Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn cách tìm hiểu điều gì đã đánh thức máy tính Windows 10 của bạn khỏi chế độ Ngủ. Đặt PC sang Chế độ Ngủ là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm năng lượng và đảm bảo chúng ta có thể tiếp tục công việc của mình một cách nhanh chóng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu PC thức dậy gần như ngay lập tức sau khi bạn đặt nó vào chế độ ngủ? Chắc chắn đó là một vấn đề và để tìm ra cách khắc phục, trước tiên bạn cần hiểu nguồn đánh thức của PC Windows 10 là gì.

Cài đặt chế độ Ngủ của Windows 10

Chế độ ‘Ngủ’ của Windows 10 giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách đặt PC vào trạng thái năng lượng thấp và tắt màn hình khi không sử dụng. Không giống như tắt hoàn toàn hoặc khởi động lại, chế độ Ngủ giúp người dùng tiếp tục công việc nhanh hơn nhiều và tiếp tục chính xác từ nơi họ đã để lại – bao gồm mọi ứng dụng, tài liệu và thư mục đã được mở. Windows 10 cũng đưa hệ thống máy tính vào chế độ ngủ tự động. Cài đặt chế độ ngủ tự động cho phép người dùng chọn chính xác thời điểm bạn muốn máy tính của mình ở chế độ ngủ và thời điểm nó sẽ tự động thức dậy.

Giải thích một cách đơn giản hơn, khi PC được đưa vào trạng thái ngủ, nó sẽ chuyển sang trạng thái mà hầu hết các thành phần của nó bị tắt thay vì bộ nhớ của nó. Điều này cho phép người dùng nhanh chóng đánh thức máy tính trở lại trạng thái ban đầu khi nó chuyển sang chế độ ngủ.

Điều gì có thể là nguồn đánh thức của PC Windows 10?

Có nhiều loại lý do khó chịu khác nhau đằng sau nguồn đánh thức của PC Windows 10:

  1. Chế độ kết hợp được kích hoạt
  2. Nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại
  3. Do trình điều khiển từ thành phần phần cứng
  4. Các thiết bị ngoại vi được kết nối với PC của bạn
  5. Ứng dụng ngăn máy tính Windows sử dụng chế độ ngủ đúng cách

Ở trên đã nêu chỉ là một số lý do có thể can thiệp vào giấc ngủ của PC của bạn, việc bắt kẻ gây rối thực sự là rất quan trọng ở đây.

Đọc: Máy tính tự động thức dậy sau chế độ Ngủ.

Tại sao PC Windows 10 của tôi tự động đánh thức?

Đây là cách bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao hệ thống của bạn bất ngờ thức dậy sau khi đi ngủ:

  1. Chẩn đoán dòng lệnh đơn
  2. Trình xem sự kiện của Windows

1]Chẩn đoán dòng lệnh đơn

Giải pháp này yêu cầu sử dụng Command Prompt, vì Windows không tiết lộ thông tin này trong bất kỳ giao diện đồ họa nào. Làm theo các bước sau:

1]Khởi chạy ‘Command Prompt’ với tư cách là quản trị viên. Search ‘cmd ‘ bên trong ‘Menu bắt đầu‘, nhấp chuột phải vào chương trình và nhấn’Chạy như quản trị viên‘.

2]Bây giờ, hãy gõ lệnh ‘powercfg -lastwake‘và nhấn phím Enter.

Đánh thức nguồn PC Windows 10

Xin lưu ý – Đầu ra của lệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sự kiện đánh thức hệ thống.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng sự cố có thể do thiết bị phần cứng USB.

Tại sao PC Windows 10 của tôi tự động đánh thức


Các nguồn khác cũng có thể được xem là hoạt động mạng hoặc bộ hẹn giờ đánh thức đã lên lịch. Dưới đây được đề cập là các dòng lệnh khác để phát hiện nguồn đánh thức của PC Windows 10.

Lệnh truy vấn thiết bị:

powercfg -devicequery wake_armed

Lệnh truy vấn Wake times:

powercfg -waketimers

Xong, thông tin này sẽ giúp bạn phát hiện nguyên nhân của bất kỳ lần đánh thức bất ngờ nào.

Đọc: Máy tính Windows 10 tự bật.

2]Trình xem sự kiện của Windows

Giống như giải pháp đầu tiên, giải pháp này cũng yêu cầu sử dụng Command Prompt để mở Windows Event Viewer, hãy làm theo các bước sau:

1]Khởi chạy ‘Command Prompt‘với tư cách là quản trị viên. Kiểu ‘cmd ‘ bên trong ‘Menu bắt đầu‘, nhấp chuột phải vào chương trình và nhấn’Chạy như quản trị viên‘.

2]Bây giờ nhập, ‘eventvwr.ms‘trong dòng nhắc lệnh để mở’Trình xem sự kiện của Windows‘.

3]Trong Trình xem sự kiện của Windows, chọn ‘Nhật ký Windows> Hệ thống‘trong thanh bên trái.

4]Khi bạn thấy nhật ký được hiển thị, hãy nhấp vào ‘Lọc Nhật ký Hiện tại‘trên’Hành động‘xuất hiện ở thanh bên phải.

5]Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới cho phép người dùng tùy chỉnh những gì được hiển thị trong nhật ký sự kiện đã chọn.

6]Trong ‘Lọc Nhật ký Hiện tại‘cửa sổ, xác định vị trí’Nguồn sự kiện‘và chọn’Power-Troubleshootertừ menu ngữ cảnh.

Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các mục được liệt kê theo cấp, ngày và giờ và ID sự kiện. Bạn có thể mở các mục nhập riêng lẻ để kiểm tra nguồn đánh thức của PC Windows 10.

Khó khăn khi tiếp tục ngủ đột ngột rất phổ biến trên các thiết bị Windows, chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn biết chính xác nguyên nhân gây ra sự cố – thực sự điều này sẽ giúp việc khắc phục sự cố dễ dàng hơn nhiều. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào trong phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ sẵn lòng giải quyết vấn đề đó.

Đọc tiếp: Làm thế nào để ngăn máy tính thức giấc từ chế độ Ngủ?

Đánh thức nguồn PC Windows 10

  • Thẻ: Ngủ