Hầu hết các trình duyệt chính đều đi kèm với hộp cát riêng để giữ cho máy tính của bạn an toàn hơn. Bài đăng này xem xét một Hộp cát trình duyệt, cách sử dụng hoặc tắt hoàn toàn trên Google Chrome, Microsoft Edge và Mozilla Firefox.

Hộp cát trình duyệt là gì?

Hộp cát trình duyệt

A Hộp cát cho phép con bạn chơi với cát mà không bị cát vương vãi khắp nơi trong khu vườn của bạn. Điều này là do cát được bao bọc trong hộp có thành cao. Điều tương tự cũng xảy ra với hộp cát trong máy tính. Khi bạn muốn thử nghiệm ứng dụng mới của mình hoặc thứ gì đó khác mà không làm hỏng toàn bộ máy tính, bạn có thể tạo hộp cát bằng cách sử dụng Hộp cát Windows 10 hoặc bằng cách sử dụng các công cụ của bên thứ ba. Sau đó, bạn có thể cài đặt ứng dụng của mình vào hộp cát và kiểm tra nó mà không phải lo lắng về việc làm hỏng máy tính.

Hầu hết các trình duyệt – đều đã có hộp cát để tăng cường khả năng bảo vệ máy tính của bạn. Ý tưởng về hộp cát trình duyệt là để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các tác dụng phụ của việc duyệt web. Ngay cả những trang web tốt nhất cũng có thể lưu trữ mã độc mà họ không hề hay biết. Vì vậy, điều xảy ra là, nếu một trang web tải xuống bất kỳ mã độc hại nào, nó sẽ được tải xuống phần hộp cát của máy tính. Khi hộp cát đóng lại, mọi thứ bên trong nó sẽ bị xóa, bao gồm cả mã độc.

Firefox Sandbox

Firefox chạy mã không đáng tin cậy trong hộp cát để máy tính luôn được bảo vệ trong trường hợp có điều gì đó độc hại xảy ra. Firefox chạy trong hai phần: một phần là cha và phần còn lại là các tiến trình con. Trong khi làm việc trên Internet, các quy trình không đáng tin cậy được chạy trong hộp cát của Firefox. Điều này giúp ngăn chặn sự ô nhiễm trong trường hợp có bất kỳ. Trong khi các quy trình con được chạy trong Sandbox, thì phần cha đóng vai trò trung gian giữa tiến trình con và phần còn lại của tài nguyên máy tính.

Người dùng có thể thay đổi mức hộp cát trong Firefox để làm cho nó chặt chẽ hơn hoặc dễ dàng hơn. Ở mức 0, Firefox ít hạn chế nhất; mức 2 là cân bằng và hiện tại; cấp độ 3 sẽ bị hạn chế cao. Để xem Firefox đang sử dụng cấp nào, hãy nhập nội dung sau vào thanh địa chỉ và nhấn phím Enter:

about: config

Nó sẽ tải các biến có thể cấu hình Firefox trên trang. Hoàn tất, nhấn CTRL + F sau khi đặt con trỏ vào trang cấu hình ở bất kỳ đâu. Trong hộp Tìm, nhập mã sau và nhấn phím Enter:

security.sandbox.content.level

Giá trị được trả về bởi hàm là mức hộp cát hiện tại đang được Firefox sử dụng.

Hộp cát trình duyệt Chromium

Chromium được sử dụng bởi cả trình duyệt Microsoft Edge và Google Chrome. Về cơ bản, hộp cát của họ cũng hoạt động như giải thích ở trên trong phần Firefox.

Có hai phần – Quy trình môi giới và quy trình mục tiêu. Quy trình trình duyệt là quy trình môi giới trong khi các quy trình con được gọi là quy trình đích. Tất cả các mã do các quy trình đích chạy đều chạy trong hộp cát. Phần khác được gọi là tiến trình môi giới vì nó hoạt động giữa tiến trình con và các tài nguyên máy tính khác để cung cấp cho các quy trình con các tài nguyên mà chúng muốn.

Trong các phiên bản Windows 10 Pro trở lên, bạn có thể sử dụng Windows Sandbox để chạy Microsoft Edge.

Làm cách nào để tắt Hộp cát của Google Chrome?

Để tắt Hộp cát của Google Chrome, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó. Bấm vào Thuộc tính và sau đó trên tab Lối tắt trong hộp thoại xuất hiện.

Thêm phần sau vào đường dẫn ứng dụng được hiển thị trong Target:

--no-sandbox

Do đó, bất cứ khi nào bạn nhấp vào biểu tượng Chrome, nó sẽ tải Chrome mà không cần hộp cát.

Sử dụng Microsoft Edge trong Sandbox

Khi khởi động Windows 10 Sandbox, bạn sẽ nhận được một màn hình mới chỉ có Thùng rác và phím tắt Edge. Nó hiển thị Menu Start và các biểu tượng khác, nhưng chúng không thực sự hoạt động trong hệ điều hành hộp cát này. Bạn có thể mở chúng trong Windows 10 chính thay vì Windows 10 hộp cát.

Bạn có thể khởi động Edge từ môi trường Windows 10 hộp cát này để duyệt web với bảo mật tối đa. Khi bạn đóng hộp cát, sau một thời gian làm việc trên Edge, không ai có thể theo dõi những gì bạn đã làm trên Internet. ISP của bạn có thể tạo nhật ký về những gì bạn đã làm nhưng không ai có thể kiểm tra những hoạt động bạn đã thực hiện bằng Edge trong hộp cát.

Cũng như các dữ liệu khác, nếu bất kỳ trang web nào tải phần mềm độc hại xuống hệ thống của bạn, phần mềm độc hại đó cũng sẽ biến mất khi bạn đóng hộp cát.

Ghi chú:

  1. Sử dụng môi trường hộp cát cho các trình duyệt sẽ không làm cho nó an toàn 100%. Điều xảy ra là một số phần của trình duyệt vượt ra ngoài hộp cát, đặc biệt nếu chúng vẫn đang sử dụng các phần tử Flash và ActiveX. Chúng có thể bị xâm nhập và sau đó tội phạm mạng có thể truy cập vào máy tính của bạn.
  2. Bạn cũng có thể tạo một hộp cát bằng các công cụ của bên thứ ba như Sandboxie nếu bạn không muốn sử dụng Edge nhưng một số trình duyệt khác. Bạn chỉ cần bật chương trình hộp cát đang sử dụng và khi hộp cát được tạo, bạn có thể cài đặt các trình duyệt ở đó. Biết rằng việc đóng hộp cát sẽ xóa tất cả nội dung của hộp cát. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng lại Firefox trong hộp cát, bạn sẽ phải tạo hộp cát và cài đặt lại.

Phần trên giải thích hộp cát trình duyệt là gì và cách sử dụng và vô hiệu hóa nó. Hãy cho chúng tôi biết quan điểm và ý tưởng của bạn liên quan đến hộp cát trình duyệt và bảo mật bằng cách bình luận bên dưới.

Hộp cát trình duyệt

  • Thẻ: Các trình duyệt, Hộp cát