histrory of windows

Đừng ngạc nhiên nếu tôi nói rằng 9 trong số 10 máy tính chạy phiên bản nào đó của hệ điều hành Windows, ngày nay. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được kết quả này khi toàn bộ cuộc hành trình bắt đầu với MS-DOS và tầm nhìn có mọi máy tính trên máy tính để bàn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thứ tự thời gian của các sự kiện đưa bạn qua những điểm nổi bật trong 25 năm đầu tiên của Windows, tốt hơn là – Lịch sử của Windows.

Năm 1975, Gates và Allen thành lập một quan hệ đối tác có tên là Microsoft. Giống như hầu hết các công ty khởi nghiệp khác, Microsoft bắt đầu với quy mô nhỏ nhưng có tầm nhìn rất lớn – một chiếc máy tính trên mọi máy tính để bàn và mọi nhà. Trong những năm tiếp theo, Microsoft bắt đầu thay đổi cách chúng tôi làm việc.

Vào tháng 6 năm 1980, Gates và Allen đã thuê Steve Ballmer, bạn học Harvard cũ của Gates để giúp điều hành công ty.

IBM đã tiếp cận Microsoft về một dự án có tên mã là “Cờ vua”. Đáp lại, Microsoft tập trung vào một hệ điều hành mới — phần mềm quản lý hoặc chạy phần cứng máy tính và cũng đóng vai trò thu hẹp khoảng cách giữa phần cứng máy tính và các chương trình, chẳng hạn như bộ xử lý văn bản. Đó là nền tảng mà các chương trình máy tính có thể chạy. Họ đặt tên cho hệ điều hành mới của mình là “MS-DOS.”

Khi PC IBM chạy MS-DOS được xuất xưởng vào năm 1981, nó đã giới thiệu một ngôn ngữ hoàn toàn mới cho công chúng.

Microsoft đã làm việc trên phiên bản đầu tiên của hệ điều hành mới. Interface Manager là tên mã và được coi là tên cuối cùng, nhưng Windows đã chiếm ưu thế vì nó mô tả tốt nhất các hộp hoặc “cửa sổ” tính toán cơ bản cho hệ thống mới. Windows được công bố vào năm 1983, nhưng phải mất một thời gian để phát triển. Những người hoài nghi gọi nó là “phần mềm hơi”.

Vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, hai năm sau thông báo ban đầu, Microsoft đã xuất xưởng Windows 1.0.

Lịch sử của Windows

MS-DOS

Windows 1.0 yêu cầu tối thiểu 256 kilobyte (KB), hai ổ đĩa mềm hai mặt và thẻ điều hợp đồ họa. Đĩa cứng và bộ nhớ 512 KB được khuyến nghị để chạy nhiều chương trình hoặc khi sử dụng DOS 3.0 trở lên. Ban đầu nó được phát triển bởi Microsoft cho các máy tính cá nhân tương thích với IBM. Mặc dù là phiên bản hệ điều hành đầu tiên của Microsoft, MS-DOS là một lựa chọn thay thế ít được sử dụng hoặc ưa thích hơn so với Macintosh của Apple. Mặc dù chứng kiến ​​ít thành công, Microsoft vẫn tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho MS-DOS cho đến khi Windows XP phát triển.

  2 Cách chuyển màn hình Laptop sang màn hình ngoài [Update 2021]

MS DOS

Q: Có bao giờ bạn tự hỏi, MS-DOS là viết tắt của gì?

Hệ điều hành Microsoft Disk

Windows 1.0 – 2.0 (1985-1992)

Thay vì gõ lệnh MS-DOS, Windows 1.0 cho phép người dùng trỏ và nhấp để truy cập cửa sổ.

Năm 1987, Microsoft phát hành Windows 2.0, được thiết kế cho bộ vi xử lý Intel 286. Phiên bản này đã thêm các biểu tượng trên màn hình, phím tắt và hỗ trợ đồ họa được cải thiện.

Q: Tại sao hệ điều hành Windows được đặt tên như vậy?

