Một máy tính tự bật tất cả một cách ngẫu nhiên có thể rất khó chịu. Tôi đã gặp phải tình huống này nhiều lần và tôi phải đảm bảo tắt công tắc, vì vậy không có khả năng nó tự động bật. Có thể có nhiều lý do khiến máy tính Windows của bạn tự bật và thức dậy từ chế độ ngủ, chờ hoặc ngay cả khi tắt máy. Hãy xem xét tất cả các yếu tố có thể xảy ra, nhưng trước đó, có một cách để tìm ra điều gì đã đánh thức máy tính của bạn.

Tìm hiểu điều gì đã đánh thức máy tính của bạn

Mở một dấu nhắc lệnh với đặc quyền quản trị viênvà nhập lệnh sau và nhấn Enter:

powercfg –lastwake

Điều này sẽ hiển thị cho bạn thiết bị cuối cùng đánh thức PC của bạn. Lệnh thứ hai là:

powercfg –devicequery wake_armed

Thao tác này sẽ hiển thị danh sách tất cả các thiết bị có thể đánh thức PC của bạn. Ý tưởng để chạy các lệnh này là hiểu lý do nếu nó ở cấp độ phần cứng.

Máy tính Windows 10 tự bật

Bạn có thể thấy từ danh sách rằng có ba thiết bị có thể đánh thức PC của tôi. Bạn có bàn phím, chuột và kết nối Mạng Gigabit, tức là Ethernet.

Máy tính Windows 10 tự bật

Nếu máy tính Windows của bạn tự bật từ chế độ Ngủ vào ban đêm hoặc vào bất kỳ thời điểm nào khác một cách ngẫu nhiên, đó có thể là sự cố phần cứng hoặc phần mềm và giải pháp sẽ phụ thuộc vào điều này. Dưới đây là một vài gợi ý có thể giúp ích cho bạn.

1]Tắt Khởi động nhanh

Windows 10 đi kèm với chế độ Khởi động nhanh không tắt PC của bạn theo cách thông thường. Thay vào đó, nó giữ nó ở trạng thái hỗn hợp để khi bạn bật lại PC, nó sẽ nhanh hơn nhiều. Theo một số chuyên gia về biểu mẫu, đây có thể là một vấn đề và giải pháp sẽ là tắt Khởi động nhanh.

2]Ngăn Trình lập lịch tác vụ đánh thức PC

Đôi khi nó là một vấn đề phần mềm hơn là một vấn đề phần cứng. Có thể bạn đang sử dụng Tác vụ đã lên lịch để hoàn thành một số công việc của mình vào một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc nhiều thời điểm trong ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải loại bỏ chúng và thay vì xóa những tác vụ đó, chúng ta có thể thay đổi cài đặt Nguồn của Windows để đảm bảo nó bỏ qua những tác vụ đó khi ở chế độ Chờ hoặc Kết hợp.

 1. Mở Tùy chọn nguồn> Nhấp vào Thay đổi cài đặt kế hoạch.
 2. Đảm bảo chọn đúng gói điện, sau đó chọn tùy chọn Thay đổi cài đặt Nguồn nâng cao.
 3. Tìm cây Ngủ và mở rộng nó để tìm tùy chọn cho biết Cho phép đánh thức giờ. Vô hiệu hóa nó.

Điều này sẽ đảm bảo rằng không chương trình nào trong số đó có thể đánh thức PC của bạn khi nó ở chế độ ngủ hoặc chế độ tắt. Điều này chỉ áp dụng cho Máy tính xách tay.

Đọc: Nguồn Wake cho máy tính Windows là gì?

3]Tắt tự động khởi động lại

Nhiều khi máy tính bị treo và hệ thống tự khởi động lại. Đây là do thiết kế. Nếu bạn để PC ở chế độ chờ và điều này xảy ra, máy tính sẽ khởi động lại và nếu sự cố lặp lại, điều này sẽ tiếp tục đánh thức PC của bạn.

DIsable Tự động khởi động lại khi hệ thống gặp sự cố

 • Kiểu Hệ thống trên thanh Search.
 • Khi nó xuất hiện, hãy nhấp để khởi chạy.
 • Ở bên trái, chọn Cài đặt hệ thống nâng cao> tab Nâng cao
 • Bấm vào Cài đặt Dưới Khởi động và phục hồi.
 • Bỏ chọn trên Tự động khởi động lại và nhấp vào OK.

