Trong khi lướt Internet, một số người dùng đã thấy một thông báo bật lên cho biết Your computer has been compromised or hacked. Những người dùng khác nhau đã thấy thông báo này trên các trình duyệt khác nhau, bao gồm Chrome, Firefox, Edge, v.v. Sau khi nhận được thông báo cảnh báo này, những người dùng bị ảnh hưởng đã quét máy tính của họ có cài đặt phần mềm chống vi-rút trên hệ thống của họ nhưng phần mềm chống vi-rút không tìm thấy bất kỳ mối đe dọa nào. Nếu báo cáo về mối đe dọa chống vi-rút rõ ràng, thông báo này có nghĩa là gì? Tin nhắn này là thật hay giả? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem những gì Máy tính của bạn đã bị xâm nhập hoặc bị tấn công thông báo có nghĩa là gì và bạn nên làm gì nếu thấy thông báo này trên máy tính của mình.

Máy tính của bạn đã bị xâm nhập hoặc tin nhắn bị tấn công

Theo phản hồi của những người dùng bị ảnh hưởng, trình duyệt web của họ từ chối đóng sau khi họ nhận được thông báo bật lên. Ngoài ra, một số liên lạc được hiển thị cùng với thông báo cảnh báo. Khi họ liên lạc với số đó, người hỗ trợ đã yêu cầu họ một số tiền để khắc phục sự cố. Mặt khác, một số người dùng cũng đã báo cáo rằng sau khi truy cập vào một trang web nhất định, thay vì thông báo bật lên cảnh báo, họ nghe thấy một giọng nói “PC của bạn bị tấn công. ”

Một số người dùng cũng được yêu cầu cấp quyền truy cập vào máy tính của họ để giải quyết vấn đề. Đây là một tin nhắn rác và gây hiểu lầm. Bạn nên bỏ qua nó nếu không, bạn sẽ trở thành con mồi của các hacker. Hơn nữa, nếu bạn cấp quyền truy cập vào máy tính của mình cho người trong cuộc gọi, họ có thể lấy cắp dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của bạn có thể chứa thông tin nhạy cảm.

Những loại thông báo cảnh báo như vậy thường hiển thị một số liên lạc hoặc một liên kết. Chúng tôi đề nghị bạn không nhấp vào liên kết được hiển thị trong các loại thông báo cảnh báo như vậy. Nếu bạn làm như vậy, vi-rút hoặc phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn và có thể bắt đầu gửi dữ liệu của bạn cho tin tặc. Hoặc, nhấp vào liên kết đó có thể cài đặt một chương trình trên hệ thống của bạn. Chương trình đó có thể chứa một mã đáng ngờ. Các loại chương trình độc hại như vậy được thiết kế để thay đổi các khóa đăng ký trên máy tính của người dùng.

Nếu bạn thấy một Máy tính của bạn đã bị xâm nhập hoặc bị tấn công cảnh báo khi lướt Internet, bạn nên thực hiện ngay các bước sau để bảo vệ máy tính của mình khỏi bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc vi rút:

 1. Ngắt kết nối Internet của bạn
 2. Đóng trình duyệt web của bạn
 3. Quét hệ thống của bạn bằng phần mềm chống phần mềm độc hại
 4. Cập nhật trình duyệt web của bạn
 5. Xóa các tiện ích mở rộng không mong muốn
 6. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt hoặc đặt lại trình duyệt của bạn
 7. Gỡ cài đặt các chương trình đã cài đặt gần đây
 8. Chạy quét SFC và DISM

Dưới đây, chúng tôi đã mô tả chi tiết tất cả các bước này.

1]Ngắt kết nối Internet của bạn

Trước tiên, hãy ngắt kết nối Internet của bạn ngay lập tức.

2]Đóng trình duyệt web của bạn

Điều tiếp theo bạn nên làm là đóng trình duyệt web của mình. Nhưng theo người dùng, thông báo bật lên có thể khiến bạn không thể đóng trình duyệt web. Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy làm theo các bước được đề cập bên dưới để đóng trình duyệt web của bạn:

 1. Nhấn vào Ctrl + Shift + Escs để khởi chạy Task Manager.
 2. Khi Trình quản lý Tác vụ xuất hiện trên màn hình của bạn, hãy chọn Processes.
 3. Bạn sẽ thấy trình duyệt web của mình trong Apps. Nhấp chuột phải vào trình duyệt web của bạn và chọn End Task.

