Khi bạn khởi chạy Quản lý công việc và chuyển sang Khởi động , nhận thấy có một mục bổ sung ở đầu Danh sách Khởi động – Lần BIOS cuối cùng. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về Lần BIOS cuối cùng, mà bạn thấy trong Trình quản lý tác vụ và nếu bạn có thể giảm hoặc giảm Thời gian BIOS. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi tiếp tục, bạn nên có một máy tính với Phần mềm UEFI cho công việc này. Nếu bạn có BIOS, và bạn thấy Lần BIOS cuối cùng bằng 0, thì bạn không đơn độc. Chúng tôi cũng sẽ nói về điều đó.

Thời gian BIOS cuối cùng

Thời gian BIOS cuối cùng trong Trình quản lý tác vụ là gì

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về các chủ đề sau:

 1. Thời gian BIOS cuối cùng là gì?
 2. Bạn có thể kiểm tra thời gian khởi động BIOS bằng cách nào?
 3. Tại sao Last BIOS time là Zero hoặc Thiếu?
 4. Bạn có thể giảm hoặc giảm Thời gian BIOS, nếu nó cao, trong Windows 10 không?

Vì vậy, bạn nên biết rằng thời gian BIOS không phải là mới – nó chỉ không được kích hoạt cho tất cả.

1]Thời gian BIOS cuối cùng là gì?

Về mặt kỹ thuật, đó là khoảng thời gian được UEFI (BIOS) thực hiện để khởi tạo (POST) phần cứng và chuyển giao cho quá trình Khởi động để cuối cùng kickstart Windows Boot. Đó là khoảng thời gian từ khi nhấn nút nguồn đến khi nhìn thấy Logo Windows với những dấu chấm đó. Khi bạn nhấn nút nguồn, thứ đầu tiên tải lên là UEFI sẽ kiểm tra:

 • Nếu các thiết bị phần cứng được kết nối hoạt động tốt
 • Tìm ra vị trí đặt thiết bị khởi động và phân vùng cho thiết bị khởi động dựa trên thứ tự được đặt trong BIOS.
 • Thời gian trễ khởi động nhanh, v.v.

Điều quan trọng ở đây là tốc độ của phần cứng được kết nối. Mọi thành phần sẽ mất thời gian để khởi tạo và càng mất nhiều thời gian, Lần BIOS cuối cùng. Vì vậy, ví dụ: nếu tất cả các thiết bị lưu trữ của bạn là SSD, chúng sẽ mất ít thời gian hơn so với Cấu hình kết hợp hoặc cấu hình HDD thuần túy. Điều tương tự cũng áp dụng cho cạc đồ họa, bộ nhớ, v.v.

2]Bạn có thể kiểm tra thời gian khởi động BIOS bằng cách nào?

 1. Nhấn Ctrl + Shift + Eac để mở Trình quản lý tác vụ
 2. Chuyển sang tab Khởi động
 3. Ở bên trái, phía trên bảng, liệt kê tất cả các ứng dụng Khởi động, sẽ có một mục nhập cho Lần BIOS cuối cùng cùng với thời gian tính bằng giây.

3]Tại sao Last BIOS time của tôi bằng 0 hoặc bị thiếu?

Last BIOS Time Zero Windows


Nếu bạn thấy thời gian Last BIOS được đặt thành 0, điều đó không có nghĩa là bạn có một chiếc PC siêu mạnh, bật ngay lập tức. Điều này xảy ra trên PC chạy trên BIOS vì Last BIOS time dường như chỉ hoạt động với UEFI. Có một thứ bạn có thể thử. Nếu bạn có bất kỳ điều gì bỏ qua kiểm tra ĐĂNG, hãy thử vô hiệu hóa nó. Bạn cần cài đặt UEFI với Windows trên ổ đĩa được phân vùng GPT để nó hoạt động. Thành thật mà nói, nó không phải là một tính năng nổi bật và tôi chắc chắn rằng bất cứ khi nào bạn thay đổi phần cứng của mình, bạn sẽ có nó.

3]Bạn có thể giảm hoặc giảm Thời gian BIOS cuối cùng, nếu nó cao, trong Windows 10 không?

Nếu thời gian làm phiền bạn và bạn muốn có thời gian BIOS ở mức tối thiểu, thì có một cách để giảm nó xuống. Đây là những gợi ý và nó có thể hữu ích, nhưng cuối cùng, nó phụ thuộc vào phần cứng.

 • Nếu bạn có tùy chọn, hãy chuyển sang chế độ UEFI.
 • Đảm bảo kết nối ổ đĩa của bạn, là hệ điều hành với cổng SATA đầu tiên. Không có vấn đề gì, UEFI sẽ xem xét nơi này đầu tiên.
 • Nếu không cho mọi thứ, hãy sử dụng SSD cho Windows. Tôi có một ổ SSD cho Windows và nó đã tạo ra sự khác biệt lớn về thời gian khởi động.
 • Đặt ổ đĩa hệ điều hành của bạn làm ổ khởi động đầu tiên. Nếu không, UEFI sẽ dành thời gian thăm dò các vị trí được đề xuất của thứ tự khởi động.
 • Tắt bất kỳ thứ gì bạn không sử dụng trong UEFI hoặc BIOS. Vì tất cả về khởi tạo phần cứng, tốt nhất là tắt nếu bạn không sử dụng nó.
 • Nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ nó và bạn có SSD, thì hãy chuyển sang chế độ AHCI từ chế độ IDE.
 • Bật Khởi động nhanh và đặt độ trễ Khởi động nhanh thành 0 giây. Vấn đề duy nhất là nó sẽ bỏ qua rất nhiều lần kiểm tra được thực hiện bởi POST, điều này có thể không phải là một ý kiến ​​hay.
 • GPU cũng cần thời gian để khởi tạo, vì vậy bạn có thể chuyển sang GPU tích hợp và kiểm tra sự khác biệt trong thời gian.

Vì vậy, thực tế loại bỏ bất kỳ thứ gì làm chậm quá trình khởi tạo phần cứng hoặc kích hoạt hoặc nâng cấp để cải thiện tốc độ. Đây là một điều bạn nên biết. Nếu bạn chuyển từ BIOS sang UEFI, bạn có thể không khởi động được. Ở đâu BIOS sử dụng MBR, UEFI sử dụng GPT. Một số bo mạch chủ dựa trên UEFI có phương pháp không an toàn. Mỗi khi bạn khởi động máy tính, họ sẽ kiểm tra xem đĩa có MBR hoặc GPT hay không. Nếu không tìm thấy GPT, họ sẽ chuyển chế độ sang hỗ trợ MBR. Nếu bo mạch chủ của bạn không có tính năng này, bạn nên chuyển đổi đĩa từ MBR sang GPT.

Cuối cùng, có một điều tôi sẽ nói. Nếu máy tính của bạn khởi động trong vòng 5-15 giây, điều đó là tốt. Thời gian BIOS cuối cùng chỉ là một con số và nó phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của bạn. Bạn có thể cải thiện nó trong vài giây bằng cách thay đổi cài đặt phần cứng, nhưng nó sẽ không quan trọng lắm.

Thời gian BIOS cuối cùng

 • Thẻ: Quản lý công việc