4]Bàn phím hoặc chuột Đánh thức PC của bạn

Bàn phím và chuột là một trong những thủ phạm chính khi đánh thức PC của bạn. Có thể ai đó đã đi ngang qua PC của bạn và va chạm nhẹ vào chúng, và máy tính của bạn bật lên. Trên PC, tôi đã đặt bàn phím để khởi động PC và khi con tôi giả vờ làm việc trên bàn phím, máy tính sẽ trở nên sống động.

Các thiết bị này có tùy chọn quản lý năng lượng và bạn có thể vô hiệu hóa nó để đảm bảo chúng không đánh thức PC của bạn trừ khi bạn thực sự muốn đánh thức chúng.

Mở Trình quản lý thiết bị (Win + X và sau đó nhấn M). Điều này sẽ liệt kê tất cả phần cứng trên PC của bạn. Chọn chuột hoặc bàn phím của bạn.

Nhấp chuột phải và chuyển đến tab Thuộc tính> Quản lý nguồn. Bây giờ hãy bỏ chọn hộp có nội dung Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính.DIsable Tự động khởi động lại khi hệ thống gặp sự cố

Ngoài chuột và bàn phím, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thiết bị chơi game nào để chơi game trên PC, bạn cũng cần phải tắt các tùy chọn nguồn cho chúng. Bạn có thể tìm ra điều đó với powercfg –lastwake mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Bạn sẽ cần phải thử và sai để tìm ra thiết bị nào đang đánh thức thiết bị.

Ghi chú: Đảm bảo có ít nhất bàn phím hoặc chuột để có khả năng đánh thức. Bạn không muốn nhấn nút Nguồn mỗi lần để đánh thức PC của mình.

5]Đánh thức Lan

Nếu PC của bạn được kết nối với mạng, Wake On Lan có thể đưa PC của bạn trở lại trực tuyến. Tính năng này rất hữu ích khi một máy tính muốn giao tiếp hoặc gửi dữ liệu hoặc tệp đến một máy tính mạng chỉ trực tuyến khi nó được yêu cầu. Được tích hợp vào phần cứng, tức là bộ điều hợp mạng, đây có thể là một lý do khả dĩ. Nếu bạn kiểm tra ảnh chụp màn hình nơi chúng tôi chạy lệnh, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi có bộ điều hợp ethernet làm một trong những thiết bị đánh thức.

Mở Trình quản lý thiết bị (Win + X và sau đó nhấn M). Dưới Bộ điều hợp mạng, tìm một trong những đã được liệt kê ở trên. Không thay đổi bất cứ điều gì với những người được liệt kê là Miniport.

Nhấp chuột phải và chọn Thuộc tính> Quản lý nguồn> Bỏ chọn tùy chọn có nội dung ‘Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính‘.Sửa máy tính tự bật Windows 10

Điều này sẽ đảm bảo rằng không có PC nào trên mạng có thể đánh thức PC của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ ghi nhớ điều này trong trường hợp bạn cần.

6]Ngăn cập nhật Windows theo lịch và bảo trì tự động

Tùy thuộc vào giờ hoạt động của bạn hoặc lịch trình xác định trước, có thể Windows Update đã khởi động lại PC của bạn để hoàn tất cập nhật. Windows cũng có chế độ Bảo trì Tự động được tích hợp sẵn để đánh thức PC vào thời gian đã định và thực hiện tất cả các cập nhật trên PC của bạn.

Tắt bảo trì tự động Windows 10

Mở Cài đặt> Windows Update và Bảo mật> Windows Update> Chọn Giờ hoạt động.

Để thay đổi thời gian cho Bảo trì tự động, hãy nhập Bảo trì tự động vào thanh tìm kiếm và nhấp vào nó. Tại đây bạn có thể thay đổi thời gian hoặc chỉ cần bỏ chọn hộp ‘Cho phép bảo trì theo lịch trình để đánh thức máy tính của tôi vào thời gian đã lên lịch‘.

Tôi hy vọng tất cả những điều này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đột ngột đánh thức PC Windows 10 của bạn.

Thêm một chút ở đây:

 1. Wkhiến máy tính tự động đánh thức khỏi chế độ ngủ
 2. Ngăn máy tính thức giấc sau chế độ Ngủ.

lệnh powercfg

 • Thẻ: Ngủ, Troubleshoot