Nếu phương pháp trên không thành công, hãy buộc tắt máy tính của bạn bằng cách nhấn và giữ nút nguồn, sau đó bật nó lên.

3]Quét hệ thống của bạn bằng phần mềm chống phần mềm độc hại

Nếu bạn đã nhấp vào liên kết được cung cấp trong thông báo cảnh báo hoặc nếu bạn đã cấp quyền truy cập vào máy tính của mình cho người đang gọi, thì rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm vi-rút. Chạy quét toàn bộ hệ thống chống vi-rút.

Read: Làm thế nào để bạn biết nếu máy tính của bạn có một vi-rút?

4]Cập nhật trình duyệt web của bạn

Khởi chạy trình duyệt web của bạn và đóng tất cả các tab đã mở nếu có.

Bây giờ hãy cập nhật trình duyệt web của bạn. Bạn nên luôn sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm để tránh trục trặc. Nếu bạn sử dụng phiên bản mới nhất của trình duyệt web, khả năng bị vi-rút hoặc phần mềm độc hại tấn công trở nên ít hơn.

Read: Gian lận trực tuyến trong tội phạm mạng: Phòng ngừa, phát hiện, phục hồi

5]Xóa các tiện ích mở rộng không mong muốn

Xóa tiện ích mở rộng khỏi Microsoft Edge

Bây giờ, bước tiếp theo là xóa các tiện ích mở rộng không mong muốn khỏi trình duyệt web của bạn. Các tiện ích mở rộng giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn trên trình duyệt web. Đôi khi, tiện ích mở rộng gây ra sự cố. Nếu bạn đã nhấp vào liên kết hiển thị trong thông báo cảnh báo, có thể một tiện ích mở rộng đã được cài đặt trên trình duyệt của bạn mà bạn không biết. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra xem có bất kỳ tiện ích mở rộng không mong muốn nào được cài đặt trên trình duyệt của bạn hay không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ tiện ích mở rộng không mong muốn nào hoặc tiện ích mở rộng được cài đặt trên trình duyệt web của bạn mà bạn không biết, hãy xóa nó ngay lập tức.

Read: Hướng dẫn & Công cụ Loại bỏ Phần mềm độc hại cho Người mới bắt đầu.

6]Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt hoặc đặt lại trình duyệt của bạn

Bạn cũng nên xóa lịch sử duyệt web của mình, bao gồm cả dữ liệu cookie và bộ nhớ cache. Nhấn vào Ctrl + Shift + Deletes để mở Clear Browsing Data trong trình duyệt web của bạn. Phím tắt này hoạt động với hầu hết các trình duyệt web. Khi cửa sổ Xóa dữ liệu duyệt web xuất hiện, hãy chọn cookie, bộ nhớ cache và lịch sử duyệt web. Trong phạm vi thời gian, hãy chọn All Time. Nếu bạn muốn xóa mật khẩu đã lưu của mình, bạn cũng có thể làm điều đó.

Ngoài ra, bạn có thể muốn xem xét việc đặt lại trình duyệt của mình về trạng thái mặc định để rất an toàn. Các bước để đặt lại một số trình duyệt web phổ biến được giải thích dưới đây:

đặt lại chrome windows 10

 • Để đặt lại hoặc làm mới Mozilla Firefox, hãy mở cài đặt của nó và đi tới “Help > Troubleshooting Information. ” Bây giờ, hãy nhấp vào Refresh Firefox.
 • Để đặt lại Google Chrome, hãy mở cài đặt của nó và đi tới Advanced Settings. Bây giờ, hãy nhấp vào Restore settings to their original defaults.
 • Để đặt lại Microsoft Edge, hãy mở cài đặt của nó và sau đó nhấp vào Reset Settings trên ngăn bên trái.

7]Gỡ cài đặt các chương trình đã cài đặt gần đây

Nếu bạn đã gọi cho những kẻ lừa đảo hoặc nhấp vào liên kết hiển thị trong thông báo cảnh báo, những kẻ lừa đảo có thể đã cài đặt một chương trình trên hệ thống của bạn. Mở trang Ứng dụng & Tính năng trong Cài đặt WIndows 11/10 và xem có chương trình nào được cài đặt gần đây không. Nếu có, hãy gỡ cài đặt nó ngay lập tức. Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

Sắp xếp các chương trình đã cài đặt theo ngày

 1. Mở Cài đặt Windows 11/10.
 2. Đi đến “Apps > Apps & Features. ”
 3. Sắp xếp tất cả các chương trình đã cài đặt theo ngày. Đối với điều này, hãy chọn Date installed bên trong Sort by.
 4. Xem có chương trình nào được cài đặt mà bạn không biết không. Nếu có, hãy gỡ cài đặt nó.

