Microsoft Office Tuy nhiên, vẫn là một nền tảng mạnh mẽ trong số các bộ công sở, với sự gia tăng của các bộ công sở thay thế miễn phí như LibreOffice và Apache’s Mở văn phòng sang Microsoft Office, câu hỏi đặt ra nếu bạn phải chuyển từ Microsoft Office sang bộ Office mã nguồn mở. Cả bộ Microsoft Office và bộ Office nguồn mở đều có ưu và nhược điểm, và một trong những quyết định lớn nhất mà bạn có thể phải đối mặt là chọn một trong số chúng.

Bạn có kế hoạch nâng cấp từ bộ Office cũ của mình hoặc đang tìm kiếm một sự thay đổi sang bộ Office mới? Chà, việc lựa chọn giữa bộ Microsoft Office được cấp phép thương mại và một nền tảng mã nguồn mở như LibreOffice hoặc OpenOffice hoàn toàn phụ thuộc vào cách nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Microsoft Office so với Open Office so với LibreOffice

Bộ Năng suất Thương mại so với Bộ Năng suất Nguồn Mở

Phần mềm Thương mại được phát triển bởi một công ty hoạt động vì lợi nhuận, đòi hỏi phải có kinh phí để duy trì hoạt động của công ty. Trong trường hợp này, phần mềm thương mại như bộ Microsoft Office yêu cầu bạn phải mua giấy phép chứ không phải Phần mềm nguồn mở được phát triển bởi một nhóm nhà phát triển chuyên dụng, với phương châm chính là giúp đỡ cộng đồng và có sẵn miễn phí hoặc hầu như giảm giá để duy trì hoạt động của công ty.

Một điều tốt về các bộ Office mã nguồn mở là nền tảng năng suất và các bản cập nhật của nó hoàn toàn không tốn phí. Vì nó không có bất kỳ giấy phép nào được gắn thẻ, bạn có thể cài đặt nhiều bộ quần áo trên các thiết bị khác nhau của mình. Tuy nhiên, bộ Microsoft Office, ngược lại, yêu cầu bạn mua giấy phép phần mềm có chi phí phụ thuộc vào phiên bản. Không giống như LibreOffice hoặc OpenOffice, bộ Microsoft Office không cung cấp tính linh hoạt trong việc cài đặt miễn phí nhiều bản sao của bộ Office trên các thiết bị khác nhau vì bạn cần mua một bản sao được cấp phép và chỉ cài đặt nó trên một số thiết bị cụ thể tùy thuộc vào các bản sao của giấy phép bạn đã mua.

Một tính năng làm cho Microsoft Office bộ nổi bật là nó có một cộng tác đa nền tảng cho phép bạn lưu tài liệu trên đám mây để có thể mở và chỉnh sửa ở bất kỳ đâu bạn muốn. Ngược lại, bộ ứng dụng văn phòng Nguồn Mở có một số hạn chế nhất định trên đám mây và có thể chỉ cho phép bạn xem tệp.

OpenOffice và LibreOffice

Sơ lược về công cụ Nguồn mở, cả LibreOffice và Apache OpenOffice được bắt nguồn từ cùng một mã nguồn, bạn có thể không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong các thuộc tính giữa hai công cụ này. Cả hai LibreOffice và Open Office chia sẻ các tính năng gần như tương tự. Nó cung cấp các công cụ như trình xử lý văn bản, bảng tính và trình chiếu slide tương đương với cả hai nền tảng. Tuy nhiên, LibreOffice phổ biến hơn OpenOffice vì các tính năng bổ sung của nó và nhanh hơn so với các bộ Open Office.

Tuy nhiên, việc chọn bộ Office tốt nhất trong số ba nền tảng là một nhiệm vụ khó khăn và bạn có thể phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi chọn một nền tảng cho tổ chức của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn ba bộ Office và giúp bạn quyết định nền tảng nào trong số các nền tảng năng suất phù hợp nhất cho tổ chức của bạn.

