Một số người dùng đã nói với chúng tôi rằng máy tính Windows của họ sẽ tự động khởi động vào BIOS mỗi khi họ bật nó lên. Ngay cả khi họ thoát khỏi BIOS và khởi động lại, nó lại khởi động vào BIOS. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét các giải pháp khả thi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Máy tính Windows khởi động vào BIOS mỗi khi tôi bật nó lên

Máy tính Windows khởi động vào BIOS mọi lúc

Khi một Windows 10 PC khởi động, nó phải trải qua rất nhiều bước. Một trong những bước là nơi nó kiểm tra bất kỳ vấn đề phần cứng nào, bao gồm ổ cứng, thiết bị ngoại vi và thiết bị bên ngoài. Nếu có bất kỳ sự cố nào, máy tính sẽ tạm dừng quá trình khởi động. Hãy cùng xem các giải pháp tiềm năng:

  1. Kiểm tra thiết bị ngoại vi và thiết bị bên ngoài
  2. Đặt thiết bị khởi động thích hợp
  3. Đặt lại BIOS
  4. Kiểm tra bất kỳ phím nào được nhấn.

Đảm bảo có một máy tính phụ để kiểm tra các thiết bị phần cứng hiện có.

1]Kiểm tra thiết bị ngoại vi và thiết bị bên ngoài

Thử xóa mọi ổ đĩa ngoài, thiết bị, bàn phím và thậm chí cả chuột. Có thể bạn đã thay đổi bàn phím hoạt động tốt trên máy tính khác nhưng không cho phép bạn khởi động trên máy tính khác. Nếu bạn có một bàn phím cũ, hãy thử nó.

2]Đặt thiết bị khởi động thích hợp

Nếu Trình quản lý khởi động không tìm thấy thiết bị khởi động thích hợp, thì nó sẽ mở BIOS. Khi ở trong BIOS, hãy kiểm tra xem có thiết bị khởi động thích hợp không. Nó sẽ có sẵn dưới phần ưu tiên khởi động.

Nếu bạn không thể tìm thấy ổ cứng hoặc SSD được liệt kê dưới thiết bị khởi động, khi đó bạn cần thay đổi ổ cứng của mình. Kiểm tra xem nó đã được cắm đúng cách chưa và nó có hoạt động trên một máy tính khác không.

Nếu nó hoạt động tốt trên một máy tính khác, có thể đã xảy ra lỗi với bo mạch chủ của bạn. Trong trường hợp đó, hãy kiểm tra với nhà cung cấp của bạn để có giải pháp thích hợp.

3]Đặt lại BIOS

Hãy lấy ra Pin CMOS trong vài giây và đặt lại lần nữa. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính và nó sẽ khởi động trực tiếp vào Windows. Nó cũng sẽ xóa mọi mật khẩu được đặt cho BIOS. Bạn có thể phải thay pin CMOS nếu nó không hoạt động. Đặt lại cài đặt BIOS nếu bạn cần.

4]Kiểm tra bất kỳ phím đã nhấn nào

Nghe có vẻ hơi trẻ con, nhưng hãy kiểm tra xem bạn đã nhấn phím F2 hoặc F12 hoặc Del chưa. Các khóa phần cứng này thường do OEM thiết lập để khởi động vào BIOS.

Chúng tôi hy vọng những mẹo này sẽ giúp bạn giải quyết sự cố và máy tính khởi động vào Windows. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp bo mạch chủ hoặc từ nơi bạn đã mua máy tính xách tay.

  • Thẻ: BIOS, Khởi động