Lỗi đĩa là một trong những lỗi phổ biến nhất trên Windows 10. Nó cũng đáng sợ vì tất cả dữ liệu của chúng ta đều nằm trên ổ đĩa và ngay cả khi đã sao lưu tại chỗ, việc khôi phục tất cả chúng cũng tốn nhiều thời gian. Điều đó nói rằng, hầu hết các lỗi đĩa này có thể được giải quyết và đây chính xác là những gì chúng ta sẽ nói trong bài đăng này. Xem các mẹo hay nhất để khắc phục sự cố thông báo lỗi Quản lý đĩa phổ biến trên Windows 10.

Sửa lỗi Disk Management trên Windows 10

Bài đăng này sẽ giúp bạn sửa các lỗi Disk Management như:

 1. Trạng thái đĩa không được khởi tạo hoặc đĩa bị thiếu,
 2. Trạng thái của đĩa cơ bản hoặc động là Không đọc được,
 3. Trạng thái của đĩa động là Nước ngoài,
 4. Trạng thái của đĩa động là Trực tuyến (Lỗi),
 5. Trạng thái của đĩa động là Ngoại tuyến hoặc Thiếu,
 6. Trạng thái của ổ đĩa cơ bản hoặc động là Không thành công,
 7. Trạng thái của khối lượng cơ bản hoặc động là Không xác định,
 8. Trạng thái của ổ đĩa động là Dữ liệu chưa đầy đủ,
 9. Trạng thái của khối lượng động là Khỏe mạnh (Có rủi ro),
 10. Không thể quản lý ổ đĩa bị sọc bằng Disk Management hoặc DiskPart,
 11. Quản lý đĩa không thể khởi động Dịch vụ đĩa ảo.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nhớ hai điều. Trước tiên, bạn cần một tài khoản có đặc quyền của quản trị viên. Thứ hai, hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng các công cụ quản lý đĩa. Một sai lầm, bạn có thể mất tất cả dữ liệu của mình và không có cách nào để hoàn tác mọi thứ mà không làm mất dữ liệu trên các ổ đĩa đó.

Đến mở công cụ Disk Management, hãy làm theo các bước sau:

 1. Trong lời nhắc Chạy, nhập compmgmt.mscvà nhấn Enter.
 2. Thao tác này sẽ khởi chạy bảng điều khiển Quản lý Máy tính.
 3. Chọn Bộ nhớ> Quản lý đĩa. Thao tác này sẽ liệt kê tất cả các ổ đĩa và phân vùng bên trong chúng.

Kiểm tra trước:

 • Tôi giả định rằng ổ đĩa của bạn được kết nối đúng cách với PC và nếu là ổ đĩa ngoài, nó được kết nối đúng cách với cổng USB.
 • Đảm bảo kiểm tra điều này trước khi bắt đầu và luôn thử kết nối với một PC khác để xem nó có hoạt động ở đó không.
 • Nếu thiết bị hoạt động trên PC khác, thử chạy Trình kiểm tra lỗi đĩa.

Trạng thái đĩa không được khởi tạo hoặc đĩa bị thiếu

Đôi khi phân vùng hoặc ổ đĩa của bạn không xuất hiện trong File Explorer. Để kiểm tra xem nó có ở đó hay không, hãy mở Quản lý đĩa. Kiểm tra xem bạn có thấy nó là Không được khởi tạo. Nếu có, thì điều đó đơn giản có nghĩa là đĩa không có chữ ký hợp lệ, tức là nó không được đăng ký đúng cách với hệ thống. Một đĩa được đăng ký khi bạn định dạng nó ít nhất một lần. Nếu đĩa có sẵn trước đó, thì có thể nó đã bị hỏng bằng cách nào đó.

Nếu đó là một ổ đĩa mới, bạn có thể chỉ cần khởi tạo nó; tuy nhiên, nếu không phải như vậy, chúng ta cần thử các giải pháp khác.

Troubleshoot thông báo lỗi Quản lý đĩa

Mang nó trực tuyến và thêm Drive Letter:

 • Nếu trong Disk Management, nó có vẻ như ngoại tuyến, sau đó nhấp chuột phải và chọn Online.
 • Nếu đĩa đã trực tuyến nhưng không có ký tự ổ đĩa (ví dụ: C, D, E, v.v.) thì nhấp chuột phải, và chọn thay đổi ký tự ổ đĩa và đường dẫn. Chọn một lá thư chưa được phân bổ.
 • Cuối cùng, bạn có thể chọn định dạng nó ở NTFS hoặc FAT32. Nếu bạn đang sử dụng 64bit, hãy đảm bảo sử dụng NTFS. Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi đĩa của bạn.

