Một trong những câu hỏi lớn nhất trong thế giới Hệ điều hành là, liệu Hệ điều hành nguồn mở có bao giờ có thể cạnh tranh với hệ điều hành Windows của Microsoft hay thậm chí tiến gần đến nó, về mức độ phổ biến?

Cuộc tranh luận không bao giờ có hồi kết. Trong khi những người ủng hộ nguồn mở nói không ngừng và cuộc thảo luận giữa Windows và Linux sẽ tiếp tục diễn ra, về lý do tại sao Linux vượt trội hơn Windows, thì đây là lý do tại sao tôi cảm thấy Microsoft Windows chiến thắng các hệ điều hành Nguồn mở.

So sánh Linux và Windows

1. Không có hệ điều hành nào là thân thiện với người dùng như Microsoft Windows. Không ai muốn viết nhiều dòng mã nếu họ có thể hoàn thành công việc giống nhau chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Giao diện người dùng của Microsoft Windows tốt hơn và dễ điều chỉnh hơn nhiều so với Hệ điều hành nguồn mở. Điều này là do Microsoft Windows được thiết kế theo cách mà ngay cả những người dùng cơ bản nhất cũng có thể điều chỉnh theo giao diện của nó.

2. Windows chiếm thị phần khoảng 90% trong khi Linux vẫn đang suy yếu ở mức khoảng 1%, kể cả ngày nay. Do cơ sở người dùng lớn, Microsoft Windows có một hệ sinh thái và hỗ trợ một số lượng lớn phần mềm cung cấp cho người dùng cơ hội lựa chọn các chương trình phần mềm theo nhu cầu của họ – nhiều phần mềm trong số đó cũng là phần mềm miễn phí. Hệ điều hành Mã nguồn mở cũng có một bộ sưu tập phần mềm hỗ trợ khổng lồ nhưng so với Microsoft Windows, chúng bị tụt lại phía sau; thấy rằng hầu hết các chương trình phần mềm được xây dựng trong khi xem xét Microsoft Windows.

3. Hệ điều hành Nguồn mở như các phiên bản máy chủ dựa trên Nền tảng Linux thường được gọi là hệ điều hành an toàn nhất. Nếu không tốt hơn về mặt này, các Phiên bản Microsoft Windows Server đều đảm bảo và chúng không ngừng được cải thiện từng ngày. Thực tế là bởi vì Windows được hầu hết mọi người trên thế giới sử dụng, các tác giả phần mềm độc hại nhận thấy việc tấn công Windows có lợi hơn, do đó nó thường xuyên bị tấn công hơn. Rốt cuộc, tại sao mọi người lại muốn nhắm mục tiêu 2-3% thị trường hệ điều hành?

Tuy nhiên, Máy chủ Windows được biết là phục hồi nhanh hơn khỏi các cuộc tấn công Bảo mật so với Linux. Nếu Linux hoặc Mã nguồn mở hoàn toàn an toàn, liệu có thể tự hack trang web Linux không? Người ta phải hiểu và chấp nhận rằng, khi mức độ phổ biến của bất kỳ hệ điều hành nào tăng lên, nó cũng có xu hướng nằm trong tầm ngắm của những kẻ viết phần mềm độc hại, như chúng ta đã thấy trong trường hợp của Apple Mac cũng trong thời gian gần đây.

4. Microsoft Windows hỗ trợ nhiều loại phần cứng và hầu hết các nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ phần cứng của họ trong Microsoft Windows do cơ sở người dùng lớn hơn. Mặt khác, hệ điều hành Nguồn mở có cơ sở người dùng tương đối nhỏ hơn và do đó chỉ một số nhà sản xuất hỗ trợ phần cứng của họ trong hệ điều hành Nguồn mở như Linux.

5. Đó là một nhiệm vụ khó tìm ủng hộ cho các hệ điều hành Nguồn mở vì chúng không được đa số dân chúng sử dụng mặc dù một số tài nguyên có sẵn trên Internet dưới dạng Diễn đàn thảo luận, sách điện tử và các trang web do cộng đồng thúc đẩy. Trong khi đó, Microsoft Windows có phần trợ giúp của riêng mình và có rất nhiều tài nguyên có sẵn trên Internet và nhiều sách có sẵn trên thị trường để tham khảo.

6. Bắt đầu với Windows 7, bản phát hành cuối cùng của Microsoft Windows thường có một số lỗi không đáng kể. thử nghiệm bởi các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu tại Tập đoàn Microsoft, những người thử nghiệm Beta và MVP của nó, và nó trải qua các giai đoạn thử nghiệm khác nhau trước khi phát hành. Microsoft cũng thường nhanh chóng phát hành các bản sửa lỗi nếu có yêu cầu. Các hệ điều hành Mã nguồn mở cũng được các chuyên gia kiểm tra và chúng có cả bản phát hành alpha và beta trước khi phát hành cuối cùng, tuy nhiên chúng có một số lỗi được sửa bằng các bản cập nhật và nâng cấp.

7. Sau đó là các câu hỏi của chi phí. Bây giờ đây là một lĩnh vực mà Windows mất đi! Hầu hết tất cả các phiên bản Linux đều miễn phí hoặc có sẵn với giá thấp hơn nhiều. Trong khi đối với Windows, bạn phải trả phí! Mặc dù đối với phiên bản dành cho máy tính để bàn, điều này có thể không quan trọng đối với nhiều người, nhưng trong phân khúc Doanh nghiệp, điều này trở nên quan trọng. Chi phí bảo trì của Linux được cho là khá thấp so với Microsoft Windows. Do đó, đây là một trong những lĩnh vực mà Microsoft Windows đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Linux Flavors, đặc biệt là trong phân khúc Máy chủ.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra trang web này của Microsoft trên Windows Server và Linux (CẬP NHẬT bởi quản trị viên. Ngày 8 tháng 11: Nhờ nhận xét của Michael Carter, bây giờ chúng tôi biết rằng trang web/liên kết này đã bị gỡ xuống bởi Microsoft Canada, sau khi đăng bài viết này) để đọc thêm.

Vui lòng cho chúng tôi biết quan điểm của bạn về chủ đề này.

  • Thẻ: Linux