Ổ đĩa cứng của bạn sẽ không tồn tại mãi mãi, và điều này càng đúng nếu máy tính của bạn được sử dụng thường xuyên. Một ngày nào đó, bạn khởi động máy tính của mình và thấy rằng mọi thứ không chạy như bình thường, và sau đó bạn sẽ nhận ra rằng bạn có vấn đề đĩa cứng. Bây giờ, thông thường, trước khi một ổ cứng tiếp tục gặp nhà sản xuất của nó trên thiên đường ổ cứng, nó cho thấy một số dấu hiệu của sự diệt vong sắp xảy ra. Nếu bạn thấy các dấu hiệu tiềm ẩn, bạn có thể muốn chạy một vài bài kiểm tra để đảm bảo ổ cứng đang hoạt động bình thường.

Có một số cách để thực hiện việc này và hầu hết người dùng máy tính có xu hướng tận dụng lợi thế của công cụ tích hợp bên trong Windows 10. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn sử dụng công cụ của bên thứ ba, thì hãy cùng chúng tôi thực hiện nhìn vào Trình xác thực đĩa cứng.

Kiểm tra ổ cứng để tìm các thành phần xấu

Kiểm tra ổ đĩa cứng để tìm các thành phần xấu với Hard Disk Validator

Nó khá đơn giản, thực sự. Chỉ cần tải xuống tệp ZIP, giải nén tệp cài đặt, cài đặt và khởi chạy. Bạn sẽ thấy rằng giao diện người dùng trông khá cổ xưa, nhưng điều đó tốt vì các tùy chọn bị hạn chế.

Đối với chúng tôi, đó không phải là vấn đề bởi vì chúng tôi là người tin tưởng chắc chắn vào các công cụ không có nhiều tính năng vô dụng.

Danh sách tất cả các tính năng và những gì chúng làm:

  • Đọc: Sẽ quét toàn bộ bề mặt ổ cứng để tìm ra các bad sector.
  • Đọc + Xóa hư hỏng + Đọc: Sẽ quét toàn bộ bề mặt ổ cứng để tìm ra các bad sector, nếu phát hiện ra các bad sector sẽ được ghi đè lên, bạn đọc lại để đảm bảo lần này chúng đã được ghi thành công.
  • Đọc + Viết + Xác minh + Khôi phục: Chương trình sẽ ghi một mẫu kiểm tra vào đĩa, xác minh mẫu đã được ghi thành công, sau đó khôi phục dữ liệu ban đầu.
  • Viết + Xác minh: Chương trình sẽ ghi một mẫu kiểm tra vào đĩa và xác minh rằng mẫu đã được ghi thành công. (Dữ liệu gốc sẽ bị mất).

Bây giờ, để bắt đầu, chỉ cần chọn tùy chọn bạn muốn, ví dụ: Đọc và nhấp vào Khởi đầu. Nếu bạn quyết định đọc ổ đĩa của mình, thì sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành quá trình quét, đặc biệt nếu ổ cứng của bạn lớn và chậm.

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh, tất cả các hộp đều có màu xanh lá cây – do đó, điều đó cho thấy ổ cứng của tôi hoàn toàn ổn, tốt, ít nhất là bây giờ.

Hãy nhớ rằng nếu các hộp màu đỏ được hiển thị, thì rất có thể một số sector của ổ cứng đã bị hỏng. Chọn các tùy chọn khác để cố gắng sửa nó, sau đó khởi động lại máy tính của bạn để khởi động mọi thứ.

Tải xuống Hard Disk Validator

Bạn có thể tải xuống Hard Disk Validator từ chính thức của nó Trang GitHub.

  • Thẻ: ổ cứng