Lỗi màn hình xanh khá phổ biến trên Windows 10. Khá nhiều lỗi BSOD này là do trình điều khiển bị hỏng, lỗi thời, không tương thích. Trong bài đăng này, chúng tôi tập trung vào ba trình điều khiển như vậy viz; FaceIt.sys, rzudd.sysAcmeVideo.sys. Bài đăng này sẽ cung cấp các giải pháp phù hợp nhất cho các lỗi BSOD mà bạn có thể gặp phải trên thiết bị Windows 10 của mình, được kích hoạt bởi các trình điều khiển nói trên.

Trước khi chúng ta làm đúng với nó. hãy xác định các trình điều khiển này liên quan đến các ứng dụng và quy trình mà chúng thuộc về.

FaceIt.sys

FaceIt.sys là một trình điều khiển chống gian lận cho các trò chơi được ký điện tử bởi FACE IT LIMITED.

Rzudd.sys

Tệp này thường thuộc về sản phẩm Razer Rzudd Engine. Trình điều khiển được phát triển bởi công ty Razer USA Ltd.

AcmeVideo.sys

Tệp này là trình điều khiển video cho phần cứng của ACME Video Solutions.

Lỗi FaceIt.sys, rzudd.sys hoặc AcmeVideo.sys BSOD

Nếu bạn gặp phải lỗi BSOD cho biết Trình điều khiển FaceIt.sys, rzudd.sys hoặc AcmeVideo.sys không thành công, bạn có thể thử các giải pháp được đề xuất của chúng tôi bên dưới. Xem những giải pháp nào sau đây có thể áp dụng trong trường hợp của bạn.

 1. Chạy Trình xác minh trình điều khiển
 2. Cập nhật driver
 3. Trình điều khiển khôi phục
 4. Gỡ cài đặt/Xóa trình điều khiển
 5. Trình điều khiển cài đặt mới
 6. Tắt thực thi chữ ký trình điều khiển
 7. Chạy Trình gỡ rối trực tuyến Màn hình xanh
 8. Quét PC bằng phần mềm chống rootkit
 9. Tắt quản lý kích thước tệp phân trang tự động
 10. Chạy CHKDSK
 11. Chạy kiểm tra bộ nhớ
 12. Thực hiện khôi phục hệ thống
 13. Gỡ cài đặt phần mềm bảo mật của bên thứ 3
 14. Kiểm tra và khắc phục sự cố phần cứng

Hãy xem mô tả về quy trình liên quan đến từng giải pháp được liệt kê.

Nếu bạn có thể đăng nhập bình thường, tốt; nếu không bạn sẽ phải khởi động vào Safe Mode, nhập Màn hình tùy chọn khởi động nâng cao, hoặc là sử dụng Phương tiện Cài đặt để khởi động để có thể thực hiện các hướng dẫn này.

1]Chạy trình xác minh trình điều khiển

Người ta ước tính rằng khoảng 3/4 màn hình xanh là do trình điều khiển bị lỗi. Trình xác minh trình điều khiển là một công cụ chạy trong thời gian thực để kiểm tra hành vi của trình điều khiển. Ví dụ: Trình xác minh trình điều khiển kiểm tra việc sử dụng tài nguyên bộ nhớ, chẳng hạn như nhóm bộ nhớ. Nếu thấy lỗi trong quá trình thực thi mã trình điều khiển, nó sẽ chủ động tạo một ngoại lệ để cho phép phần đó của mã trình điều khiển được xem xét kỹ lưỡng hơn. Các Trình quản lý Trình xác minh Trình điều khiển được tích hợp trong Windows 10. Bạn có thể cấu hình trình điều khiển nào bạn muốn xác minh. Mã xác minh trình điều khiển thêm chi phí khi nó chạy, vì vậy hãy thử và xác minh số lượng trình điều khiển nhỏ nhất có thể.

2]Cập nhật trình điều khiển

Trình điều khiển bị lỗi hoặc lỗi thời cũng có thể kích hoạt lỗi BSOD này.

Trong trường hợp này, bạn có thể cập nhật trình điều khiển của bạn theo cách thủ công qua Trình quản lý thiết bị, hoặc bạn có thể nhận cập nhật trình điều khiển trên Bản cập nhật tùy chọn trong Windows Update. Bạn cũng có thể tải xuống phiên bản mới nhất của trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất.

