Trong bài đăng hôm nay, chúng tôi sẽ xác định nguyên nhân và sau đó đưa ra các giải pháp khả thi cho vấn đề, khi bạn thấy thông báo lỗi – NTLDR bị thiếu, Nhấn Ctrl-Alt-Del để khởi động lại khi bạn cố gắng khởi động vào hệ điều hành Windows.

Khi máy tính được bật, BIOS chọn một ổ cứng đủ điều kiện, có thể khởi động và sau đó gọi mã được lưu trữ trong MBR khi bắt đầu ổ cứng đó. Mã MBR đó, đến lượt nó, tải khu vực khởi động từ phân vùng đang hoạt động. Mã khu vực khởi động này có nhiệm vụ tải NTLDR và ​​các phụ thuộc của nó, được sử dụng để tải nhân hệ điều hành và khởi động Windows.

Các Tệp NTLDR (Bộ tải NT) là bộ tải khởi động cho tất cả các bản phát hành của hệ điều hành Windows NT và thường nằm trong thư mục gốc của phân vùng hoạt động trên ổ đĩa khởi động đầu tiên. Tuy nhiên, nếu tệp NTLDR không được tìm thấy hoặc bị hỏng, thì quá trình tải sẽ tạm dừng và màn hình lỗi “NTLDR bị thiếu” xuất hiện.

NTLDR bị thiếu, Nhấn Ctrl-Alt-Del để khởi động lại

NTLDR được khởi chạy bởi bản ghi khởi động khối lượng của phân vùng hệ thống, thường được ghi vào đĩa bằng lệnh Windows FORMAT hoặc SYS.

Có một số cách khác nhau mà lỗi “thiếu NTLDR” có thể tự xuất hiện, với mục đầu tiên dưới đây là phổ biến nhất:

NTLDR bị thiếu
Nhấn phím bất kỳ để khởi động lại

NTLDR bị thiếu
Nhấn Ctrl Alt Del để khởi động lại

Khởi động: Không thể tìm thấy NTLDR
Vui lòng chèn một đĩa khác

Lý do phổ biến nhất cho lỗi này là khi máy tính của bạn đang cố gắng khởi động từ ổ cứng hoặc ổ đĩa flash không được định cấu hình đúng cách để khởi động từ đó. Nói cách khác, nó đang cố gắng khởi động từ một nguồn không khởi động được. Điều này cũng sẽ áp dụng cho phương tiện trên ổ đĩa quang mà bạn đang cố gắng khởi động từ đó.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm các tệp bị hỏng và bị định cấu hình sai, vấn đề nâng cấp ổ cứng và hệ điều hành, ổ cứng bị hỏng, BIOS đã lỗi thời và cáp IDE bị hỏng hoặc lỏng.

NTLDR bị thiếu, Nhấn Ctrl-Alt-Del để khởi động lại

Nếu bạn đang gặp lỗi NTLDR này, bạn có thể thử các giải pháp được đề xuất của chúng tôi được liệt kê bên dưới theo thứ tự cụ thể.

 1. Khởi động lại máy tính
 2. Rút tất cả các phương tiện di động
 3. Thay đổi thứ tự khởi động BIOS
 4. Đặt lại phân vùng hoạt động
 5. Cập nhật BIOS của bo mạch chủ
 6. Gắn lại tất cả dữ liệu bên trong và cáp nguồn
 7. Tạo lại MBR
 8. Cài đặt lại Windows
 9. Thay thế ổ cứng.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào khắc phục sự cố chi tiết.

1]Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính của bạn. Có thể đó là lỗi một lần và sẽ có ích. Các NTLDR bị thiếu có thể do hệ điều hành Windows khởi động không đúng cách.

2]Rút tất cả phương tiện di động

Do sự cố “thiếu NTLDR” thường do BIOS cố gắng tải từ ổ đĩa không thể khởi động bên ngoài, bạn có thể thử rút tất cả các ổ đĩa ngoài và gỡ bỏ tất cả các phương tiện di động, chẳng hạn như CD/DVD, thẻ nhớ và các thiết bị USB để đảm bảo BIOS không cố tải từ bất kỳ thiết bị nào trong số chúng.

