Các CPU hiện đại đang trở nên vô cùng mạnh mẽ. Điều này là do chúng được cung cấp năng lượng bởi một số lõi. Nhiều lõi này chắc chắn có thể làm cho CPU đạt tần số xung nhịp tổng thể rất cao, nhưng tất cả các lõi này cùng nhau thực sự tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Windows có một giải pháp cho vấn đề này. Nó giải quyết nó bằng cách đặt tất cả các lõi không sử dụng ở chế độ chờ hoặc chế độ đỗ để có thể tiết kiệm điện và ít sinh nhiệt hơn.

Tuy nhiên, Windows không cho phép người dùng thiết lập tỷ lệ tần số CPU. Nó cũng không cho phép bất kỳ kiểm soát nào về số lượng lõi và thời điểm chúng được đặt ở chế độ đỗ xe. Đây là đâu ParkControl đi vào hoạt động và có thể giúp bạn. ParkControl là một công cụ di động và miễn phí có thể được sử dụng để điều chỉnh cài đặt thay đổi tỷ lệ tần số CPU và đỗ xe lõi.

Đậu xe lõi và Tỷ lệ tần số CPU là gì

Bãi đậu xe lõi về cơ bản là một thuộc tính (cài đặt) của Power Profiles. Tính năng CPU này về cơ bản làm cho bộ vi xử lý của bạn chuyển sang chế độ ngủ được gọi là (C6). Tính năng này được hỗ trợ bởi hầu hết các bộ vi xử lý mới. Về cơ bản, Core Parking cho phép máy tính của bạn tiết kiệm điện năng. Các lõi bộ xử lý riêng lẻ có thể bị vô hiệu hóa với tính năng này khi hệ thống của bạn không hoạt động và hơn nữa, nó có thể được bật lại khi từng bản tiếp tục hoạt động trên hệ thống.

Tỷ lệ tần số CPU là một tính năng cho phép hệ điều hành mở rộng tần số CPU lên hoặc xuống để tiết kiệm điện năng. Tùy thuộc vào tải hệ thống, các tần số CPU có thể được thay đổi tỷ lệ tự động, điều này là để đáp ứng các sự kiện ACPI. Nó cũng có thể được thực hiện thủ công bằng cách sử dụng một số chương trình.

Kiểm soát cài đặt tỷ lệ tần số CPU với ParkControl

Nói một cách đơn giản, ứng dụng miễn phí này thực sự cho phép điều chỉnh Bãi đỗ lõi của CPU cho một hoặc nhiều cấu hình năng lượng trên máy. Di động, có nghĩa là công cụ thực sự cần cài đặt. Điều này có nghĩa là để bắt đầu với công cụ này, bạn chỉ cần tải xuống và chạy tệp thực thi.

ParkControl, công cụ miễn phí để kiểm soát cài đặt tỷ lệ tần số CPU và bãi đậu xe lõi, là một công cụ nhẹ; với kích thước chỉ 1,44 megabyte. Công cụ này cũng không có trình cài đặt.

Giao diện của ParkControl được chia thành hai bảng:

  • Cài đặt tỷ lệ tần số CPU cho cấu hình nguồn ở bên trái: này của bảng có tính năng thả xuống có thể được sử dụng để kích hoạt cấu hình nguồn.
  • Trạng thái nguồn hệ thống hiện tại ở bên phải: Phần này của bảng điều khiển hiển thị số lõi, tần số và trạng thái sử dụng/đỗ xe của CPU.

Công cụ này cũng có các tùy chọn đặc trưng để bật AC đỗ xe, DC đỗ xe, AC mở rộng tần số, DC mở rộng tần số. Dynamic Boost (tự động chuyển đổi kế hoạch nguồn khi không hoạt động/hoạt động) yêu cầu ParkControl Pro không miễn phí.

Xem thêm: CPU nhanh cho phép bạn theo dõi và tối ưu hóa hiệu suất CPU và mức tiêu thụ điện năng.

Kiểm soát bãi đậu xe lõi CPU với ParkControl

Với ParkControl, một cá nhân có thể dễ dàng lựa chọn cấu hình cấu hình nguồn một cách cẩn thận, giúp quản lý hiệu quả cách Windows kiểm soát bãi đậu lõi của CPU.

Cách sử dụng ParkControl

Trước hết, hãy tải xuống và cài đặt ParkControl. Khi ứng dụng được chạy, bạn sẽ thấy rằng giao diện của công cụ rất dễ hiểu.

Bãi đậu xe lõi và Tỷ lệ tần số CPU

ParkControl có thể được sử dụng để vô hiệu hóa một số lõi không sử dụng trên hệ thống của bạn khi nó tải chậm. Như chúng tôi đã nói bằng cách làm như vậy, người ta có thể giảm tiêu thụ năng lượng và cũng như tản nhiệt từ hệ thống. Vì Windows không cung cấp bất kỳ cách trực tiếp nào để điều chỉnh các thông số này, ParkControl trở thành người chiến thắng ở đây.

ParkControl cho phép bạn định cấu hình số lượng lõi CPU thực sự được Windows đưa vào chế độ đỗ xe. Nó cũng có thể giúp bạn tìm ra cấu hình phù hợp nhất cho PC của mình, điều này sẽ giúp bạn khai thác tối đa CPU của mình. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng công cụ này, nâng cao hiệu suất CPU, tiết kiệm thời gian và cũng tiết kiệm điện năng tiêu thụ bởi các lõi khác nhau của bộ xử lý.

Bạn có thể tải xuống ParkControl từ đây. Nó là quan trọng là bạn biết về những thay đổi bạn thực hiện và vì vậy nó không phải là công cụ để mọi người sử dụng. Đọc và tìm hiểu về những thay đổi bạn cần áp dụng cho hệ thống của mình và sau đó áp dụng chúng một cách dễ dàng với sự trợ giúp của công cụ này.

Hãy chia sẻ quan sát của bạn với chúng tôi.

Intel Extreme Tuning Utility, Tiện ích AMD OverDrive là những công cụ tương tự khác mà bạn có thể quan tâm. Một số bạn cũng có thể muốn đọc về Ép xung PC và nếu nó thực sự đáng giá.

Mở rộng tần số CPU

  • Thẻ: Phần mềm miễn phí