3]Trình điều khiển khôi phục

Nếu bạn bắt đầu gặp phải lỗi BSOD sau khi cập nhật trình điều khiển, bạn có thể quay trở lại trình điều khiển sang phiên bản cũ hơn và xem điều đó có hữu ích không.

4]Gỡ cài đặt/Xóa trình điều khiển

Nếu cập nhật hoặc khôi phục trình điều khiển không giải quyết được sự cố, giải pháp hợp lý tốt nhất tiếp theo là gỡ cài đặt trình điều khiển qua Trình quản lý Thiết bị và khởi động lại máy tính của bạn. Khi Windows 10 khởi động, nó sẽ tự động cài đặt trình điều khiển chung hoạt động trong hầu hết các trường hợp.

Ngoài ra, bạn có thể xóa trình điều khiển thông qua dấu nhắc lệnh. Đây là cách thực hiện:

 • nhấn Phím Windows + R để gọi hộp thoại Run.
 • Trong hộp thoại Run, nhập cmd và sau đó nhấn CTRL + SHIFT + ENTER đến mở Command Prompt ở chế độ quản trị/nâng cao.
 • Trong cửa sổ nhắc lệnh, nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter sau mỗi dòng. Thay thế cái <ProblematicDriver.sys> trình giữ chỗ với tên thực của trình điều khiển.
cd C:/Windows/System32/drivers
del <ProblematicDriver.sys>

Sau khi lệnh thực thi, hãy khởi động lại PC của bạn và xem lỗi BSOD cụ thể có được giải quyết hay không.

5]Trình điều khiển cài đặt mới

Trước khi bắt đầu quá trình này, bạn cần biết nơi lưu trữ trình cài đặt trình điều khiển Hồ sơ tạm thời. Các gói trình điều khiển khác có thể sử dụng các vị trí khác, nhưng bạn sẽ cần biết thông tin này để xóa các tệp này hoặc Windows có thể cố gắng cài đặt các trình điều khiển cũ từ vị trí này.

Để làm mới/xóa cài đặt trình điều khiển trên Windows 10, hãy làm như sau:

 • Đảm bảo rằng bạn có trình cài đặt trình điều khiển mới nhất cho trình điều khiển bạn sẽ cài đặt.
 • Kích chuột phải vào Start và bấm vào Apps and Features và gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào được liên kết với trình điều khiển mà bạn sẽ cài đặt lại.
 • Khởi động lại máy của bạn bằng Start > Power > Restart. Không sử dụng nút nguồn của máy. Nút này thường được liên kết với chức năng “Ngủ” và không phục vụ cùng mục đích. Khởi động lại máy của bạn sẽ xóa mọi quy trình đang chạy có thể được liên kết với các tệp trong thư mục tạm thời.
 • Xóa tất cả các tệp cài đặt tạm thời cho trình điều khiển thiết bị.
 • Kích chuột phải Start và bấm vào Device Manager.
 • Nhấp chuột View và bấm vào Show hidden devices (Lưu ý: điều này sẽ tiết lộ nhiều thiết bị không còn gắn liền với máy của bạn, cũng như các thiết bị không nên chạm vào. Nếu nghi ngờ, hãy để nguyên).
 • Tìm thiết bị có trình điều khiển mà bạn đang gỡ cài đặt hoặc cài đặt lại.
 • Nhấp chuột phải vào thiết bị và nhấp vào Uninstall.
 • Chọn hộp cho Remove the driver software for this device, nếu tùy chọn tồn tại.
 • Nhấn vào Uninstall.
 • Gỡ cài đặt mọi bản sao của thiết bị này, ngay cả khi chúng chuyển sang màu xám.
 • Sau khi Trình quản lý thiết bị hoàn tất việc gỡ cài đặt trình điều khiển, hãy nhấp vào màu xanh lam nhạt Scan for hardware changes ở đầu Trình quản lý thiết bị. Thiết bị có thể sẽ xuất hiện trở lại. Nếu có bội số, chỉ một sẽ xuất hiện.
 • Lặp lại bước để gỡ cài đặt cho đến khi bạn không còn thấy tùy chọn Remove the driver software for this device. Tại thời điểm này, bạn đã xóa tất cả các trình điều khiển đã cài đặt khỏi kho trình điều khiển. Nếu Windows có trình điều khiển mặc định, nó sẽ vẫn cài đặt lại trình điều khiển đó, nhưng nói chung bạn có thể giữ nguyên trình điều khiển đó vì nó được vận hành cùng với Windows.
 • Khởi động lại máy của bạn một lần nữa.
 • Chạy trình cài đặt cho các trình điều khiển mới nhất.

