Mạng Giao thức Internet (IP) sử dụng Giao thức cấu hình máy chủ động hoặc là DHCP như một giao thức mạng được tiêu chuẩn hóa vì nó là một cấu hình an toàn và đáng tin cậy. Nó cho phép người dùng chỉ định các địa chỉ IP có thể sử dụng lại một cách linh hoạt và minh bạch. Nếu bạn đã cài đặt và định cấu hình máy chủ DHCP trên mạng của mình, tất cả các máy khách hỗ trợ DHCP đều có thể lấy địa chỉ IP và các thông số khung liên quan mỗi khi chúng khởi động và tham gia mạng. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết để cấu hình và cấu hình lại các máy tính trên mạng.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp sự cố khi kết nối Internet. Sau khi thử tất cả các bước khắc phục sự cố, một thông báo lỗi sẽ hiển thị trên màn hình, đọc ‘DHCP không được bật‘. Nếu DHCP không được Bật trên máy tính Windows của bạn, thì bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn cách bật hoặc tắt DHCP cho Ethernet, Wi-Fi hoặc Kết nối vùng cục bộ trong Windows 10/8/7.

Bật DHCP cho Ethernet hoặc Wi-Fi

Mở ‘Control Panel‘, kiểu ‘Network and Sharing Center‘trong hộp tìm kiếm của bảng điều khiển và nhấn phím Enter.

Nhấp chuột ‘Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi‘liên kết hiển thị trong màn hình’ Trung tâm mạng và chia sẻ ‘. Nếu bạn đang sử dụng kết nối Ethernet, hãy nhấp chuột phải vào tùy chọn và chọn ‘Thuộc tính’. Nếu bạn đã bật kết nối băng thông rộng, hãy chọn Wi-Fi và làm theo bước tương tự như đã đề cập ở trên.

DHCP

Tiếp theo, trong cửa sổ Thuộc tính Ethernet/Wi-Fi, tìm và nhấp đúp vào ‘Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IPv4)‘như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

DHCP không được bật Bật DHCP

Khi hoàn tất, hộp Thuộc tính Giao thức Internet Phiên bản 4 sẽ bật lên. Để bật DHCP, chỉ cần chọn hộp radio được nhìn thấy chống lại-

  1. Nhận địa chỉ IP tự động – phần trên của ‘Màn hình chung’.
  2. Nhận địa chỉ máy chủ DNS tự động – phần dưới của ‘Màn hình chung’.

Windows 10 bây giờ sẽ có thể truy xuất địa chỉ IP từ máy chủ DHCP. Để vô hiệu hóa tương tự, hãy bỏ chọn các tùy chọn này.

Để xác nhận xem DHCP được bật hay tắt, hãy chạy lệnh sau trong CMD:

ipconfig/all

Tại đây bạn sẽ có thể thấy – Đã bật DHCP… Có/Không.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau đó, hãy kiểm tra cài đặt Tường lửa của bạn và đảm bảo rằng tường lửa không chặn kết nối Internet của bạn. Một số phần mềm Antivirus có thể chặn bất kỳ kết nối không xác định nào theo mặc định như một biện pháp để thắt chặt bảo mật. Trong trường hợp này, bạn có thể thử khôi phục cài đặt mặc định cho Windows Firewall và xem nó có giúp ích gì không.

Đọc liên quan:

  1. DHCP Client Service cung cấp lỗi Access Denied
  2. Troubleshoot kết nối mạng và Internet.

  • Thẻ: Mạng lưới, Lời khuyên