Khi đang làm việc trên máy tính xách tay của mình, tôi đột nhiên thấy màn hình Windows 10 của mình nhấp nháy, chuyển sang màu đen và sau đó tôi thấy Màn hình xanh với lỗi dừng – HỆ THỐNG NGOẠI LỆ KHÔNG ĐƯỢC XỬ LÝ (nviddmkm.sys). Nó cũng có thể xảy ra cho các trình điều khiển khác như atikmpag.sys, dxgmms2.sys, CMUSBDAC.sys, Idiagio.sys, iaisp64 sys, PCI.sys, Netwtw04.sys, v.v.

SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED

Windows đã thu thập một số thông tin và sau khi hoàn tất, máy tính của tôi sẽ khởi động lại. Mặc dù tôi đã nhận được trên một hệ thống ổn định khác, nhưng Lỗi dừng này được cho là xảy ra ngay cả trong thời gian thiết lập hoặc nâng cấp hoặc do sự không tương thích của BIOS hệ thống. Đây là những gì tôi đã làm để giải quyết vấn đề.

Ngoại lệ chuỗi hệ thống không được xử lý (nviddmkm.sys hoặc atikmpag.sys)

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng ổ đĩa. Nếu không, hãy sử dụng Công cụ dọn dẹp ổ đĩa để loại bỏ các tập tin rác và giải phóng dung lượng ổ đĩa.

Trong trường hợp của tôi, sau Mã lỗi, bạn có thể thấy tên của tệp. Nếu trình điều khiển được xác định trong thông báo kiểm tra lỗi, bạn nên tìm hiểu nội dung của tệp. Bạn có thể tìm kiếm nó trên máy tính của mình và sau đó kiểm tra Thuộc tính của nó, hoặc bạn có thể tìm kiếm trên Internet.

Trong trường hợp của tôi, nó là ‘HỆ THỐNG NGOẠI LỆ KHÔNG ĐƯỢC XỬ LÝ (nvlddmkm.sys) ‘, ở cuối bạn sẽ thấy tên tệp nvlddmkm.sys hiển thị. Một tìm kiếm đơn giản cho thấy đó là tệp trình điều khiển hiển thị Nvidia. Điều này có nghĩa là chính tệp này đã gây ra Màn hình xanh.

Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ phải tắt trình điều khiển hoặc kiểm tra với nhà sản xuất để biết các bản cập nhật trình điều khiển, tùy thuộc vào tình huống. Vì tôi là trình điều khiển màn hình, tôi quyết định kiểm tra xem có bản cập nhật nào không. Nếu đó là một Dịch vụ mới được thêm vào, hãy tắt nó qua services.msc và xem nó có hữu ích không.

Nó cũng có thể được gây ra do atikmpag.sys là Trình điều khiển Hệ thống Kernel Miniport của AMD ATI đa nhà cung cấp. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải cập nhật trình điều khiển AMD atikmpag.sys.

Để cập nhật trình điều khiển của bạn, từ Menu WinX, hãy mở Trình quản lý thiết bị và mở rộng Bộ điều hợp hiển thị. Nhấp chuột phải vào Trình điều khiển hiển thị và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển.

update-display-driver

Nếu tìm thấy bất kỳ bản cập nhật nào, trình hướng dẫn sẽ tải xuống và cài đặt trình điều khiển cho bạn. Tôi đã quyết định cập nhật cả hai trình điều khiển Bộ điều hợp hiển thị.

tải xuống trình điều khiển

Khi các trình điều khiển mới đã được cài đặt, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Điều này đã giải quyết vấn đề của tôi.

Nếu Màn hình xanh xuất hiện khi khởi động, bạn có thể cần khởi động Windows 10 ở Safe Mode và đổi tên hoặc xóa trình điều khiển bị lỗi. Nếu trình điều khiển được sử dụng như một phần của quá trình khởi động hệ thống ở Safe Mode, bạn phải khởi động máy tính bằng cách sử dụng Control Panel Khôi phục để truy cập tệp.

Điều khác bạn có thể làm để giải quyết Lỗi dừng này là thử thay đổi bộ điều hợp video. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhà cung cấp phần cứng của mình và xem có bản cập nhật BIOS nào không. Nếu bạn đã bật các tùy chọn bộ nhớ BIOS như bộ nhớ đệm hoặc tạo bóng, hãy tắt nó. Đảm bảo rằng bạn có phiên bản Adobe Flash Player mới nhất là điều bạn cũng có thể muốn làm.

Đọc: Làm thế nào để khắc phục DPC_WATCHDOG_VIOLATION Màn hinh xanh.

Bài đăng này cung cấp cho bạn các mẹo bổ sung về sửa lỗi Màn hình xanh chết chóc trong Windows 10.

SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED

  • Thẻ: Dừng lỗi