3]Thay đổi thứ tự khởi động BIOS

Tại đây, bạn có thể kiểm tra và thay đổi thứ tự khởi động BIOS để đảm bảo rằng PC cố gắng tải từ ổ đĩa nội bộ trước.

Đây là cách thực hiện. Đảm bảo rằng thiết bị bạn sẽ chọn đã cài đặt tệp khởi động (hoặc tệp hệ điều hành Windows).

 • Khởi động lại PC.
 • Nhấn phím cần thiết để mở menu BIOS. Phím này tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính và kiểu máy tính.

Nếu màn hình hiển thị nhiều phím, hãy tìm phím để mở “BIOS”, “thiết lập” hoặc “menu BIOS”.

 • Sử dụng các phím mũi tên để chọn tab Khởi động.
 • Di chuyển ổ cứng lên đầu danh sách ưu tiên.

4]Đặt lại phân vùng hoạt động

Nếu phân vùng máy tính của bạn được đánh dấu là hoạt động không chứa tệp khởi động Windows (hoặc tệp khởi động cho hệ điều hành khác), bạn không thể khởi động PC của mình và bạn có thể nhận được lỗi thiếu NTLDR.

Trên máy tính dựa trên Intel, phân vùng hệ thống phải là phân vùng chính đã được đánh dấu là hoạt động cho mục đích khởi động. Mỗi lần chỉ có thể có một phân vùng hệ thống hoạt động. Nếu bạn muốn sử dụng hệ điều hành khác, trước tiên bạn phải đánh dấu phân vùng hệ thống của nó là đang hoạt động trước khi khởi động lại máy tính.

5]Cập nhật BIOS của bo mạch chủ

Bạn có thể gặp phải NTLDR bị thiếu lỗi nếu hệ thống nhập/xuất cơ bản (BIOS) trên máy tính của bạn đã lỗi thời. Đảm bảo rằng bản sửa đổi mới nhất cho BIOS được cài đặt trên máy tính. Nếu không, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất máy tính để hỏi về cách tải xuống, sau đó cài đặt cập nhật BIOS mới nhất có sẵn cho máy tính.

6]Gắn lại tất cả dữ liệu bên trong và cáp nguồn

Lỗi trong Windows 10 có thể do cáp IDE bị lỏng hoặc bị trục trặc. Hãy thử thay thế cáp IDE bằng một cáp mới nếu bạn nghi ngờ nó có thể bị lỗi.

Bạn cần tắt nguồn máy tính và mở vỏ trước khi nối lại bất kỳ dữ liệu bên trong hoặc cáp nguồn nào.

7]Tạo lại MBR

Nếu Bản ghi Khởi động Chính (MBR) bị hỏng, NTLDR bị thiếu vấn đề có thể xảy ra. Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất là sửa chữa MBR.

8]Cài đặt lại Windows

Việc cài đặt lại Windows gần như chắc chắn sẽ giải quyết mọi lỗi thiếu NTLDR, nhưng nó sẽ xóa dữ liệu. Vì vậy, nó được khuyến khích sao lưu tất cả dữ liệu cần thiết trước cài đặt lại Windows.

9]Thay thế ổ cứng

Thay thế ổ cứng HDD là giải pháp cuối cùng mà bạn nên thử. Nếu bạn vẫn nhận được lỗi thiếu NTLDR sau khi cài đặt lại Windows, rất có thể bạn đang gặp phải sự cố phần cứng với ổ cứng của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải thay thế ổ cứng bị hỏng bằng một ổ cứng mới và sau đó cài đặt lại Windows.

Đây là một số tùy chọn bạn có thể xem xét để khắc phục sự cố.

Đọc liên quan: Bootmgr bị thiếu, nhấn Ctrl + Alt + Del để khởi động lại.

 • Thẻ: Khởi động