6]Tắt thực thi chữ ký trình điều khiển

Giải pháp này yêu cầu bạn tắt thực thi chữ ký trình điều khiển. Làm điều này và xem nếu điều đó có ích.

7]Run the troubleshooter trực tuyến màn hình xanh

Chạy Trình gỡ rối trực tuyến màn hình xanh từ Microsoft. Nó giúp người mới bắt đầu và người mới sử dụng khắc phục sự cố Màn hình xanh của họ và tự động sửa lỗi dừng.

8]Quét PC bằng phần mềm chống rootkit

Màn hình xanh, trong một số trường hợp hiếm gặp có thể do nhiễm rootkit xung đột với Anti-cheat. Đảm bảo quét PC của bạn bằng phần mềm chống rootkit.

9]Tắt quản lý kích thước tệp phân trang tự động

Kích thước tệp hoán trang là một lược đồ quản lý bộ nhớ để điều chỉnh kích thước bộ nhớ khi bạn đã đăng nhập vào máy tính của mình. Điều này có thể gây ra rzudd.sys lỗi BSOD. Trong trường hợp này, bạn có thể vô hiệu hóa quản lý kích thước tệp hoán trang tự động và cung cấp cho nó một con số cao hơn và xem liệu điều đó có giải quyết được sự cố không.

10]Chạy CHKDSK

Một số vấn đề BSOD có thể xảy ra do lỗi hệ thống hoặc có các thành phần xấu trên ổ cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể chạy CHKDSK bằng dấu nhắc lệnh và kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố không.

11]Chạy kiểm tra bộ nhớ

Lỗi RAM có thể khiến Windows 10 không ổn định và do đó gây ra lỗi Blue Screen Of Death. Vì vậy, nếu bạn đã thêm một thanh RAM mới, hãy tháo nó ra và kiểm tra xem điều đó có gây ra lỗi không. Nếu không, thì bạn cần phải chạy kiểm tra trí nhớ. Windows sẽ bắt đầu kiểm tra các bất thường trong RAM. Nếu nó tìm thấy bất kỳ, bạn cần thay thế RAM bị ảnh hưởng.

12]Thực hiện khôi phục hệ thống

Bạn hoàn toàn có thể gặp phải lỗi BSOD do sự cố của trình điều khiển được tạo điều kiện bởi một thay đổi mà hệ thống của bạn đã trải qua gần đây.

Giải pháp này yêu cầu bạn khôi phục hệ thống của bạn về điểm trước đó. Thao tác này sẽ khôi phục hệ thống của bạn về điểm trước đó khi hệ thống hoạt động bình thường.

13]Gỡ cài đặt phần mềm bảo mật của bên thứ 3

Giải pháp này yêu cầu bạn xóa tất cả các chương trình chống vi-rút của bên thứ ba khỏi PC của mình bằng cách sử dụng công cụ loại bỏ để xóa tất cả các tệp được liên kết với chương trình chống vi-rút của bạn.

Nếu việc xóa phần mềm chống vi-rút khắc phục được lỗi này, giờ đây bạn có thể cài đặt lại phần mềm chống vi-rút đó hoặc bạn có thể chuyển sang một phần mềm thay thế hoặc tốt hơn là vẫn sử dụng chương trình AV gốc của Windows 10 – Windows Defender.

14]Kiểm tra và khắc phục sự cố phần cứng

Sự cố phần cứng, bị lỗi hoặc xung đột hoặc đơn giản là không thành công có thể gây ra Lỗi BSOD của AcmeVideo.sys. Lỗi phần cứng có thể sửa được. Ví dụ, nếu nhiệt độ quá cao, chip có thể ngừng hoạt động do hệ thống tắt khẩn cấp của nó. Cải thiện khả năng làm mát cho chip theo một cách nào đó, sẽ giải quyết được vấn đề.

Các giải pháp được cung cấp trong bài đăng này có thể giúp bạn giải quyết hầu hết các lỗi BSOD do trình điều khiển trên Windows 10 gây ra.