Có ba loại máy tính và mỗi loại có khả năng thực hiện những việc độc đáo. Chúng được phân tách bằng phần cứng và cách dữ liệu được xử lý. Ba loại máy tính được đề cập là Analog, Kỹ thuật sốHỗn hợp. Mỗi thứ có thể được tìm thấy trong các ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới, trong nhà của bạn và thậm chí trong xe hơi của bạn. Nhưng này, chúng ta hãy tiếp tục và tập trung vào những gì máy tính này nói.

Các loại máy tính

Ba loại máy tính này dựa trên công việc, ứng dụng và chức năng:

 1. Máy tính Analog
 2. Máy tính kĩ thuật số
 3. Máy tính lai

Sự khác biệt giữa máy tính Analog, Digital & Hybrid

1]Máy tính tương tự

Máy tính tương tự là một loại hệ thống cung cấp thông tin ở dạng liên tục. Các loại máy tính này chỉ có thể biểu diễn các đại lượng vật lý như áp suất, trọng lượng, áp suất điện áp, tốc độ, v.v. Bất kỳ thông tin nào, đầu ra của máy tính tương tự thường được hiển thị trên biểu đồ.

Các hệ thống máy tính này rất hữu ích trong các trường hợp dữ liệu được chấp nhận thông qua các thiết bị đo lường, có nghĩa là không cần chuyển đổi thành số hoặc bất kỳ dạng thuộc tính kỹ thuật số nào. Máy đo tốc độ là một ví dụ tuyệt vời về máy tính analog, và nhiệt kế truyền thống cũng có thể nói như vậy.

Lưu ý rằng hệ thống máy tính tương tự không yêu cầu bất kỳ khả năng lưu trữ nào vì chúng liên kết và đo lường các đại lượng trong một quá trình duy nhất. Nói tóm lại, chúng không thông minh khi so sánh với những gì chúng ta sử dụng ngày nay, nhưng chúng có các ngành của chúng.

  Cách phân vùng, chia lại ổ C trong Windows 10 mà không 'Format'

Trong quá khứ, một máy tính tương tự chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng khoa học và công nghiệp, và thậm chí sau sự nổi lên của máy tính kỹ thuật số. Điều này là do, trong những ngày đầu của máy tính kỹ thuật số, các hệ thống tương tự vẫn hoạt động nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, giữa những năm 1950 và 1960, hệ thống máy tính analog đã trở nên lỗi thời vì chúng không còn theo kịp làn sóng kỹ thuật số.

Máy tính tương tự điện tử

Đối với hầu hết các phần, những máy tính này thực sự dựa trên các chi tiết cụ thể của analog. Tuy nhiên, các thành phần của chúng bao gồm tụ điện, cuộn cảm và điện trở. Mọi người có thể mô hình hóa chúng bằng cách sử dụng các phương trình có dạng tương tự. Hơn nữa, chúng hữu ích hơn các thiết bị tương tự thông thường vì chúng có mạch điện.

Việc sử dụng mạch điện cho phép mô phỏng di chuyển nhanh hơn bao giờ hết, điều này vào thời điểm đó đã mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng khoa học.

Bây giờ, nếu bạn đang tự hỏi những chiếc máy tính này trông như thế nào, thì chúng có rất nhiều bộ khuếch đại và giắc cắm. Tổng đài ngày xưa là một máy tính tương tự tuyệt vời, nhưng nó thiếu độ tin cậy khi so sánh với những gì chúng ta có ngày nay. Và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Ví dụ, chúng ta có thể tìm thấy các máy tính tương tự trong các nhà máy lọc dầu và các ngành công nghiệp sản xuất giấy, chỉ để nêu tên một vài.

  Registry Defrag, nó tốt hay xấu?

Một số đặc điểm của Máy tính Analog

 • Giá trị liên tục
 • Bộ nhớ nhỏ
 • Tốc độ chậm
 • Không đáng tin cậy
 • Kết quả không chính xác
 • Khó sử dụng

Bây giờ bạn đã biết máy tính analog là gì, hãy nói về Digital.

2]Máy tính kỹ thuật số


Khi nói đến việc biểu diễn các chữ số, chữ cái và các ký hiệu khác, máy tính kỹ thuật số dựa vào các chữ số để hoàn thành công việc. Các đầu vào ở đây là BẬT và TẮT, và các đầu ra cũng vậy.

Trong trường hợp điển hình, ON được biểu thị bằng 1, trong khi tắt được biểu thị bằng 0. Khi đó, chúng ta có thể kết luận rằng máy tính kỹ thuật số xử lý dữ liệu dựa trên sự tồn tại hoặc không có điện tích. Trong ngắn hạn, đây được gọi là nhị phân 1 hoặc nhị phân 0.

Đối với những người có thể muốn xử lý dữ liệu số hoặc không phải số, máy tính kỹ thuật số có nhiều khả năng thực hiện các tác vụ như vậy. Hơn nữa, các hệ thống như vậy có thể thực hiện các phép toán số học một cách dễ dàng, và trong hầu hết các trường hợp, nhanh hơn nhiều so với não người.

Người đứng sau chiếc máy tính kỹ thuật số điện tử đầu tiên là một người đàn ông được gọi là John V. Atanasoff. Thiết bị này được chế tạo từ năm 1939 đến năm 1942, và sự trợ giúp của ông là một kỹ sư người Đức, Clifford E. Berry. Konrad Zuse.

Hiện nay, các máy tính kỹ thuật số phổ biến nhất là máy tính và máy kế toán.

  Tự sửa lỗi thay đổi ngôn ngữ bàn phím Windows 10

Một số đặc điểm của Máy tính kỹ thuật số

 • Giá trị rời rạc
 • Bộ nhớ lớn
 • Tốc độ nhanh hơn
 • Rất đáng tin cậy
 • Kết quả chính xác 100 phần trăm

Đã đến lúc nói về Máy tính lai, loại máy tính được biết đến nhiều nhất trên khắp thế giới do được người tiêu dùng và các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.

3]Máy tính lai

Máy tính Analog, Digital & Hybrid

Khi bạn nghĩ về một chiếc máy tính lai, bạn nghĩ đến điều gì? Nó phải là sự pha trộn giữa máy tính tương tự và kỹ thuật số. Các thiết bị như thế này đã quản lý để kết hợp các tính năng tốt nhất của tương tự và kỹ thuật số, làm cho chúng trở nên cực kỳ quan trọng trong một số lĩnh vực.

Xét về nơi sử dụng máy tính lai, chúng chủ yếu được tìm thấy trong các ứng dụng chuyên biệt cần xử lý thông tin tương tự và kỹ thuật số. Như bạn có thể đoán, máy tính lai có thể xử lý dữ liệu rời rạc và liên tục.

Toàn bộ thế giới ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào máy tính lai và điều này liên quan nhiều đến tính linh hoạt của chúng. Một máy tính lai duy nhất có thể được sử dụng cho nhiều việc khác nhau. Điều tương tự không thể nói đối với analog, nhưng chúng ta không nên quên đóng góp của nó.

Một ví dụ về máy tính lai là Đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) được tìm thấy ở các bệnh viện trên thế giới. Các thiết bị này sử dụng công nghệ analog để đo nhiệt độ và huyết áp, dữ liệu sau đó được chuyển đổi và hiển thị dưới dạng kỹ thuật số trên màn hình nhỏ.

Hy vọng lời giải thích rõ ràng.

 • Thẻ: Misc