Kiểm tra Trình quản lý thiết bị để biết sự cố.

Có thể do vấn đề về trình điều khiển nên ổ cứng hoạt động không bình thường. Bạn nên kiểm tra Trình quản lý ổ đĩa để xem danh sách ổ đĩa có dấu chấm than màu vàng bên cạnh. Nếu đúng như vậy:

 • Nhấp chuột phải vào danh sách ổ cứng và chọn gỡ cài đặt ổ đĩa.
 • Tiếp theo, nhấp vào Hành động và chạy Quét các thay đổi phần cứng.

Trạng thái của đĩa cơ bản hoặc động là Không đọc được

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, rất có thể ổ cứng của bạn đã bị lỗi phần cứng hoặc một số lỗi không thể khắc phục được. Cũng có thể cơ sở dữ liệu cấu hình đĩa của hệ thống có thể bị hỏng và thông báo lỗi bạn sẽ nhận được trong trường hợp đó là ‘Không thể đọc được’. Bạn có thể thử nó trên một số máy tính khác, nhưng thay thế ổ cứng là giải pháp duy nhất ở đây.

Trạng thái của đĩa động là Nước ngoài

Khi bạn di chuyển một đĩa động từ máy tính này sang máy tính khác, bạn sẽ nhận được một biểu tượng cảnh báo bên cạnh nó với trạng thái Nước ngoài. Đĩa động cung cấp khả năng tạo các ổ đĩa có khả năng chịu lỗi thậm chí có thể mở rộng nhiều đĩa – điều mà các đĩa Cơ bản không làm được. Khi bạn tạo một đĩa động, đĩa cấu hình được lưu trữ trên tất cả các đĩa động và thông tin về người sở hữu sẽ bị mất khi chuyển đổi giữa các PC.

Giải pháp là sử dụng tùy chọn Nhập đĩa nước ngoài. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp chuột phải vào đĩa và sử dụng tùy chọn. Sau khi bạn nhập đĩa, mọi ổ đĩa hiện có trên đĩa ngoại sẽ hiển thị và có thể truy cập được khi bạn nhập đĩa.

Bây giờ bạn đã biết về Dynamic Disk, đây là danh sách các lỗi và giải pháp của chúng xung quanh Dynamic Disk.

Trạng thái của đĩa động là Trực tuyến (Lỗi)

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kích hoạt lại đĩa để trả về Trực tuyến trạng thái. Chỉ cần nhấp chuột phải, và bạn sẽ có tùy chọn đó. Điều này hoạt động nếu lỗi I/O là tạm thời.

Trạng thái của đĩa động là Ngoại tuyến hoặc Thiếu

Trong trường hợp đĩa động đã bị hỏng hoặc liên tục không khả dụng, nó sẽ xuất hiện dưới dạng ngoại tuyến. Ngoài ra, tên đĩa thay đổi thành thiếu. Có thể là nó bị sập nguồn hoặc mất kết nối. Đảm bảo rằng đĩa có nguồn điện. Cắm lại và nếu nó xuất hiện trong công cụ, hãy nhấp chuột phải Kích hoạt lại đĩa.

Nếu điều này không hiệu quả, không thể làm gì được. Tất cả những gì bạn có thể làm là nhấp chuột phải và chọn Xóa đĩa. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, hãy xóa tất cả các ổ đĩa (hoặc máy nhân bản) trên đĩa. Để lưu dữ liệu, bạn có thể lưu bất kỳ ổ đĩa được nhân bản nào trên đĩa bằng cách tháo ổ đĩa nhân bản thay vì toàn bộ ổ đĩa.

Để đưa đĩa ngoại tuyến và vẫn có tên Disk # (không bị thiếu) trực tuyến trở lại:

 1. Cố gắng lên Kích hoạt lại đĩa để đưa đĩa trở lại trực tuyến
 2. Kiểm tra Trình xem sự kiện nếu bạn gặp lỗi “Không có bản sao cấu hình tốt”. Nếu có, nhóm Hỗ trợ Sản phẩm của Microsoft có thể giúp bạn.
 3. Thử kết nối với một máy tính khác, đặc biệt là với máy tính có đĩa động. Nếu nó trực tuyến, hãy nhập đĩa trên máy tính đó và đưa nó trở lại PC mà nó không hoạt động.

