Để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa, hệ điều hành Windows 10/8/7 cho phép bạn nén các tệp và thư mục. Khi bạn nén tệp, sử dụng chức năng Nén tệp của Windows, dữ liệu được nén bằng thuật toán và được ghi lại để chiếm ít dung lượng hơn. Khi bạn truy cập lại vào tệp đó, dữ liệu phải được giải nén lại trước khi bạn có thể truy cập. Do đó, việc đọc các tệp nén đòi hỏi nhiều thời gian hơn và tiêu tốn năng lượng xử lý.

Trong Windows 7, Nén tệp cũ đã bị xóa khỏi Tiện ích Dọn dẹp Đĩa. Điều này có lẽ đã được thực hiện kể từ khi; bây giờ, các đĩa cứng lớn đã trở nên dễ dàng và rẻ tiền. Hơn nữa, việc nén tệp mất rất nhiều thời gian và do đó làm chậm quá trình dọn dẹp ổ đĩa. Windows không có cách nào để biết tệp nào nó đang nén và nén tất cả những tệp đó đã không được truy cập trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này không tốt vì nhiều lần điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Do đó, tùy chọn này đã bị xóa khỏi tiện ích dọn dẹp ổ đĩa.

Trong thời đại đĩa cứng lớn và rẻ như hiện nay, nhiều người trong chúng ta có thể không chọn sử dụng tính năng này – thay vào đó họ thích các cách khác để giải phóng dung lượng ổ đĩa hoặc sử dụng CCleaner, Dọn dẹp nhanh, hoặc sử dụng một số người dọn rác miễn phí tốt. Nhưng nếu bạn muốn nén tệp, đây là cách bạn có thể làm điều đó.

Cách nén một tệp hoặc một thư mục

Để nén một tệp hoặc một thư mục, hãy nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và trong tab Chung, chọn Nâng cao.

Tại đây đánh dấu vào tùy chọn Nén nội dung để tiết kiệm dung lượng đĩa và nhấp vào Áp dụng/OK. Windows sẽ bắt đầu nén nội dung. Sau đó bạn có thể hiển thị tên tệp được mã hóa hoặc nén bằng màu nếu bạn ước.

Cách nén Drive

Để nén toàn bộ Ổ đĩa, nhấp chuột phải vào Ổ đĩa và trong tab Chung, chọn tùy chọn Nén ổ đĩa này để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa. Nhấp vào Áp dụng/OK.

Mặc dù điều này có thể không áp dụng cho chúng tôi bây giờ, nhưng thật tốt khi biết rằng bạn chỉ có thể nén nội dung trên phân vùng NTFS. Bạn sẽ không thấy nút Advanced nếu bạn không sử dụng ổ đĩa NTFS.

Hành vi nén tệp

  • Nếu bạn di chuyển một tệp từ ổ đĩa NTFS KHÁC NHAU vào một thư mục nén, nó cũng sẽ được nén.
  • Nếu bạn di chuyển một tệp từ ổ CÙNG NTFS vào một thư mục nén, tệp vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu, dù là nén hoặc không nén.

Xin lưu ý rằng không thể mã hóa các tệp và thư mục được nén bằng cách nén NTFS. Bạn không thể nén tiếp một tệp đã được nén một lần. Nó sẽ không giúp được nhiều.

Không nén ổ đĩa hệ thống

Một quy tắc vàng! Không bao giờ nén ổ C hoặc Ổ đĩa Hệ thống. Nén ổ đĩa hệ thống có thể gây ra nhiều vấn đề bao gồm cả việc cài đặt trình điều khiển không thành công. Và ngay cả khi bạn vẫn quyết định nén ổ đĩa hệ thống – KHÔNG nén thư mục gốc và KHÔNG nén thư mục Windows. Làm như vậy thậm chí có thể khiến máy tính Windows của bạn không thể khởi động được!

Chỉ là một ngày nọ, đứa con gái nhỏ hàng xóm của tôi chạy đến và nói với tôi rằng nó đã nén ổ C trên máy tính của bố như thế nào, để tiết kiệm dung lượng – và làm thế nào bây giờ máy tính không khởi động. Chà, bố cô ấy đã biết ngay và họ quyết định cài đặt lại Windows…

Nhưng nếu bạn đối mặt với vấn đề này, bạn có thể kiểm tra lại vào ngày mai để tìm hiểu xem phải làm gì nếu bạn thấy rằng Máy tính Windows sẽ không khởi động được vì bạn đã nén ổ đĩa hệ thống.

  • Thẻ: Dung lượng đĩa