Nếu là của bạn PC Windows không khởi động hoặc không khởi động được hoặc là máy tính có nguồn nhưng không bật, đây là một số giải pháp khả thi mà bạn có thể muốn thử. Chủ yếu có hai kịch bản. Đầu tiên, máy tính của bạn hoàn toàn không nhận được bất kỳ nguồn điện nào. Hoặc nó nhận được nguồn, nhưng không bật. Bạn cần xác nhận vấn đề của mình là gì, sau đó xem qua toàn bộ danh sách đề xuất của chúng tôi và xem đề xuất nào có thể áp dụng trong trường hợp của bạn.

PC Windows 10 sẽ không khởi động

Nếu PC Windows 10/8/7 của bạn không khởi động vào Máy tính để bàn hoặc khởi động sau khi Đặt lại, Cập nhật Windows, v.v., dưới đây là một số bước khắc phục sự cố mà bạn có thể thử để khắc phục sự cố.

1]Kiểm tra SMPS

SMPS hoặc Switched-Mode Power Supply là phụ kiện được kết nối với nguồn điện chính. Khi bạn bật nguồn điện, SMPS sẽ lấy nó trước, sau đó nó sẽ phân phối nguồn điện giữa các thành phần khác. Nếu SMPS của bạn không khỏe, hệ thống của bạn sẽ không khởi động được.

2]Kiểm tra RAM và ổ cứng

RAM là một bộ phận quan trọng khác mà bạn cần kiểm tra. Vì vậy, hãy ngắt kết nối RAM, làm sạch nó thật nhẹ nhàng và đặt nó trở lại. Làm tương tự với Ổ cứng. Nên nhờ sự trợ giúp của người có kinh nghiệm nếu bạn không biết những điều này.

3]Rút phích cắm tất cả các thiết bị bên ngoài

Đôi khi phần cứng cũng có thể tạo ra các vấn đề như vậy. Thử rút phích cắm của tất cả các thiết bị bên ngoài và kiểm tra xem hệ thống của bạn có đang khởi động hay không. Bạn sẽ cần ngắt kết nối máy in, đĩa cứng ngoài, đầu đọc thẻ, các thiết bị USB khác (ngoại trừ bàn phím và chuột), v.v.

4]Khởi động vào Safe Mode hoặc Tùy chọn Khởi động Nâng cao

Bạn có thể khởi động ở Safe Mode không? Nếu bạn có thể, thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Nếu gần đây bạn đã cài đặt bất kỳ trình điều khiển hoặc phần mềm nào, bạn có thể khởi động Windows 10 ở chế độ An toàn và khắc phục sự cố. Nếu bạn đã có đã bật phím F8 trước đó, mọi thứ dễ dàng hơn khi bạn nhấn F8 trong khi khởi động, để vào Safe Mode.

Nếu bạn không thể vào Safe Mode, thì bạn có thể phải khởi động vào Windows 10 với Phương tiện cài đặt Windows hoặc là Ổ đĩa khôi phục và chọn Sửa máy tính của bạn để nhập Troubleshoot> Tùy chọn khởi động nâng cao > Command Prompt. Bây giờ bạn có thể sử dụng CMD để chạy các lệnh. Bạn có thể sử dụng DVD Windows 10 hoặc ổ USB có khả năng khởi động hoặc bạn có thể ghi ISO Windows 10 vào ổ USB sử dụng máy tính khác và sau đó sử dụng nó.

Để khởi động bạn vào Tùy chọn khởi động nâng cao, nhấn Shift và bấm vào Khởi động lại. Tại đây bạn sẽ thấy một số tùy chọn để khắc phục sự cố.

Vâng, trong cả hai trường hợp, một khi bạn có vào Safe Mode hoặc là đã truy cập Advanced Options, bạn có thể sử dụng một số tùy chọn được cung cấp để khắc phục sự cố thêm.

5]System Restore

Nếu bạn đã vào Safe Mode hoặc Tùy chọn Khởi động Nâng cao, bạn có thể sử dụng Khôi phục Hệ thống. Trong Advanced Options, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn đó trong Troubleshoot> Advanced Options.

6]Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows

Ngoài trình điều khiển của bên thứ ba, bản cập nhật Windows chính thức cũng có thể phá vỡ hệ thống của bạn. Nếu gần đây bạn đã cài đặt bất kỳ Windows Update nào và sau đó, PC chạy Windows 10 của bạn không khởi động được, bạn có thể khởi động PC ở Safe Mode và gỡ cài đặt bản cập nhật đó.

7]Sửa chữa khởi động tự động


Automatic Repair khởi động là một chức năng hữu ích cho người dùng Windows 10 cho phép bạn khắc phục các sự cố khác nhau đang ngăn hệ thống của bạn khởi động. Nó có thể quét các vấn đề liên quan đến phân vùng, sự cố tệp hệ thống, sự cố trình điều khiển và nhiều vấn đề khác. Bạn sẽ thấy nó ở đây – Tùy chọn khởi động nâng cao > Troubleshoot > Advanced Options > Bắt đầu sửa chữa. Người dùng Windows 7 có thể muốn xem xét sửa chữa Windows 7.

8]Quay lại phiên bản trước

Nó khá dễ dàng để khôi phục và gỡ cài đặt Windows 10 hoặc là khôi phục từ Windows 10 về phiên bản Windows trước hoặc là quay lại phiên bản Windows 10 cũ hơn nơi bạn có thể truy cập giao diện máy tính để bàn Windows 10 thông thường. Nếu bạn không thể làm điều đó, bạn có thể mở trang Tùy chọn khởi động nâng cao> Troubleshoot> Advanced Options và nhấp vào Quay lại phiên bản trước. Nó sẽ không xóa bất kỳ tệp cá nhân nào, nhưng bạn có thể không tìm thấy các cài đặt ứng dụng giống nhau và tất cả.

9]Đặt lại BIOS về mặc định

Nếu gần đây bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong BIOS và sau đó bắt đầu gặp phải sự cố này, có thể đây là lúc bạn hoàn nguyên thay đổi hoặc đặt lại cài đặt BIOS về giá trị mặc định. Để mở cài đặt BIOS, bạn cần khởi động lại máy tính của mình và tiếp tục nhấn F2 hoặc là F9 (dựa trên nhà sản xuất bo mạch chủ). Khi đó, hãy tìm ra tùy chọn tương ứng và đặt lại BIOS về cài đặt mặc định.

10]Bản ghi khởi động chính sửa chữa (MBR)

Có nhiều lý do khiến MBR có thể bị hỏng và phần mềm độc hại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Vào Safe Mode hoặc Tùy chọn Khởi động Nâng cao và chạy Command Prompt để sửa chữa MBR.

Xem thêm: Bài đăng này có thể quan tâm đến quản trị viên CNTT – Sự cố khởi động và khởi động Windows 10 – Troubleshoot nâng cao.

Các đề xuất khác có thể giúp bạn khắc phục sự cố của mình:

  • Thẻ: Khởi động, Troubleshoot