Microsoft Office so với OpenOffice và LibreOffice

Đặc trưng

Bộ Microsoft Office có giao diện dựa trên tab với thanh công cụ ruy-băng trái ngược với các bộ Office Nguồn Mở có giao diện kiểu truyền thống. Khi nói đến kiểm tra chính tả và ngữ pháp, bộ Microsoft Office có một công cụ kiểm tra chính tả có sẵn trong khi các bộ văn phòng mã nguồn mở như OpenOffice và LibreOffice cần bạn cài đặt thêm một tiện ích mở rộng để kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Cả Libre Office và Open Office đều có các công cụ năng suất tương tự với cùng tên công cụ.

Bộ Office chứa các công cụ như Calc được sử dụng làm phần mềm bảng tính, Impress được sử dụng làm phần mềm trình bày và Writer được sử dụng làm phần mềm xử lý văn bản. Ngoài ra, nó có các công cụ như Draw, Math và Base. Mặt khác, bộ Microsoft Office có các công cụ tương tự như Microsoft Word, PowerPoint, Microsoft Visio, Microsoft Access tương đương và phần mềm công thức toán học.

LibreOffice 6.2, được phát hành vào đầu tháng 2, bao gồm giao diện người dùng “NotebookBar” mới thay thế cho giao diện truyền thống.

Yêu cầu hệ thống và khả năng tương thích

Cả ba bộ Office đều hoạt động trên hầu hết các hệ thống. Microsoft Office hoạt động trên tất cả các thiết bị như Windows, Mac, Linux, Android, iOS, v.v. Mặt khác, LibreOffice và OpenOffice hoạt động tốt với Linux, Windows và Mac. Bộ ứng dụng văn phòng mã nguồn mở phù hợp nhất nếu bạn đang sử dụng các hệ thống cũ hơn vì nó không yêu cầu nhiều dung lượng đĩa cứng so với Microsoft Office yêu cầu tối thiểu 3GB dung lượng đĩa cứng.

Giá cả

Không giống như Microsoft Office Suite, LibreOffice và OpenOffice miễn phí, bao gồm một gói hoàn chỉnh của chương trình xử lý văn bản, cơ sở dữ liệu, bảng tính và bản trình bày.

Bảo vệ

Tất cả ba dãy văn phòng gần như được bảo mật ở một mức độ nhất định nếu bạn tuân theo các nguyên tắc bảo mật tiêu chuẩn. Các bộ Libre Office và Open Office là nền tảng mã nguồn mở được phát hành cùng với các bản vá và cập nhật bởi các tình nguyện viên mà không có bất kỳ sự cho phép nào trong trường hợp có vấn đề bảo mật. Mặt khác, Microsoft Office giữ bí mật mã của họ để bảo vệ khỏi tin tặc. Nâng cấp lên phiên bản mới trong Microsoft Office không phải lúc nào cũng miễn phí mặc dù một số bản cập nhật nhỏ hơn không mất phí.

Phần kết luận

Cả ba bộ Office đều cung cấp một nền tảng vững chắc hỗ trợ các công cụ năng suất của Office. Một trong những yếu tố chính giúp lựa chọn phần mềm là chi phí cấp phép phần mềm. Nếu chi phí không phải là một hạn chế thì Microsoft Office hoặc Office 365 sẽ thắng. Tuy nhiên, các bộ Office mã nguồn mở như LibreOffice và OpenOffice ấn tượng hơn các bộ Microsoft Office nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo – vì chúng miễn phí.

Tuy nhiên, sẽ không đáng để dành thời gian thay đổi hoàn toàn nếu ngân sách cấp phép không phải là vấn đề đáng quan tâm và nếu bạn hài lòng với các tính năng hiện có của bộ phần mềm. Mặt khác, Microsoft Office luôn tiếp tục đóng một nền tảng vững chắc và cung cấp các tính năng mạnh mẽ hơn so với các bộ Office mã nguồn mở. Microsoft Office chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng nếu tổ chức của bạn sử dụng một nền tảng phù hợp với các công nghệ dựa trên Microsoft.

Quan điểm của bạn?

Xem thêm: SoftMaker FreeOffice, Văn phòng ThinkFreevà Kingsoft WPS Office là người khác phần mềm thay thế Office miễn phí bạn có thể xem qua.

Microsoft Office so với Open Office so với LibreOffice

  • Thẻ: Microsoft 365, Mã nguồn mở