8]Chạy quét SFC và DISM

Cũng có thể một số tệp hình ảnh hệ thống của bạn bị hỏng do nhiễm phần mềm độc hại hoặc vi rút. Để kiểm tra điều này, hãy chạy quét SFC. SFC là viết tắt của System File Checker. Đây là một công cụ tự động do Microsoft phát triển để kiểm tra các tệp hình ảnh hệ thống bị hỏng hoặc bị hỏng và sửa chữa chúng (nếu có thể).

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên quét DISM trên hệ thống của mình. DISM hoặc Quản lý và Phục vụ Hình ảnh Triển khai là một công cụ dòng lệnh. Giống như SFC, nó cũng sửa chữa các tệp hình ảnh hệ thống bị lỗi hoặc bị hỏng. Nó thường được sử dụng khi SFC không thể sửa chữa các tệp hình ảnh hệ thống.

Read: Phải làm gì sau một cuộc tấn công Ransomware vào máy tính Windows của bạn?

Nó có nghĩa là gì nếu máy tính của bạn bị xâm phạm?

Máy tính bị xâm nhập là một máy tính mà tính bảo mật của nó bị ảnh hưởng xấu, cố ý hoặc vô ý. Thuật ngữ Máy tính bị xâm nhập thường được sử dụng cho các máy tính bị tấn công. Có nhiều cách mà tin tặc có thể xâm nhập hệ thống của bạn. Cách phổ biến nhất là cố gắng lừa đảo. Các nỗ lực lừa đảo thường được thực hiện bằng cách gửi email cho người dùng với một số liên kết đáng ngờ. Khi người dùng nhấp vào các liên kết này, anh ta sẽ được chuyển hướng đến trang web trông giống hệt như trang web chính thức. Các trang web này lừa người dùng và họ nhập thông tin bí mật của họ khi đăng nhập. Bằng cách này, tin tặc đánh cắp thông tin bí mật của người dùng.

Trong khi lướt Internet qua trình duyệt web của mình, một số bạn có thể đã thấy những thông báo tương tự như những thông báo sau sau khi truy cập một số trang web cụ thể:

 • Máy tính của bạn có thể gặp nguy hiểm. Chạy quét chống vi-rút miễn phí để bảo vệ máy tính của bạn.
 • Phát hiện vi-rút. Chạy chương trình quét chống vi-rút miễn phí để loại bỏ vi-rút khỏi máy tính của bạn.

Những loại trang web như vậy là những trang web độc hại. Nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên các trang web đó sẽ cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của người dùng. Sau khi phần mềm độc hại được cài đặt, một mã độc hại sẽ được thực thi trên máy tính của anh ta / cô ta và tin tặc có thể đánh cắp thông tin từ máy tính bị nhiễm. Một số phần mềm độc hại cũng có khả năng thay đổi khóa đăng ký trên máy tính Windows.

TIP: Đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh lừa đảo trực tuyến và biết khi nào nên tin tưởng vào một trang web!

Microsoft có gọi cho bạn về việc máy tính của bạn bị tấn công không?

Hãy nhớ rằng cả Microsoft và các đối tác của họ đều không gọi cho bạn về các vấn đề bảo mật máy tính của bạn. Bạn cần tìm hiểu cách xác định các trò gian lận sử dụng tên Microsoft một cách gian dối. Động cơ của các cuộc gọi này là đánh cắp dữ liệu bí mật từ máy tính của người dùng để họ sử dụng vào mục đích tống tiền. Người được gọi cũng có thể yêu cầu truy cập máy tính của bạn bằng cách cài đặt một phần mềm cụ thể. Nếu bạn cấp cho anh ấy / cô ấy quyền truy cập vào máy tính của mình, anh ấy / cô ấy có thể thực thi một mã độc hại trên hệ thống của bạn hoặc khóa hoàn toàn máy tính của bạn. Sau đó, hacker sẽ yêu cầu bạn một số tiền nhất định để mở khóa máy tính của bạn.

Hi vọng điêu nay co ich.

Read next: Lệnh và Kiểm soát Các cuộc tấn công mạng: Làm thế nào để Xác định và Ngăn chặn chúng?

Máy tính của bạn đã bị xâm phạm