Microsoft Windows 1.0 được đặt tên như vậy vì các hộp máy tính, hay thiết kế Windows đại diện cho một khía cạnh cơ bản của hệ điều hành.

Windows 3.0 – 3.1 (1990–1994)

Microsoft phát hành Windows 3.0 vào tháng 5 năm 1900 cung cấp các biểu tượng, hiệu suất tốt hơn và đồ họa tiên tiến với 16 màu được thiết kế cho bộ vi xử lý Intel 386. Sự phổ biến của nó đã tăng lên nhờ các đa dạng sau khi phát hành SDK giúp các nhà phát triển phần mềm tập trung hơn vào việc viết và ít hơn vào việc viết trình điều khiển thiết bị. Với Windows 3.0 Microsoft đã viết lại hoàn toàn môi trường phát triển ứng dụng. Hệ điều hành bao gồm Trình quản lý chương trình, Trình quản lý tệp, Trình quản lý in và các trò chơi, hãy nhớ Solitare, một người lãng phí thời gian hoàn chỉnh ??

H: SDK là viết tắt của gì?

SDK đề cập đến một bộ công cụ cho phép tạo các ứng dụng cho một số phần mềm nhất định.

Windows 95 (tháng 8 năm 1995)

Một phiên bản chính của hệ điều hành Microsoft Windows khiến Thị phần của Apple giảm hoặc thu hẹp là Windows 95. Windows 95 như tên gọi được phát hành vào năm 1995 thể hiện một bước tiến đáng kể so với tiền thân của nó, Windows 3.1. Nhân tiện, đây cũng là thời điểm phiên bản đầu tiên của trình duyệt độc quyền của Microsoft – Internet Explorer 1 được tung ra vào tháng 8 năm 1995 để đón đầu làn sóng Internet.

  Thiết bị Bluetooth không hiển thị, ghép nối hoặc kết nối trong Windows 10

Windows 95

Windows 98 (tháng 6 năm 1998)

Được mô tả là hệ điều hành “Hoạt động tốt hơn & chơi tốt hơn, ‘Windows 98’ cung cấp hỗ trợ cho một số công nghệ mới, bao gồm FAT32, AGP, MMX, USB, DVD và ACPI. Ngoài ra, đây là hệ điều hành đầu tiên có công cụ gọi là Windows Update. Công cụ này cảnh báo cho khách hàng khi có các bản cập nhật phần mềm cho máy tính của họ.

H: Phiên bản cuối cùng dựa trên ứng dụng MS-DOS là phiên bản nào?

Windows 98 thực sự là phiên bản cuối cùng dựa trên MS? DOS.

Windows ME – Millennium Edition (tháng 9 năm 2000)

Phiên bản Windows Millennium, giới thiệu như “Windows Me” là bản cập nhật cho lõi Windows 98 bao gồm một số tính năng của hệ điều hành Windows 2000. Phiên bản đã xóa tùy chọn “khởi động trong DOS” nhưng bao gồm các cải tiến khác như Windows Media player và Movie Maker để chỉnh sửa video cơ bản.

H: Khôi phục Hệ thống, một tính năng giúp khôi phục cấu hình phần mềm PC của bạn về một ngày hoặc giờ trước khi sự cố xảy ra lần đầu tiên xuất hiện trong phiên bản Windows nào?

Windows ME – Millennium Edition

Windows NT 3.1 – 4.0 (1993-1996)

Một phiên bản của hệ điều hành Windows với hỗ trợ 32-bit cho đa nhiệm ưu tiên. Hai phiên bản của Windows NT:

  1. Windows NT Server – Được thiết kế để hoạt động như một máy chủ trong mạng
  2. Windows NT – Máy trạm dành cho máy trạm độc lập hoặc máy khách

Windows 2000 (tháng 2 năm 2000)

W2K (dạng viết tắt) là một hệ điều hành dành cho các hệ thống máy tính để bàn và máy tính xách tay dành cho doanh nghiệp để chạy các ứng dụng phần mềm, kết nối với Internet và các trang mạng nội bộ, đồng thời truy cập các tệp, máy in và tài nguyên mạng. Phiên bản Windows 2000 4 do Microsoft phát hành