Trạng thái của ổ đĩa cơ bản hoặc động là Không thành công

Một lần nữa, đây là một trường hợp rõ ràng của một đĩa bị hỏng hoặc hệ thống tệp bị hỏng. Bạn cần kiểm tra trạng thái nguồn hoặc thử các bước mà chúng tôi đã chia sẻ cho ‘Trạng thái đĩa không được khởi tạo hoặc đĩa bị thiếu’. Điều này áp dụng cho các đĩa cơ bản, nhưng nếu đó là đĩa động, hãy nhấp chuột phải và xem liệu bạn có thể tải nó trực tuyến hay không.

Điều đó nói rằng, nếu ổ đĩa động là ổ đĩa được sao chép hoặc RAID-5 với dữ liệu cũ, việc đưa ổ đĩa bên dưới trực tuyến sẽ không tự động khởi động lại ổ đĩa. Trước tiên, bạn sẽ cần đưa các đĩa được kết nối khác trực tuyến, để đảm bảo dữ liệu được đồng bộ hóa, sau đó khởi động lại ổ đĩa được sao chép hoặc RAID-5 theo cách thủ công, sau đó chạy công cụ Kiểm tra lỗi hoặc Chkdsk.exe.

Trạng thái của khối lượng cơ bản hoặc động là Không xác định

Ở trạng thái này, khu vực khởi động của ổ đĩa bị hỏng và dữ liệu không còn nữa. Cũng có thể quá trình thiết lập đĩa mới chưa hoàn tất. Để giải quyết, bạn cần phải Khởi tạo lại nó.

 1. Trong Disk Management, hãy đảm bảo kiểm tra xem trạng thái có Trực tuyến hay không, nếu không, trước tiên bạn cần đưa nó trực tuyến.
 2. Sau đó nhấp chuột phải vào đĩa đó và nhấp vào Khởi tạo đĩa.
 3. Sau đó nhấp vào Ok để chấp nhận kiểu phân vùng mặc định
 4. Sau khi trình hướng dẫn hoàn thành công việc của nó, bạn sẽ có quyền truy cập vào nó.

Trạng thái của một ổ đĩa động là Dữ liệu chưa đầy đủ

Windows 10 hỗ trợ nhiều ổ đĩa. Nếu bạn đã xóa một trong các đĩa và di chuyển nó sang một máy tính khác, nó sẽ không hoạt động và cũng sẽ phá hủy tất cả dữ liệu trừ khi bạn di chuyển và nhập các đĩa còn lại có chứa khối lượng này.

Vì vậy, giải pháp là di chuyển tất cả các đĩa là một phần của khối lượng đa đĩa vào máy tính và nhập nó. Các đĩa sẽ được đánh dấu là đĩa Ngoại. Chúng tôi đã nêu ở trên về cách bạn có thể nhập và kích hoạt các đĩa đó.

Trạng thái của một khối lượng động là Khỏe mạnh (Có rủi ro)

Nếu một trong các khối lượng động của bạn được đánh dấu là Rủi ro, ngay cả khi chúng tốt, điều đó cho thấy rằng có một số lỗi IO ở phần cơ bản. Nó có thể là do cái trên đĩa, nhưng nó làm cho tất cả các khối lượng là Rủi ro. Một trong những đĩa chắc hẳn đã biến mất ngoại tuyến.

Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ cần đưa đĩa trở lại Trạng thái Trực tuyến và nó sẽ khôi phục trạng thái, nhưng nếu điều này không hiệu quả, bạn sẽ cần phải thay thế đĩa đó

Không thể quản lý ổ đĩa bị sọc bằng Disk Management hoặc DiskPart

Có rất nhiều công cụ Quản lý đĩa có sẵn. Nếu bạn đang sử dụng một trong số chúng, có thể những sản phẩm đó có thể đã thay thế Microsoft Logical Disk Manager (LDM) để quản lý đĩa nâng cao. Rất tiếc, bạn cần kết nối với nhóm hỗ trợ để giải quyết vấn đề này.

Quản lý đĩa không thể khởi động Dịch vụ đĩa ảo

Điều này thường xuất hiện khi máy tính từ xa đang chặn Dịch vụ đĩa ảo (VDS) do Tường lửa hoặc máy tính từ xa không hỗ trợ VDS. Dịch vụ VDS cho phép người dùng kết nối từ xa với một công cụ Disk Management của máy tính khác, sau đó cho phép quản trị viên cấu hình nó.

Bạn có thể cấu hình Tường lửa của Windows Defender để bật Ngoại lệ Quản lý Khối lượng Từ xa hoặc đăng nhập từ xa vào máy tính đó rồi sử dụng Quản lý Đĩa.

Nguồn: Microsoft.com.

Troubleshoot thông báo lỗi Quản lý đĩa phổ biến

 • Thẻ: Đĩa