biện pháp phòng ngừa cần thiết. Ví dụ: nếu con trỏ không hoạt động, bạn có thể muốn kiểm tra xem Touchpad đã thực sự được bật cho thiết bị của mình chưa. Tương tự, đảm bảo rằng bàn di chuột hoặc ngón tay của bạn không dính bụi bẩn, dầu mỡ và chất lỏng cũng quan trọng không kém.

Tuy nhiên, khá thường xuyên, các sự cố với bàn di chuột của bạn yêu cầu can thiệp thêm. Điều tương tự đã được liệt kê trong bài đăng này theo các vấn đề cụ thể phải đối mặt.

Không có chuyển động con trỏ trên Windows 10

Nếu con trỏ chuột hoặc con trỏ của bạn hoàn toàn không di chuyển, sau khi kiểm tra xem bạn có cần cập nhật trình điều khiển của nó, hãy kiểm tra xem bạn có vô tình tắt Touchpad hay không. Tiếp theo, hãy làm theo những gợi ý sau.

1]Đóng tất cả các chương trình trên thiết bị của bạn và lưu dữ liệu trước khi tắt hệ thống của bạn. Để tắt máy tính của bạn, hãy nhấn nút nguồn và giữ trong ít nhất 15 giây. Tháo tất cả các thiết bị bên ngoài bao gồm bàn phím, loa, chuột, máy in và thiết bị USB.

2]Bật máy tính và kiểm tra con trỏ. Nếu nó bắt đầu hoạt động bình thường, hãy bắt đầu gắn từng thiết bị bên ngoài một và xem liệu con trỏ có còn hoạt động tốt hay không. Điều này sẽ giúp bạn xác định thiết bị nào đã gây ra sự cố. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn có phiên bản BIOS mới nhất.

3]Cần lưu ý rằng các tính năng cử chỉ được bổ sung mà một số thiết bị có bàn phím đi kèm cũng có thể là lý do đằng sau vấn đề. Các tính năng này thường được bật theo mặc định. Bạn có thể phải tắt hoặc sửa đổi cài đặt của chúng trong thuộc tính trình điều khiển bàn di chuột. Để làm như vậy, hãy làm theo các bước dưới đây cho Windows 10/8.1.

nhấn Thắng + Q, kiểu main.cpl bên trong Search và nhấp vào main.cpl trong kết quả tìm kiếm.

Chọn tab Touchpad. Tên của tab khác nhau đối với các nhãn hiệu khác nhau, nhưng nó là thường là tab cuối cùng. Trong hình ảnh, nó cho thấy Cài đặt thiết bị có biểu trưng Synaptics, nhưng một số bạn có thể thấy Trung tâm Bàn phím và Chuột Microsoft.Không di chuyển con trỏ, con trỏ chuột di chuyển thất thường hoặc chậm

Nhấp vào mở cài đặt thiết bị trỏ và kiểm tra xem bạn có cần thay đổi bất kỳ cài đặt nào ở đây không. Đặt lại cài đặt và mặc định nếu bạn thấy tùy chọn đó và Tiết kiệm những thay đổi.

Đóng hộp cài đặt thiết bị trỏ và nhấp vào đồng ý trên cửa sổ Mouse Properties để đóng nó.

Con trỏ chuột hoặc con trỏ di chuyển chậm

Nếu con trỏ chuột của bạn di chuyển chậm, hãy đảm bảo rằng trình điều khiển mới nhất đã được cài đặt. Sau đó, bạn có thể muốn thay đổi cài đặt bàn di chuột và điều chỉnh tốc độ của con trỏ. Để làm như vậy, hãy làm theo bốn bước đầu tiên trong Bước số 3 được đưa ra cho Tình huống 1.

Bấm vào Nhạy cảm và di chuyển thanh trượt bên dưới Tốc độ con trỏ để điều chỉnh tương tự. Đảm bảo Tiết kiệm nó, đóng tiện ích bàn di chuột và nhấp vào đồng ý trên cửa sổ Mouse Properties. Tùy chọn con trỏ

Cuối cùng, tắt máy tính của bạn và rút tất cả các thiết bị bên ngoài. Bật nó lên và kiểm tra chuyển động của con trỏ. Nếu nó bắt đầu hoạt động bình thường, hãy bắt đầu gắn từng thiết bị bên ngoài vào, kiểm tra chuyển động của con trỏ dọc theo.

Người dùng Windows 10 có thể sử dụng phương pháp này để thay đổi tốc độ cuộn chuột.

Chuyển động bất thường của con trỏ trong khi nhập

Nếu Con trỏ chuột di chuyển thất thường, hãy làm theo bốn bước đầu tiên để mở Thuộc tính Chuột. Bấm vào

Tại đây, bấm vào Nhạy cảm và đảm bảo rằng có một dấu kiểm trong Bật hộp bên phải của Bảo vệ cảm ứng.

Tiếp theo, di chuyển vòng tròn trong Touch Guard sang cực bên phải và nhấp vào Lưu.

Cuối cùng, đóng tiện ích bàn di chuột và nhấp vào đồng ý trên cửa sổ Mouse Properties.

Vô hiệu hóa Touchpad được biết là có thể giải quyết vấn đề chuột nhảy đối với một số người. Xem nếu điều này giúp bạn.

Bài đăng này cung cấp thêm các mẹo nếu Con trỏ nhảy hoặc di chuyển ngẫu nhiên trong khi gõ.

Nếu không có gì hữu ích, bạn có thể phải khởi động máy tính khởi động trong Trạng thái khởi động sạch và xem sự cố vẫn tiếp diễn. Nếu có, thì có thể chương trình nào đó đang can thiệp vào hoạt động bình thường của chuột. Bạn sẽ phải thử và xác định nguyên nhân có thể xảy ra.

Hy vọng một cái gì đó sẽ giúp!

  • Thẻ: Chuột, Troubleshoot