  1. Chuyên nghiệp (dành cho hệ thống máy tính để bàn và máy tính xách tay kinh doanh)
  2. Máy chủ (cả máy chủ Web và máy chủ văn phòng)
  3. Máy chủ nâng cao (dành cho các ứng dụng dòng doanh nghiệp)
  4. Máy chủ trung tâm dữ liệu (dành cho mạng máy tính lưu lượng cao)

Windows XP (tháng 10 năm 2001)

Phiên bản hệ điều hành này được xây dựng trên Windows 2000 Kernel và được giới thiệu vào năm 2001 cùng với giao diện được thiết kế lại. Nó đã được cung cấp cho công chúng trong 2 phiên bản

  1. Trang chủ Windows XP
  2. Windows XP Professional

Microsoft tập trung vào tính di động cho cả hai phiên bản, bao gồm các tính năng cắm và chạy để kết nối với mạng không dây đã được giới thiệu trong phiên bản Windows này và nó đã được chứng minh là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Microsoft. Việc sử dụng nó bắt đầu giảm với nhiều bản triển khai Windows 7 hơn.

Windows XP

Windows Vista (tháng 11 năm 2006)

Tiếp thị thất bại! Mọi người đã kỳ vọng quá nhiều vào yếu tố WOW của nó. Windows Vista được phát hành vào tháng 11 năm 2006 đã bị chỉ trích nhiều về các vấn đề liên quan đến hiệu suất.

Windows 7 (tháng 10 năm 2009)

Windows 7 ra mắt chính thức vào ngày 22 tháng 10 năm 2009. Hệ điều hành này bao gồm các cải tiến về thời gian khởi động nhanh, Aero Snap, Aero Shake, hỗ trợ cho đĩa cứng ảo, Windows Media Center mới và cải tiến, và các tính năng bảo mật tốt hơn .

Windows 7

Windows 8

Tầm nhìn của Bill Gates về máy tính trong tương lai là Cảm ứng và giọng nói thay thế chuột và bàn phím. Chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc với Windows 8, một hệ điều hành được thiết kế lại hoàn toàn được xây dựng từ đầu.

logo windows 8.1

Hệ điều hành thay thế giao diện và cảm nhận của Hệ điều hành Windows truyền thống của Microsoft bằng một “Giao diện hiện đại” mới bao gồm các ô phẳng lần đầu tiên ra mắt trong hệ điều hành di động Windows Phone 7.

Windows 8.1

Windows 8.1 đã thay đổi một số thứ để tốt hơn mà người ta mong muốn trong Windows 8.

Những thay đổi đáng chú ý bao gồm nút Bắt đầu hiển thị, màn hình Bắt đầu được cải tiến, Internet Explorer 11, tích hợp OneDrive chặt chẽ hơn, hộp tìm kiếm hợp nhất do Bing cung cấp, khả năng truy cập màn hình khi đăng nhập thay vì màn hình Bắt đầu.

Windows 10

Windows 10 đã được mô tả là ‘hệ điều hành cuối cùng’ của Microsoft. Hiện nó là một loạt các bản phát hành nhận được các bản cập nhật tính năng nửa năm. Chúng được gọi là Windows 10 v1501, Windows 10 1803, v.v.

windows-10-desktop

Hệ điều hành đã giới thiệu cho Edge một trình duyệt mới nhằm thay thế Internet Explorer. Nó hỗ trợ Ứng dụng toàn cầu mà các ứng dụng Toàn cầu có thể được thiết kế để chạy trên nhiều dòng sản phẩm của Microsoft như PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh, hệ thống nhúng, Xbox One, Surface Hub và Mixed Reality. Nó đã được đón nhận nồng nhiệt – nhưng hệ thống Windows Update tự động của nó là một lĩnh vực bị một số người không thích.

Nguồn: Microsoft.

lịch sử của các cửa sổ

  • Thẻ: Microsoft, Misc